Smartphone màn hình lớn và tương lai của sách điện tử

Nhà văn Mỹ Stephen King đã từng gọi sách là “một phép màu tiện lợi và độc đáo”. Nhờ vào công nghệ di động, phép màu đó càng được ứng dụng sâu sắc vào đời sống con người. Tuy nhiên, cuộc cách mạng sách điện tử (ebook) đã đạt tới đỉnh cao hay chỉ mới thực sự bắt đầu?

Cuộc cách mạng công nghệ số đã giúp con người tiếp cận với hàng triệu đầu sách trong chớp mắt

 Cuộc cách mạng công nghệ số đã giúp con người tiếp cận với hàng triệu đầu sách trong chớp mắt
Khi chiếc Kindle lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2007, thế giới sách đã rơi vào trạng thái kích động. Những nhà sản xuất sách in đã than phiền về sự xâm nhập của công nghệ, trong khi đó, người dùng sành công nghệ đã liên tục tải về các đầu sách online chỉ trong vài thao tác nhấn máy. Giờ đây, việc một người tải xuống một thư viện sách khổng lồ mà họ khó lòng đọc hết trong một đời là chuyện khá đơn giản.
Chiếc Kindle đầu tiên ra mắt năm 2007

Chiếc Kindle đầu tiên ra mắt năm 2007

Một lượng lớn giấy, keo dán và mực in được tiết kiệm. Trái đất cũng thở phào khi con người bắt đầu có thói quen đọc sách không tốn giấy.

Tuy nhiên, tương lai của sách điện tử không dừng lại ở đó. Sự phát triển của những chiếc smartphone màn hình lớn đã tạo ra một cuộc cách mạng mới trong cuộc sống con người. Những chiếc smartphone hoặc máy tính bảng có thể kết hợp nhiều chức năng, đáp ứng nhiều nhu cầu phức tạp chỉ bằng vài thao tác. Chẳng hạn như chiếc Nokia Lumia 1520 mới ra mắt Việt Nam trong tháng này có thể vừa là máy vi tính, điện thoại di động, máy nghe nhạc và máy đọc sách điện tử cùng lúc. Tại sao nói thiết bị này là một cuộc cách mạng mới thúc đẩy sự phát triển của sách điện tử?

1. Màn hình

Màn hình bị chói sáng là lo lắng hàng đầu của dân đọc sách. Bạn khó lòng đọc sách bằng laptop hay tablet khi ra ngoài nắng, còn màn hình dùng loại mực trắng-đen của các thiết bị đọc sách điện tử lại khiến hình ảnh minh họa và màu sắc kém sống động. Những chiếc smartphone có thể giải quyết được vấn đề đó, nhưng màn hình smartphone nhỏ lại gây trở ngại vì số chữ hiển thị quá ít.

Nokia Lumia 1520, smartphone màn hình lớn 6 inch đầu tiên của dòng Lumia

Nokia Lumia 1520, smartphone màn hình lớn 6 inch đầu tiên của dòng Lumia

Nokia Lumia 1520 sở hữu màn hình 6 inch, độ phân giải full HD (1920-1080), có công nghệ ClearBlack giúp chống chói, như một chiếc kính râm cản bớt ánh sáng mặt trời khi ra ngoài nắng, và đặc biệt tích hợp công nghệ điều chỉnh ánh sáng tự động, giúp độ sáng màn hình tương thích với mắt người đọc trong bóng tối lẫn ngoài trời nắng.

2. Kích thước

Nokia Lumia 1520 có bề dài tương đương chiếc Nook Simple Touch nhưng cầm nhẹ tay hơn

Nokia Lumia 1520 có bề dài tương đương chiếc Nook Simple Touch nhưng cầm nhẹ tay hơn

Nokia Lumia 1520 nặng 209g, mỏng hơn rất nhiều so với những cuốn tiểu thuyết giấy in, và nhẹ hơn so với các máy Kindle và Nook hiện tại, nhưng lại bao gồm nhiều chức năng hơn: gọi điện, kiểm tra email và chạy hàng loạt các ứng dụng trên kho Windows Phone. Do đó, bạn không cần quá nhiều máy móc mỗi lần ra khỏi nhà.

3. Một chiếc thư viện trong chiếc cặp của bạn

Nokia Lumia 1520 có bề dài tương đương chiếc Nook Simple Touch nhưng cầm nhẹ tay hơn

Ngày nay, hầu hết các smartphone đều có bộ nhớ lớn hơn nhiều so với thiết bị đọc sách. Chẳng hạn như Nokia Lumia 1520, ngoài bộ nhớ 32GB còn có thêm khe cắm mở rộng bộ nhớ thêm 64GB. Trung bình, bộ nhớ đó có thể chứa được 48.000 cuốn sách, nhiều hơn số sách mà một người có thể đọc hết trong đời. Đối với hầu hết người dùng, bộ nhớ đó không chỉ để chứa sách mà còn đủ chỗ cho tất cả các ứng dụng, hình ảnh, âm nhạc, tài liệu mà họ muốn. Thật khó lòng tưởng tượng kho chứa sách của thế kỷ lại chỉ gói gọn trong một thiết bị vài trăm gram thế này.

4. Ứng dụng

Nhờ không có yếu tố cạnh tranh với các hãng sản xuất thiết bị đọc sách, người dùng smartphone thay cho máy đọc sách còn có thể sử dụng toàn bộ kho sách của tất cả các hãng thông qua những ứng dụng như Bookviser, Freda và Amazon Kindle. Điều cần nói thêm là hầu hết các hãng này đều có một danh mục sách miễn phí với nhiều tác phẩm văn học kinh điển được giảng dạy trong nhiều trường đại học, rất bổ ích cho các độc giả tìm hiểu.

5. Âm thanh

Nokia Lumia 1520 có bề dài tương đương chiếc Nook Simple Touch nhưng cầm nhẹ tay hơn

Cuối cùng, xu hướng của đọc sách thời đại mới không chỉ dừng lại ở việc “nhìn” - mà còn ở việc “nghe” nữa. Nghe sách khi đang lái xe, đang trên đường di chuyển đến nơi làm việc giúp người dùng có thêm một cách thức thú vị để trau dồi kiến thức lẫn ngoại ngữ.

Những chiếc smartphone đang là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu này. Rất nhiều ứng dụng cho phép tải sách nói như Audible, Digital Adio Book đang được ưa chuộng khắp nơi. Với Nokia Lumia 1520, người dùng còn có thể nghe không dây qua Bluetooth tương thích.

Liệu thế giới của sách sẽ còn phát triển thế nào nữa trong mười năm tiếp theo, mời độc giả cho ý kiến!

Ý Nhi