Sẽ xử phạt Facebook, Youtube nếu còn xuất hiện quảng cáo sai phạm

Dân trí Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Youtube phải thực hiện đúng quy định về cung cấp thông tin trên mạng. Nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử phạt doanh nghiệp.

Sẽ xử phạt Facebook, Youtube nếu còn xuất hiện quảng cáo sai phạm

Tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2017, Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin đối ngoại thuộc Bộ TT&TT cho biết đã phát hiện những vi phạm nghiêm trọng trong các clip quảng cáo trên Youtube với những nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền thông tin xuyên tạc, chống phá chế độ. Cục này cũng cho biết đã tiến hành khẩn trương các biện pháp quản lý, gỡ bỏ các nội dung độc hại và làm việc với các doanh nghiệp trên theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin đối ngoại yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải thực hiện đúng quy định về cung cấp thông tin trên mạng theo đúng hướng dẫn của tại Thông tư số 38 của Bộ TT&TT về quản lý thông tin công cộng qua biên giới. Cục này cũng cho biết, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng đã hỗ trợ trong việc quản lý các tên miền trong đó có các trang hoạt động chưa đúng pháp luật hoặc chưa có đầy đủ giấy phép.

Chỉ đạo tại hội nghị giao ban, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin đối ngoại phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tiến hành xử phạt các trường hợp doanh nghiệp Việt Nam quảng cáo trên clip và trang web sai phạm.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông và cung cấp server cùng vào cuộc để xử lý nếu phát hiện những sai phạm. Phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ để xây dựng các biện pháp quản lý thanh toán qua mạng và sử dụng thẻ cào điện thoại để thanh toán trò chơi điện tử, trò chơi trực tuyến.

Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị cần làm từng bước để rút kinh nghiệm.

Trước đó, Cục Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử đã thông tin về việc phát hiện tình trạng vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên Youtube và đề nghị xử lý ngay.

Cụ thể, theo Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lê Quang Tự Do, sau quá trình theo dõi, giám sát, cơ quan chức năng đã phá hiện một số nội dung quảng cáo chèn vào các video YouTube có nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền các thông tin xuyên tạc sự thật, chống phá nhà nước Việt Nam và bôi xấu hình ảnh các lãnh tụ, nguyên thủ của Việt Nam qua các thời kỳ. Các clip xấu độc lại xuất hiện trên các quảng cáo của các nhãn hàng đang kinh doanh tại Việt Nam, như: Sản phẩm Vaseline, Comfort (Unilever); sản phẩm Pampers, Ariel (P&G); Sendo (FPT), Samsung Việt Nam, Yamaha...

Bên cạnh đó, tính năng gợi ý video trên Youtube vẫn cố tình giới thiệu kèm thêm các clip chứa nội dung xấu độc, chống phá nhà nước Việt Nam.

Ngay sau đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng có công văn gửi Bộ TT&TT về việc phối hợp xử lý các clip "độc hại" đăng tải trên Youtube.

Công văn của Bộ VHTT&DL nêu rõ, các nội dung nói xấu, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các clip đăng tải trên trang YouTube như phản ánh cần được Bộ TT&TT ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Bộ VHTT&DL cho biết, theo quy định khoản 2 Điều 14 Nghị định số 181/NNĐ-CP của Chính phủ thì trong trường hợp trang thông tin điện tử xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục thông báo bằng văn bản về: “a/ tên, địa chỉ của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo được uỷ quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo; b/ ngành nghề kinh doanh chính của người kinh doanh dịch vụ quảng cáo ở việt Nam được uỷ quyền thực hiện dịch vụ quảng cáo".

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, YouTube vẫn chưa thực hiện thủ tục thông báo đã thể hiện các nội dung quảng cáo. Do vậy, Bộ VHTT&DL sẽ tiến hành kiểm tra và xử phạt hành vi không thông báo theo quy định tại khoản 1 Điều 55 nghị đinh 185/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch, quảng cáo.

Ngoài ra, công văn của Bộ VHTT&DL cũng đưa ra ý kiến, để quản lý hoạt động trên các trang thông tin điện tử xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới, Bộ TT&TT phải tiến hành rà soát và cung cấp các trang thông tin điện tử xuyên biên giới có văn phòng đại diện tại Việt Nam để Bộ VHTT&DL yêu cầu thực hiện thủ tục thông báo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Gia Hưng

MỚI NHẤT
HTC U Ultra mới sẽ có hàng tại Việt Nam từ ngày 08/3
HTC U Ultra mới sẽ có hàng tại Việt Nam từ ngày 08/3

Sau khi ra mắt tại Đài Loan vào giữa tháng 1/2017, Ultra và Play, hai chiếc smartphone thuộc dòng HTC U mới sẽ chính thức lên kệ tại thị trường Việt Nam từ ngày 08/3, dưới sự phân phối độc quyền của Thế giới di động và mức trả góp hấp dẫn 0%.

Thứ tư, 08/03/2017 - 10:00

Mẹo dùng Galaxy A (2017) trong nhiều ngày liền mà không lo hết pin
Mẹo dùng Galaxy A (2017) trong nhiều ngày liền mà không lo hết pin

Đối với giới trẻ, một chiếc điện thoại cá tính có thiết kế sành điệu, hay bộ tính năng dẫn đầu xu thế là chưa đủ. Những con người năng động và không ngại thử thách còn cần thời lượng pin bền bỉ để thoải mái "trụ" vững trong suốt một ngày dài.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:00

WikiLeaks công bố tài liệu chấn động về chương trình hack của CIA
WikiLeaks công bố tài liệu chấn động về chương trình hack của CIA

(Dân trí) - WikiLeaks, trang web chuyên đăng tải những tài liệu bị rò rỉ từ chính phủ trên toàn thế giới, vừa cho đăng tải hàng ngàn tài liệu được cho là tuyệt mật từ CIA, cho thấy cơ quan này có khả năng xâm nhập vào hầu như tất cả các thiết bị điện tử, từ smart TV, điện thoại di động đến xe tự lái...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:56

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nói về vợ của các “đại gia công nghệ”
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nói về vợ của các “đại gia công nghệ”

(Dân trí) - “Phía sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ”, nhận định này không sai đối với những “đại gia công nghệ”. Nhân ngày 8/3, hãy cùng nói về những người vợ của các vị lãnh đạo và có quyền lực hàng đầu trong giới công nghệ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:52

Steve Jobs từng "mỉa mai" ý tưởng đột phá của nhân viên
Steve Jobs từng "mỉa mai" ý tưởng đột phá của nhân viên

(Dân trí) - Không phải mọi nhận định của "huyền thoại Apple" đều là chính xác, đặc biệt là sự phản đối của ông dành cho Genius Bar - một ý tưởng đột phá mà giờ đây đã trở thành nét đặc trưng không thể thiếu của chuỗi cửa hàng Apple Store.

Thứ tư, 08/03/2017 - 05:00

Kinh ngạc với robot giành kỷ lục xếp Rubik trong 0,637 giây đồng hồ
Kinh ngạc với robot giành kỷ lục xếp Rubik trong 0,637 giây đồng hồ

(Dân trí) - Cho tới nay, kỷ lục Guinness về thời gian xếp thành công khối Rubik đối với con người "bằng xương bằng thịt" thuộc về Lucas Etter - cậu bé mới 14 tuổi, thành tích 4,904 giây. Rõ ràng con số này còn kém khá xa so với những gì mà một robot có thể làm được.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:00

Đập hộp LG G5 SE giá 9,9 triệu đồng tại Việt Nam
Đập hộp LG G5 SE giá 9,9 triệu đồng tại Việt Nam

(Dân trí) - LG vừa công bố bán ra thị trường phiên bản G5 SE, một phiên bản rút gọn cấu hình của G5 tại Việt Nam với giá 9,9 triệu đồng. Trước đó nhiều thông tin cho rằng LG sẽ không bán phiên bản này tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/03/2017 - 04:20

Đoạn video hé lộ toàn bộ "chân dung" của Samsung Galaxy S8
Đoạn video hé lộ toàn bộ "chân dung" của Samsung Galaxy S8

(Dân trí) - Mới đây, cư dân mạng lại chuyền tay nhau một đoạn video ngắn chỉ 5 giây nhưng đã tiết lộ toàn bộ "chân dung" của chiếc Galaxy S8 chuẩn bị ra mắt của Samsung.

Thứ ba, 07/03/2017 - 03:18

Ứng dụng tạo ảnh ghép đẹp mắt cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Ứng dụng tạo ảnh ghép đẹp mắt cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đang tới gần, sẽ thật ý nghĩa nếu bạn tự thiết kế một tấm ảnh tuyệt đẹp, với hình ảnh do chính bạn chọn, để làm quà tặng cho người phụ nữ mà mình yêu thương. Ứng dụng miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này từ chiếc smartphone của mình.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:41

Loạt smartphone màu hồng dưới 10 triệu đồng dành cho ngày 8/3
Loạt smartphone màu hồng dưới 10 triệu đồng dành cho ngày 8/3

(Dân trí) - Mặc dù màu hồng hay vàng hồng được xem là xu hướng của năm 2015 và nửa đầu 2016 nhưng không thể phủ nhận rằng, màu sắc này vẫn rất hợp với các "chị em". Và trong bài viết này, hãy điểm qua loạt sản phẩm dưới 10 triệu mang màu sắc hồng độc đáo dành cho phụ nữ ngày 8/3.

Thứ ba, 07/03/2017 - 02:18

Qua đời vì lên cơn đau tim sau khi bắt được Pokemon cực quý hiếm
Qua đời vì lên cơn đau tim sau khi bắt được Pokemon cực quý hiếm

(Dân trí) - Một người đàn ông 67 tuổi người Singapore quá vui mừng sau khi bắt được một Pokemon “khủng” và cực quý hiếm trong game Pokemon Go đã đột ngột lên cơn đau tim và qua đời.

Thứ ba, 07/03/2017 - 01:00

LG "tấn công" thị trường smart home với loạt sản phẩm IoT mới
LG "tấn công" thị trường smart home với loạt sản phẩm IoT mới

(Dân trí) - LG Electronics vừa cho thấy sự quan tâm hàng đầu của hãng tới trải nghiệm "ngôi nhà thông minh" bằng việc giới thiệu một loạt thiết bị mới cho hệ sinh thái "vạn vật kết nối" (IoT) bao gồm Hub Robot, Robot hút bụi, tủ lạnh thông minh,... tại sự kiện InnoFest Asia 2017.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng không tái sử dụng SIM rác thu hồi
Bộ TT&TT yêu cầu nhà mạng không tái sử dụng SIM rác thu hồi

(Dân trí) - Cục Viễn thông vừa ra yêu cầu tất cả các nhà mạng không được phép mở lại hơn 20 triệu SIM đã thu hồi cho đến khi có giải pháp sử dụng mới.

Thứ ba, 07/03/2017 - 09:53

“Tự tạo tấm thiệp mừng cho ngày 8/3” là thủ thuật nổi bật nhất tuần qua
“Tự tạo tấm thiệp mừng cho ngày 8/3” là thủ thuật nổi bật nhất tuần qua

(Dân trí) - Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đã đến, tại sao bạn không tự tạo một tấm thiệp điện tử của riêng mình, với hình ảnh và lời chúc mừng của chính bạn? Thủ thuật để giúp tự tay tạo tấm thiệp đẹp cho ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được Dân trí giới thiệu dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:52

Mẹo bo tròn góc màn hình smartphone “cực lạ”
Mẹo bo tròn góc màn hình smartphone “cực lạ”

(Dân trí) - Bạn muốn biến chiếc điện thoại smartphone đang chạy HĐH Android của mình có các viền màn hình bo tròn theo kiểu “thời thượng”? Bạn muốn trải nghiệm cảm giác lạ mà không cần phải mua thêm máy mới? Hãy thử làm theo như video sau đây. Có thể bạn sẽ thấy hấp dẫn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:45

Rộ tin iPhone 8 có thể sẽ chậm trễ và không kịp ra mắt vào tháng 9
Rộ tin iPhone 8 có thể sẽ chậm trễ và không kịp ra mắt vào tháng 9

(Dân trí) - Apple có khả năng sẽ không kịp tung ra mẫu iPhone 8 - vốn được coi là dòng iPhone đột phá về thiết kế vào tháng 9 như thông lệ, mà phải lùi ngày ra mắt sản phẩm do sự chậm trễ từ khâu cung ứng linh kiện.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:00

Chiếc Nokia 3310 phiên bản 2017 đặc biệt có giá 1.700USD
Chiếc Nokia 3310 phiên bản 2017 đặc biệt có giá 1.700USD

(Dân trí) - Ngay sau khi Nokia 3310, chiếc điện thoại di động từng được xem là “biểu tượng” của Nokia vào thập niên 2000, được “hồi sinh” trong một diện mạo mới, Carvia, hãng chế tác điện thoại cao cấp của Nga - Ý, đã lập tức cho ra mắt chiếc Nokia 3310 phiên bản đặc biệt, có mức giá lên đến 1.700USD.

Thứ ba, 07/03/2017 - 01:00

iPhone giảm giá tiền triệu kích cầu trước khi rơi vào mùa thấp điểm
iPhone giảm giá tiền triệu kích cầu trước khi rơi vào mùa thấp điểm

(Dân trí) - Hàng loạt mẫu iPhone mới hạ giá liên tục gần 1 tuần nay, mức giảm từ 1 đến 2 triệu đồng nhưng sức mua vẫn chưa cải thiện.

Thứ hai, 06/03/2017 - 03:00

Điện thoại, laptop không còn cháy nổ nhờ phát minh mới
Điện thoại, laptop không còn cháy nổ nhờ phát minh mới

(Dân trí) - Pin lithium-ion là loại pin phổ biến hàng đầu hiện nay, được sử dụng trên các thiết bị từ laptop, smartphone đến xe điện... nhưng tồn tại hạn chế là ẩn chứa nguy cơ cháy, nổ. “Cha đẻ” của loại pin này vừa tiếp tục phát minh một loại pin mới, không chỉ bền hơn mà còn loại bỏ nguy cơ cháy, nổ trên pin.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:45

Các nhân viên phục vụ bàn có bị mất việc nếu chú robot này về Việt Nam?
Các nhân viên phục vụ bàn có bị mất việc nếu chú robot này về Việt Nam?

(Dân trí) - Không chỉ riêng Mỹ, Nhật, hay Trung Quốc mà tại Pakistan, người ta cũng bắt đầu sử dụng công nghệ robot để ứng dụng cho cuộc sống thường ngày, và cụ thể ở đây là phục vụ các thực khách trong một quán ăn.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:00

Vợ bị chồng thiêu sống vì đăng ảnh “tự sướng” lên Facebook
Vợ bị chồng thiêu sống vì đăng ảnh “tự sướng” lên Facebook

(Dân trí) - Chụp và chia sẻ những bức ảnh “tự sướng” lên mạng xã hội là điều thường thấy trong cuộc sống ngày nay, tuy nhiên một cô gái sống tại Thái Lan đã bị người chồng ghen tuông của mình thiêu sống chỉ vì hành động tưởng chừng như hết sức bình thường đó.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:47

Mẹo chuyển ảnh thành… text siêu tốc
Mẹo chuyển ảnh thành… text siêu tốc

(Dân trí) - Bạn đang có những bức ảnh chụp văn bản rất dài, bạn không muốn mất quá nhiều thời gian để gõ lại những văn bản này mà lại không có bản mềm? Phải làm sao? Video sau đây sẽ chỉ cho bạn một cách rất đơn giản và hiệu quả.

Thứ hai, 06/03/2017 - 09:00

Smartphone giảm đến 2 triệu đồng cho mùa mua sắm 8/3
Smartphone giảm đến 2 triệu đồng cho mùa mua sắm 8/3

(Dân trí) - Trước thềm 8/3, hàng loạt smartphone giảm giá đáng chú ý kích cầu mua sắm và trong số đó, mức giá giảm nhiều nhất rơi vào 2 triệu đồng.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:41

Facebook cuối cùng cũng thử nghiệm tính năng “Dislike”
Facebook cuối cùng cũng thử nghiệm tính năng “Dislike”

(Dân trí) - Sau một thời gian chờ đợi, cuối cùng Facebook cũng có nút bấm “Dislike” để người dùng thể hiện sự không thích thú với một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, trạng thái này chỉ được sử dụng trong phần tin nhắn Messenger.

Thứ hai, 06/03/2017 - 07:37