Thứ năm, 02/06/2016 - 12:07

Sắp có smartwatch, vòng đeo thông minh mang thương hiệu Nokia

Dân trí

Sau hơn một tháng đàm phán, thương vụ Nokia mua lại hãng thiết bị đeo thông minh Withings của Pháp đã chính thức hoàn tất, điều này giúp hãng công nghệ Phần Lan có thể trở lại trên thị trường di động với các mẫu thiết bị đeo thông minh như smartwatch hay vòng đeo tay theo dõi sức khỏe...

Cuối tháng 4 vừa qua, Nokia đã lên tiếng xác nhận kế hoạch sẽ mua lại hãng sản xuất smartwatch và các thiết bị theo dõi sức khỏe của Pháp Withings với giá 170 triệu Euro (tương đương 191 triệu USD), thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt.

Mặc dù dự kiến ban đầu phải đến cuối năm nay thương vụ mới chính thức được hoàn tất, tuy nhiên mới đây Nokia đã cho biết thương vụ sẽ được hoàn tất sớm hơn. Withings sẽ được sáp nhập vào bộ phận Y tế dự phòng và Chăm sóc sức khỏe thuộc bộ phận công nghệ của Nokia (Nokia Technologies). CEO của Withings trước đây, Cedric Hutchings, sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo bộ phận này.


Những chiếc smartwatch mang thương hiệu Nokia sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Những chiếc smartwatch mang thương hiệu Nokia sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Thảo luận về thương vụ này, Nokia thừa nhận hãng chưa có chuyên môn trong lịch vực y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe, và việc thâu tóm Withings sẽ giúp hãng có thể tấn công vào thị trường các thiết bị theo dõi sức khỏe nhờ vào những kinh nghiệm và nền tảng mà Withings đang có.

Ramzi Haidamus, Chủ tịch bộ phận Công nghệ của Nokia cho biết Withings và Nokia có chung tầm nhìn về sự phát triển của các thiết bị theo dõi sức khỏe và xu hướng Internet cho vạn vật (Internet of Things), đó là lý do tại sao Nokia nỗ lực mua lại công ty này. Haidamus tin rằng Withings sẽ giúp Nokia dẫn đầu “làn sóng mới về sự đổi mới trong lĩnh vực y tế kỹ thuật số”. Haidamus cũng sẽ là người quản lý và nhận báo cáo trực tiếp về hoạt động của bộ phận này từ CEO Hutchings.

Hiện tại Nokia vẫn tập trung chủ yếu vào lĩnh vực thiết bị mạng viễn thông, tuy nhiên với việc thâu tóm Withings, Nokia sẽ bắt đầu một lĩnh vực thị trường mới giàu tiềm năng hơn. Hiện tại thị trường thiết bị đeo và theo dõi sức khỏe thông minh được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng và vẫn chưa được khai phá hết, trong bối cảnh thị trường smartphone và máy tính bảng đã trở nên bão hòa.

“Đây là một sự khởi đầu đầy hào hứng cho chương mới trong lịch sử của Nokia, khi chúng tôi mở rộng danh mục sản phẩm của mình, bao gồm cả các thiết bị theo dõi sức khỏe”, Haidamus chia sẻ.

Được thành lập năm 2008, Withings nổi tiếng với các thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh, bao gồm thiết bị theo dõi huyết áp, nhiệt kế thông minh, các thiết bị theo dõi quá trình tập thể dục của người dùng và chiếc đồng hồ thông minh có tên Activité. Sau thương vụ này, trong tương lai không xa sẽ xuất hiện những mẫu smartphone và thiết bị đeo thông minh mang thương hiệu của Nokia.

Với việc Nokia vẫn chưa quay trở lại thị trường điện thoại di động như nhiều người trông đợi, những chiếc smartwatch mang thương hiệu Nokia vẫn là sản phẩm đáng được trông đợi của những ai yêu thích thương hiệu này.

Trước đó, sau khi Nokia bán đi bộ phận thiết bị của mình cho Microsoft cách đây 2 năm và buộc phải rút lui khỏi thị trường đã tạo nên tên tuổi của mình, những tưởng “con tàu Nokia” sẽ bị chìm đắm mãi mãi trên thị trường, tuy nhiên thực tế đã cho thấy Nokia đã vượt qua những khó khăn và dần đi đúng hướng, tập trung vào những lĩnh vực chiến lược.

Giữa tháng 1 vừa qua, Nokia chi ra đến 16,5 tỷ USD để thâu tóm hãng viễn thông của Pháp Alcatel-Lucent để mở rộng hơn nữa bộ phận thiết bị và dịch vụ viễn thông của hãng. Giờ đây, với việc thâu tóm Withings sẽ giúp Nokia đi đường tắt để tấn công vào những lĩnh vực thị trường mới mà hãng chưa từng đặt chân vào trước đây và có thể bắt kịp được xu thế của thị trường công nghệ hiện nay.

T.Thủy