Sắp có camera chụp ảnh không gian 3D

(Dân trí) - Trong khi tất cả ảnh chụp từ máy ảnh hiện nay đều là dạng 2 chiều của một khung cảnh thì các nhà khoa học thuộc trường ĐH Stanford đã thiết kế được cảm biến ảnh có thể chụp ảnh 3 chiều với khả năng đoán được khoảng cách giữa các vật thể trong ảnh.

Để đạt được thành công này, nhà khoa học Keith Fife cùng nhiều đồng nghiệp đã phát triển công nghệ có tên là “cảm biến ảnh đa độ mở” (multi-aperture). Cảm biến này “nhìn” vật thể hoàn toàn khác với các bộ phận dò ánh sáng trong các camera số hiện nay.

 

Sắp có camera chụp ảnh không gian 3D - 1
 

Thay vì sử dụng toàn bộ cảm biến để chụp toàn bộ khung cảnh lớn, cảm biến 3 megapixel này sẽ chia khung cảnh ra từng mảng nhỏ 16x16-pixel được sắp xếp theo kiểu gối đầu nhau. Từng mảng nhỏ này có ống kính riêng để “nhìn” cảnh vật. Mỗi mảng nhỏ trên cảm biến đa độ mở có thể chụp từng phần nhỏ trên toàn bộ khung cảnh. Các mảng nhỏ sẽ gối đầu nhau và sau đó, cảm biến sẽ phân tích những khác biệt từ mỗi mảng ảnh và xác định khoảng cách giữa từng yếu tố trên tấm ảnh

 

Tấm ảnh cuối cùng sẽ là kết quả của một “bản đồ chiều sâu”, vừa đặc tả được từng màu của pixel vừa phản ảnh được khoảng cách giữa các pixel.

 

T.Vũ

Theo CNet