Sang năm sẽ có camera số tích hợp GPS

(Dân trí) - Tích hợp hệ thống định vị toàn cầu GPS vào máy ảnh số sẽ giúp người dùng xác định chính xác vị trí chụp của từng bức ảnh. Điều này quả là lý tưởng vì bạn sẽ không bao giờ quên từng khoảng khắc đẹp, đặc biệt là nơi đã lưu lại kỷ niệm đáng nhớ đó.

Trong khi tất cả máy ảnh số ngày nay đều được “dán” ngày giờ chụp cho từng bức ảnh thì với camera được trang bị GPS, người dùng sẽ được sở hữu những tấm ảnh cho đính kèm thêm địa điểm chụp trên ảnh. Kỹ thuật này còn đười gọi là “geotagging”.

 

Kết hợp GPS và máy ảnh số là một công nghệ tương đối mới nên có lẽ phải đến cuối năm tới sự kết hợp lý tưởng này mới đến được với người tiêu dùng, theo Kanwar Chadha, nhà sáng lập công ty phát triển chip GPS Sirf Technology cho biết. “Các nhà sản xuất mảy ảnh tỏ ra rất quan tâm đến công nghệ này và đang chuẩn bị ứng dụng cho các dòng camera mới”.

 

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là kỹ thuật geotagging sẽ ảnh hưởng đến bảo mật. Những tấm ảnh được đính kèm GPS nếu được tải lên các trang chia sẻ ảnh, như Flickr hay MySpace sẽ tiết lộ mọi thông tin về địa điểm chụp.

 

Tích hợp GPS vào máy ảnh là một việc nói dễ hơn làm, các nhà phân tích nhận xét. Vì thứ nhất, các thiết bị định vị vốn đã nổi tiếng là “kẻ ngốn nhiều năng lượng”, vì thế khi kết hợp với máy ảnh, vấn đề về pin là điều đáng bàn.

 

Sang năm sẽ có camera số tích hợp GPS - 1

 Máy ảnh DSLR của Ricoh được tích hợp GPS

 

Thứ hai, chúng ta cũng biết camera số sẽ tự động tắt nguồn khi không được dùng đến, trong khi đó, sau khi bật máy, GPS phải mất vài phút để tìm tọa độ định vị. Vì thế, người dùng sẽ phải chờ đến khi GPS tìm được tọa độ thì mới sử dụng được tính năng geotagging. Có vẻ như điều này hơi phức tạp, không tạo sự linh hoạt cho người sử dụng.

 

Kanwar Chadha cho biết, công ty đang tìm cách khắc phục vấn đề này bằng con chip GPS mới có thể tìm tọa độ trong vòng 10 giây.

 

Hiện trên thị trường máy ảnh số chuyên nghiệp DSLR đã có một số model được tích hợp GPS, chẳng hạn như camera cao cấp của Ricoh. Tuy nhiên, để đến được với thị trường người tiêu dùng phổ thông thì kỹ thuật định vị trên máy ảnh số cần phải chỉnh sửa rất nhiều.

 

N.H.

Theo InventorSpot