Săn hàng “độc”

Những chiếc điện thoại, những phụ kiện độc đáo có một không hai luôn làm những người chơi tự hào. Nhưng để được sở hữu nó thì dù là tay chơi sành sỏi hay người dùng nghiệp dư đều phải bỏ thời gian, công sức và tiền bạc ra để “săn”.

Khi chiếc iPhone đầu tiên vừa về đến Việt Nam, có người sẵn sàng bỏ ra hơn 1.000 USD để sở hữu nó dù chưa biết có thể mở mạng được hay không. Hay khi iPhone vừa được unlock thành công thì chiếc tai nghe Bluetooth dành riêng cho nó cũng được bán với giá gần 200 USD. Tuy nhiên, iPhone đã quá nổi tiếng nên bản thân nó và những phụ kiện đi kèm được rao bán rầm rộ trên mạng ngay khi có hàng là chuyện đương nhiên. Và việc sở hữu chúng chỉ tùy thuộc vào độ “dày - mỏng” của hầu bao “tín đồ” sính hàng “độc”.

Nhưng giả sử bạn đang sử dụng “sát thủ iPod” Toshiba 803 và muốn có được chiếc tai nghe đi kèm có các nút tùy chỉnh âm nhạc? Chắc chắn việc tìm được chiếc tai nghe trắng muốt, kiêu sa này hoàn toàn không đơn giản. Điều bạn cần làm lúc này, như bao người chơi sành sỏi khác thường làm, đó là phải “lê la” trên những diễn đàn công nghệ có tiếng hiện nay và tìm cho ra người “chuyên trị” dòng điện thoại khó tính Toshiba xuất xứ từ Nhật Bản.

 

Những trang web tập trung nhiều dân chơi công nghệ nhất hiện nay, có thể kể đến là handheld.com.vn; tinhte.com; ppcvn.com hay 5giay.com. Ở đây, nếu bạn không tìm ra phụ kiện mình ưng ý thì có thể mở một chủ đề riêng để nhờ mọi người tìm giúp món hàng bạn cần. Cách này đơn giản và giúp người chơi tăng thêm kinh nghiệm tìm kiếm, hiểu rõ hơn các vấn đề về giao dịch quốc tế, bạn cũng có thể tự mua hàng cho mình ở các trang mua bán nổi tiếng, nhưng cần đọc kỹ tình trạng món hàng trước khi giao dịch để tránh “tiền mất, tật mang”.

 

May mắn hơn, bạn có thể nhờ người thân đang sống ở nước ngoài mua giúp rồi “xách” về, tránh dùng hình thức gửi qua bưu điện vì sẽ bị đánh thuế khá cao. Tất nhiên, dù áp dụng phương thức nào để “săn” cho mình một món hàng không ai có, bạn cũng phải bỏ ra không ít thời gian cho thú vui ấy.

 

Săn hàng “độc” - 1

 Săn được hàng "độc" cần thời gian và công sức.

 

Những địa điểm giao dịch tập hợp nhiều đầu mối có tiếng chuyên cung cấp “hàng độc”, cả điện thoại lẫn các thiết bị công nghệ khác, thường là các quán café lớn, như trên đường Hồ Xuân Hương, quận 3; đường Tú Xương, quận 3; Cao Thắng, quận 3; đường 3/2, quận 10 hay đường Trần Quang Khải, quận 1 (TP HCM).

 

Ghé những quán này, bạn sẽ thấy có một vài bàn người ngồi khá đông. Trên mặt bàn bày la liệt nhiều loại điện thoại, cùng những phụ kiện, những thiết bị số khác khiến không một “tín đồ” công nghệ nào không ghé mắt, liếc qua... Vì thế, nếu lần theo một tin đăng trên diễn đàn mà bắt gặp địa chỉ cuối cùng là một quán café thì bạn cũng đừng quá ngạc nhiên vì đó chính là địa điểm giao dịch được nhiều người chọn làm “văn phòng”. Và không biết chừng, bạn có thể tìm được vài đầu mối cung cấp khác cũng nằm trong quán cafe đó.

 

Tuy nhiên, dù giao dịch ở đâu thì bạn cũng cần lưu ý về tình trạng món hàng và “đặt vấn đề” với người bán về khả năng bảo hành cho món hàng bạn mua. Những phụ kiện như tai nghe, sạc, cáp... đa số đều không được bảo hành nên bạn cần kiểm tra thật kỹ trước khi mua, bởi hàng độc thường khó tìm chỗ sửa hoặc thay thế linh kiện. Song bù lại, loại hàng này thường khó kiếm hàng giả nên bạn cũng có thể yên tâm phần nào về chất lượng của chúng.

 

Theo e-Chip Mobile