Rôm rả mua, bán iPhone

Nếu cách đây hai tháng, một iPhone đã được “phá khóa” bán tại Việt Nam trên 1.000 USD, thì nay chỉ còn trên dưới 600 USD. Người mua cũng chẳng cần phải đặt tiền rồi đợi 15, 20 ngày như trước, mà thích là có luôn.

Kể từ cuối tháng 8, khi công ty Tân Á Long thông báo unlock thành công iPhone trong 5 giờ đồng hồ, tới nay, thời gian “phá khóa” chiếc máy này chỉ mất khoảng 30 phút. Thêm vào đó, giá một chiếc iPhone đã giảm từ hơn 1.000 USD xuống dưới 600 USD, “gần gũi” với túi tiền của người dùng hơn. Cũng do đó, việc kinh doanh mặt hàng thời trang này tại Hà Nội và TPHCM trở nên “rôm rả” hơn bao giờ hết.

 

TPHCM nhộn nhịp với điện thoại iPhone. Dọc đường 3/2 là nơi tập trung khá nhiều cửa hàng bán chiếc máy “xì tin” này. Ở đây, giá máy khá “đứng”, khoảng 9.700.000 đồng một chiếc 8 GB. Một nhân viên làm việc tại Tiến Thành Mobile (số 630) cho biết, cửa hàng anh bán iPhone với số lượng không hạn chế. Ngoài ra, họ còn thu mua lại các iPhone đã qua sử dụng, nhưng giá mua thay đổi tùy theo từng máy và theo cả người mang bán nữa. Tại cửa hàng số 591, cũng với giá trên, nhưng người mua còn được tặng thêm một trong những phụ kiện, như bao da hay miếng dán màn hình.

 

Ngoài bán lẻ tại chỗ, một cửa hàng trên đường Võ Văn Tần, lại chuyên “xuất” hàng đi xa. Tại đây, giá vận chuyển chỉ làm tiền hàng đội lên khoảng 20 - 30.000 đồng.

 

Phần lớn iPhone bán tại những cửa hàng này đều là hàng mới, chưa mở hộp. Khi khách hàng chọn model nào, nhân viên kỹ thuật mới mở máy và tiến hành unlock.

 

Rôm rả mua, bán iPhone - 1

 Poster rao bán iPhone tại Hà Nội. (Ảnh: Số hóa)

 

Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng cho biết họ không còn iPhone để bán mặc dù số lượng người quan tâm không ít. Những cửa hàng lớn trên phố Điện Biên Phủ, Đội Cung, đang trong tình trạng hết hàng. Anh Dũng, chủ cửa hàng myPDA, 21 Ngô Thì Nhậm, một nơi bán iPhone quen thuộc của dân chơi, cho hay, thực ra người đến hỏi mua chiếc điện thoại này khá đông, tuy nhiên, “tình hình nhập hàng ở thời điểm này đang khó khăn”, anh nói.

 

Anh Dũng cho biết, tại Hà Nội, người ta đổ xô đi mua và hỏi thăm về iPhone đông nhất là sau khi có thông tin máy được unlock thành công. Lúc đó thì còn cả hai phiên bản 4 GB và 8 GB, nhưng nay chỉ có iPhone 8 GB thôi.

 

Không giống myPDA, tại Nhật Cường Mobile, doanh số bán iPhone vẫn cao, do cửa hàng có nguồn hàng khá ổn định. Một nhân viên làm việc tại đây cho hay doanh số bán iPhone mỗi ngày tại Nhật Cường là trên dưới 10 chiếc.

 

Rôm rả mua, bán iPhone - 2

 Hai iPhone đã được bọc bao silicon. (Ảnh: Số hóa)

 

Nhìn chung, giá bán iPhone tại Hà Nội cao hơn tại TPHCM khoảng từ 3 đến 500.000 đồng. iPhone 8 GB hiện được rao với giá từ khoảng 10 triệu đồng.

 

Người mê iPhone không chỉ tìm đến những cửa hàng uy tín mà có một lượng lớn khách tìm hàng trên các trang mua bán trực tuyến. Dạo qua một số trang web của dân công nghệ như Tinhte, HandheldVN, 5giay, MacVN…, chúng tôi số lượng cửa hàng và cá nhân rao bán iPhone khá nhiều, giá cả lại chỉ chênh lệch khoảng 100.000 đồng. Anh Long (Thanh Xuân, Hà Nội), một người chuyên nhận đặt iPhone từ nước ngoài về, cho biết, nếu trước đây muốn mua iPhone, khách hàng phải đặt tiền và chờ từ 10 đến 20 ngày mới có máy, thì nay muốn mua là có hàng luôn.

 

Hơn nữa, giá unlock một iPhone cũng rẻ hơn trước đây rất nhiều. Hồi cuối tháng 8, công ty Tân Á Long (TPHCM) nhận unlock iPhone với giá khoảng 100 USD, thì nay, tại TPHCM, chỉ mất 150.000 đồng và 30 phút, iPhone của bạn đã nhận “ngon” mọi SIM trong nước. Nếu phá khóa từ hai chiếc trở lên thì giá giảm xuống gần một nửa. Tại Hà Nội, unlock một iPhone có đắt hơn tại TPHCM một chút, khoảng 400.000 đồng.

 

Theo gót iPhone, phụ kiện cho máy cũng đã được nhập về bày bán khá nhiều. Tại TPHCM, người dùng có thể chọn những phụ kiện đơn giản để bảo vệ máy, như miếng dán màn hình (6 USD), bao silicon (6 USD), vỏ nhựa trong (10 USD), bao da (11 USD). Bên cạnh đó, các cửa hàng còn có loa ngoài, tai nghe, cáp, xạc, giá đỡ trên ôtô với giá dao động khoảng 6 đến 10 USD. Trong khi đó, tại Hà Nội, những phụ kiện trên không có nhiều, nếu có thì cũng đắt, khoảng 60 USD một bao da.

 

Phần lớn phụ kiện cho iPhone đều là hàng Trung Quốc, một số rất ít là hàng Mỹ với thương hiệu Brando, Palmware. Tuy nhiên, giá hàng hiệu thường cao gấp đôi hàng thường.

 

Theo Huy Nguyễn

Số hóa