Phát triển nguồn nhân lực CNTT: Báo động đỏ!

Dân trí Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT nhưng chỉ 10% trong số đó đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ cao. Các doanh nghiệp gọi đây là tình trạng báo động đỏ có thể khiến Việt Nam tụt hậu so với thế giới.
>>Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giới CNTT nên thay đổi!

Tham gia buổi Toạ đàm về” Nguồn nhân lực CNTT” tại Diễn đàn ICT Summit 2015, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch công ty phần mềm FPT Soft, cho rằng 32.000 sinh viên CNTT tốt nghiệp mỗi năm nhưng chỉ có 9.000 em trong số đó có thể đáp ứng nhu cầu của DN, và chỉ có 3.000 em có năng lực làm việc tại nước ngoài. Trong khi đó, chỉ riêng FPT, trong năm 2015, công ty này cho biết có nhu cầu đào tạo 3.600 người, và với tốc độ phát triển như hiện nay thì đến năm 2018, FPT cần tuyển 9.000 người/năm.

“Hiện nay, số các em tốt nghiệp CNTT mà có ngoại ngữ dung được chỉ là con số loay hoay khoảng 3.000 -4.000 em”, ông Hoàng Nam Tiến cho biết.

Đó mới chỉ là nhu cầu của FPT, trong khi đó Việt Nam còn rất nhiều công ty làm CNTT, và khi tất cả đều có nhu cầu tuyển dụng các nguồn nhân lực CNTT trình độ cao, và có khả năng ngoại ngữ tốt thì sẽ lấy từ đâu? Đó là câu hỏi mà ông Huỳnh Quyết Thắng, Viện trưởng Viện CNTT ĐH Bách khoa, đặt ra.

Theo ông Thắng, chúng ta có 2 vấn đề thiếu hụt. “Chúng ta đang nói thiếu hụt về số lượng, nhưng thực chất chúng ta đang thiếu về chất lượng, cái chuẩn về CNTT. Chúng ta đã đào tao rất nhiều người, cụ thể là 32.000 người nhưng rút lại chỉ còn 9.000 người làm việc được. Như chúng tôi, cần tuyển người cho dự án làm phần mềm cho nước ngoài thì chỉ có 10-15% hồ sơ ứng tuyển được nhận, xong sau đó phải đào tạo, rơi rụng thêm thì chỉ còn khoảng 5%”.

Việt Nam còn thiếu trầm trọng nhân lực CNTT đủ trình độ ra nước ngoài làm việc.

Việt Nam còn thiếu trầm trọng nhân lực CNTT đủ trình độ ra nước ngoài làm việc.

PGS.TS. Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, cũng nhận thấy những bất cập trong sự thiếu hụt nhân lực CNTT của Việt Nam. “Tất cả chúng ta đều thấy hệ lụy đang rõ ràng hiển hiện chứ không phải tương lai mới thấy. Đây là bài toán lớn, trách nhiệm phải cùng làm”.

Theo ông, các cơ quan quản lý nhà nước phải nhìn lại một cách nghiêm túc. Kỹ sư phần mềm gọi đơn giản là chuyên gia CNTT-phần mềm, người nhập dữ liệu cũng phải chuyên nghiệp. Vấn đề này không phải không làm đc, phải dùng chính sách nhà nước đẩy đào tạo từ xa qua mạng thật rộng, từ đó chuẩn hóa thế nào là chuyên viên, chuyên gia sau khi tốt nghiệp đại học để có câu trả lời về đầu ra cho sinh viên. Chỉ có chính sách nhà nước có thể làm được. CNTT không chỉ là phần mềm, mà đi vào tất cả các ngành khác. Đi vào ngành khác như thế nào là do chính sách nhà nước”.

Ngoài ra, ông Bình cũng đặt câu hỏi mà chắc hẳn đây là điều khiến sinh viên ái ngại nhiều nhất. Đó là, đào tạo nhiều nhưng đi thực tập ở đâu?! Các doanh nghiệp lớn như FPT hay nhiều doanh nghiệp khác cũng không thể thu nhận hết số lượng sinh viên thực tập.

Tuy nhiên, ông Hoàng Nam Tiến đã viện dẫn đến một thực tế tại FPT. “Thực tế tại FPT Soft, 40% số kĩ sư lập trình không học IT ra mà học các ngành tự nhiên, họ chuyển đổi rất tốt. Ở Ấn độ, công ty Infosis với 167 nghìn người cũng vậy, trong đo scos tới 40% là non-IT, họ có quá trình chuyển đổi và không quá 1 năm họ sẽ thành kĩ sư IT. Tôi nghĩ rằng đây là 1 nguồn rất lớn hiện nay, đề nghị bộ Giáo dục hoặc các trường có văn bằng 2 - đào tạo 18 tháng - 2 năm để đào tạo ngành 2 CNTT”.

Ông Tiến cũng kiến nghị các trường ĐH lớn nhất về CNTT ở việt Nam nên có lớp kỹ sư CNTT, cử nhân CNTT nhưng học bằng tiếng Nhật Bản. “FPT sẵn sàng ký cam kết nhận toàn bộ các em đó, đảm bảo lương tốt, công việc tốt, mỗi 1 em biết tiếng Nhật đó sẽ tạo ra 5 việc làm cho các kĩ sư CNTT không có làm ở VN”.

Ông Nam cho rằng, việc này có thể quyết được và làm được. Hiện nay 3 trường ĐH ở Đà Nẵng đã ký cam kết và FPT cam kết sẽ nhận toàn bộ kĩ sư CNTT, cử nhân CNTT đào tạo bằng tiếng Nhật. “Hàng năm chúng ta nhận tài trợ ODA từ Nhật Bản hàng tỷ đô la Mỹ, tôi đề nghị mỗi năm dành ra số tiền là 1km đường, tương đương 12 triệu USD, đủ để đào tạo 1000 kĩ sư , hoặc cử nhân CNTT học tiếng Nhật trong 1 năm đủ trình độ làm được”

Ông Huỳnh Quyết Thắng cho rằng: “Để giải quyết được bài toàn nhân lực theo tôi cần 3 yếu tố: Chính sách nhà nước cần cởi mở, cho trường ĐH đào tạo qua văn bằng; và trường đào tạo chính quy đến đại học cần chuẩn hoá chất lượng đào tạo và gắn đào tạo với thực tiễn, có sự hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp (như FPT), giữa Nhà trường với các tổ chức tài chinh như ngân hàng, tạo điều kiện cho các em đi học đạt chuẩn, có việc làm sau khi ra trường. Trong khi đó, chính các doanh nghiệp, cần người thì phải tự đào tạo lại, chúng ta nhận người sau đó đào tạo nâng cấp… thì chính chúng ta là người có động lực cao nhất để tạo sự phát triển cho CNTT

“Ngoài ra, Các cơ quan truyền thông đẩy thông điệp đến lớp trẻ, định hướng cho các em học gì làm gì thì có lợi nhất cho gia đình và xã hội”, ông Thắng nhấn mạnh.

Chia sẻ bên lề Diễn đàn ICT Summit 2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết: “CNTT có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội hiện nay, tạo nên thế giới phẳng và nhanh hơn, góp phần tạo nên phương thức phát triển mới, nâng cao năng lực cạnh tranh của chúng ta hiện nay. Chúng ta không thể hình dung nổi nếu như tất cả các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp không ứng dụng CNTT trong tình hình hiện nay thì sẽ thấy sự bất lợi như thế nào trong việc nâng cao sức cạnh tranh của chúng ta”.

Do vậy, Bộ trưởng cho biết trong nhiều năm qua các cơ quan nhà nước, Chính phủ đã quan tâm và ban hành nhiều quyết sách, những chủ trương của Đảng, đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Một trong những lĩnh vực là đạo tạo nguồn nhân lực. Nhà nước và Chính phủ đã chỉ đạo vấn đề này rất sát sao. Tuy nhiên, thời gian qua việc tổ chức triển khai còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng chỉ có 10% trong số 32.000 sinh viên CNTT ra trường đạt yêu cầu quốc tế, đấy là điểm cần phải chấn chỉnh trong đào tạo”.

Trong thời gian qua Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ GD ĐT để thường xuyên đổi mới nâng cao chất lượng, trước hết là tại các trường đại học. Chúng tôi sẽ nâng cao chất lượng giảng dạy tại các khoa CNTT tại các trường ĐH, đảm bảo đáp ứng chất lượng theo yêu cầu của trong nước và quốc tế. “Chúng ta đào tạo nhân lực theo phục vụ cho xã hội, cho DN chứ không phải chúng ta đào tạo theo khả năng của nhà trường”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước các nhu cầu và đề nghị đào tạo chuyên sâu nhân lực CNTT bằng tiếng Nhật, Bộ TT&TT cho biết đã có chương trình phối hợp với các DN để có các chương trình đào tạo.

“Chúng ta sẽ hướng đến việc đào đạo nhân lực theo yêu cầu đặt hàng của DN, đào tạo theo địa chỉ không chỉ về lĩnh vực chuyên môn mà còn cả ngôn ngữ. Chính vì vậy DN yêu cầu thì nhà trường sẽ hướng tới để đào tạo”.

Khôi Linh

MỚI NHẤT
6 ứng dụng miễn phí giúp bạn lưu file "mật" trên smartphone
6 ứng dụng miễn phí giúp bạn lưu file "mật" trên smartphone

(Dân trí) - Với sự phát triển mạnh mẽ của máy ảnh trên smartphone, người dùng ngày càng dễ dàng hơn trong việc lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Mặc dù vậy, đôi khi sẽ có những bức ảnh chúng ta muốn giữ lại chỉ cho riêng mình mà thôi.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:40

VTVcab được bình chọn là “Thương hiệu Việt Nam tin dùng”
VTVcab được bình chọn là “Thương hiệu Việt Nam tin dùng”

Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) đã được trao tặng “Thương hiệu Việt Nam tin dùng" tại Lễ tôn vinh thương hiệu Việt Nam tin dùng 2015 vừa được tổ chức vào ngày 28/6 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:19

[Tải ngay] 6 ứng dụng miễn phí cho người dùng iPhone tuần 4/ tháng 6
[Tải ngay] 6 ứng dụng miễn phí cho người dùng iPhone tuần 4/ tháng 6

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí hiện đang miễn phí trong thời gian có hạn. Nổi bật trong số ứng dụng lần này là Zen Sketch - một sự kết hợp giữa ứng dụng ghi chép và vẽ tranh.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:07

Philips đưa ra thị trường điện thoại phổ thông giá 320 nghìn đồng
Philips đưa ra thị trường điện thoại phổ thông giá 320 nghìn đồng

Thị trường điện thoại phổ thông tiếp tục xuất hiện những mẫu điện thoại phù hợp với nhiều người. Trong đó Philips đã đưa ra thị trường mẫu điện thoại chỉ với 320 ngàn đồng.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 05:37

Clip 'Chó lái xe máy đèo chủ' gây xôn xao trên mạng tuần qua
Clip 'Chó lái xe máy đèo chủ' gây xôn xao trên mạng tuần qua

(Dân trí) - Video chú chó căng thẳng vì bị chủ bắt lái xe máy lao vun vút trong đêm khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Ngoài ra, tuần qua còn xuất hiện nhiều clip hấp dẫn khác như nữ sinh bị đánh tàn bạo hay 2 phụ nữ Việt Nam cãi nhau bằng tiếng Anh...

Chủ nhật, 28/06/2015 - 12:01

Ứng dụng biến Android thành chuột và bàn phím không dây cho máy tính
Ứng dụng biến Android thành chuột và bàn phím không dây cho máy tính

(Dân trí) - Hãng sản xuất vi xử lý hàng đầu thế giới Intel vừa tung ra ứng dụng hữu ích cho Android, cho phép thiết bị sử dụng nền tảng này (smartphone lẫn máy tính bảng) có thể trở thành bàn phím và chuột không dây cho máy tính, giúp điều khiển máy tính từ xa một cách dễ dàng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:42

Dẫm phải rắn vì vừa đi vừa dùng điện thoại
Dẫm phải rắn vì vừa đi vừa dùng điện thoại

(Dân trí) - Nhiều người thường có thói quen vừa đi bộ vừa dán chặt mắt vào điện thoại, và điều này có thể dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc. Một người đàn ông sống tại Mỹ đã bị rắn cắn vì mải mê nhìn điện thoại mà không chú ý đến con rắn trên đường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:15

Ứng dụng di động giúp... tự cạo trọc đầu trong nháy mắt
Ứng dụng di động giúp... tự cạo trọc đầu trong nháy mắt

(Dân trí) - Bạn luôn thắc mắc gương mặt mình hoặc một ai đó sẽ trông như thế nào sau khi đã cạo trọc đầu? Ứng dụng di động (dành cho cả Android lẫn iOS) dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra được câu trả lời theo cách khá hài hước.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:27

Apple Watch “đổ bộ” thêm 3 thị trường mới, vẫn chưa đến Việt Nam
Apple Watch “đổ bộ” thêm 3 thị trường mới, vẫn chưa đến Việt Nam

(Dân trí) - Apple sẽ tiếp tục bán chiếc smartphone đầu tiên của hãng, Apple Watch, tại 3 thị trường mới từ ngày 17/7 tới đây. Đáng chú ý, sản phẩm sẽ được chính thức phân phối tại Thái Lan, tuy nhiên vẫn chưa được xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 12:07

Facebook đối mặt tình trạng mất bình đẳng giới, sắc tộc trong nội bộ
Facebook đối mặt tình trạng mất bình đẳng giới, sắc tộc trong nội bộ

(Dân trí) - Là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, kết nối hàng tỷ người trên toàn cầu với đầy đủ giới tính, tôn giáo và sắc tộc, tuy nhiên bản thân Facebook cũng đang phải đối mặt với vấn đề mất bình đẳng giới và sắc tộc ngay trong nội bộ của công ty.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:42

BlackBerry sắp phát triển smartphone miễn khuẩn để bảo vệ sức khỏe?
BlackBerry sắp phát triển smartphone miễn khuẩn để bảo vệ sức khỏe?

(Dân trí) - Smartphone vốn được xem làm một trong những vật dụng bẩn nhất mà người dùng tiếp xúc hàng ngày. Để khắc phục điều này, BlackBerry dự kiến sẽ sản xuất những chiếc smartphone tiệt trùng giúp bảo vệ an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:02

iPhone cũng gặp lỗi “màn hình xanh chết chóc”
iPhone cũng gặp lỗi “màn hình xanh chết chóc”

(Dân trí) - “Màn hình xanh chết chóc” (Blue screen of death) là lỗi nổi tiếng trên Windows, tuy nhiên có vẻ như nhiều người dùng iPhone cũng đang phải đối mặt với lỗi này, khi chiếc iPhone của họ bỗng nhiên xuất hiện màn hình màu xanh và tự khởi động lại.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng thưởng Oppo Joy 3
Công bố 2 bạn đọc may mắn trúng thưởng Oppo Joy 3

(Dân trí) - Sau khi sàng lọc các câu trả lời đúng, cùng các thông tin cung cấp về mã số dự thưởng may mắn, Dân trí chọn ra 2 độc giả may mắn trúng Oppo Joy 3.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 11:38

Google “chỉ điểm” Hillary Clinton là Tổng thống tiếp theo của Mỹ
Google “chỉ điểm” Hillary Clinton là Tổng thống tiếp theo của Mỹ

(Dân trí) - Trang tìm kiếm Goole đang có một “hành động” kỳ quặc khi tự động trả lời cho câu hỏi “Ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Mỹ”.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:50

Điện thoại Bentley-Vertu đắt ngang ô tô
Điện thoại Bentley-Vertu đắt ngang ô tô

(Dân trí) - Bentley đang chuẩn bị cho ra mắt mẫu điện thoại thứ hai do hãng hợp tác phát triển cùng Vertu, với giá bán dự kiến khoảng 22.900 USD, tương đương giá một chiếc ô tô bình dân.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:45

Google Maps thêm tính năng chỉ đường chi tiết tại Việt Nam
Google Maps thêm tính năng chỉ đường chi tiết tại Việt Nam

(Dân trí) - Google đã bắt đầu trang bị thêm tính năng chỉ đường chi tiết cho dịch vụ bản đồ Google Maps tại Việt Nam, giúp người dùng có thể tìm được đường đi một cách chi tiết và dễ dàng hơn thông qua công cụ này.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:37

[Tải ngay] - 7 ứng dụng hiện đang miễn phí cho iPhone
[Tải ngay] - 7 ứng dụng hiện đang miễn phí cho iPhone

(Dân trí) - Đây là những ứng dụng trả phí hiện đang được miễn phí trong thời gian có hạn. Hãy tải ngay khi có thể. Nổi bật trong ứng dụng lần này đó là Halftone 2 - một ứng dụng biến hình ảnh thành những quyền truyện tranh hài hước đầy sáng tạo...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:01

5 mẹo nhỏ để bạn ít phụ thuộc hơn vào smartphone
5 mẹo nhỏ để bạn ít phụ thuộc hơn vào smartphone

(Dân trí) - Nếu bạn đã nhận thức được tác hại của căn bệnh "nghiện" smartphone nhưng lại không tài nào rời xa được món đồ công nghệ này, hãy thử thực hiện theo 5 mẹo nhỏ dưới đây.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 07:59

Mobifone và VietNamPost được xếp hạng Tổng công ty đặc biệt
Mobifone và VietNamPost được xếp hạng Tổng công ty đặc biệt

(Dân trí) - Với sự đồng ý của Thủ Tướng Chính phủ Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được xếp hạng Tổng công ty đặc biệt.

Thứ năm, 25/06/2015 - 05:46

Microsoft ra mắt ứng dụng Office miễn phí cho Android
Microsoft ra mắt ứng dụng Office miễn phí cho Android

(Dân trí) - Sau khi phát hành ứng dụng Office dành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, hôm nay, Microsoft cũng chính thức ra mắt phiên bản dành cho các điện thoại chạy trên nền tảng Android.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:39

5 smartphone có màn hình 2K đẹp nhất hiện nay
5 smartphone có màn hình 2K đẹp nhất hiện nay

(Dân trí) - Smartphone màn hình 2K hiện nay trên thị trường Việt chỉ đếm trên đầu ngón tay và mức giá để sở hữu chúng phải từ 10 triệu đồng trở lên. Dưới đây là danh sách các smartphone màn hình 2K đáng chú ý nhất.

Thứ năm, 25/06/2015 - 03:03

Facebook cho phép người dùng sử dụng Messenger mà không cần tài khoản Facebook
Facebook cho phép người dùng sử dụng Messenger mà không cần tài khoản Facebook

(Dân trí) - Trước đây để sử dụng dịch vụ nhắn tin Facebook Messenger, người dùng phải sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng nhập. Tuy nhiên giờ đây điều này không cần nữa.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:00

Phổ cập 3G nơi đảo cực Tây Nam của đất nước
Phổ cập 3G nơi đảo cực Tây Nam của đất nước

Cuối năm 2014, sau khi Viettel phát sóng trạm 3G biển đảo với vùng phủ có bán kính lên tới 100 km tại Thổ Chu, người dân nơi đây đã có thể truy cập Internet mọi lúc, mọi nơi.

Thứ năm, 25/06/2015 - 01:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giới CNTT nên thay đổi!
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giới CNTT nên thay đổi!

(Dân trí) - “Những việc khác chúng ta có thể làm chậm lại, nhưng CNTT với tốc độ phát triển như hiện nay thì nếu chúng ta nhỡ 1 ngày, 1 tuần thì sẽ chậm hơn người khác đến 1 năm. Giới CNTT Việt Nam nên thay đổi!”.

Thứ năm, 25/06/2015 - 12:15