Phát hiện lỗi bảo mật trên iMessage, cho phép hacker truy cập ảnh cá nhân

(Dân trí) - Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học John Hopkins, Mỹ đã phát hiện ra một lỗi bảo mật nằm trong hệ thống mã hóa tin nhắn của Apple, cho phép hacker có thể lợi dụng và truy cập thông tin cá nhân qua tin nhắn riêng của người dùng. Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tiên các thiết bị của Apple vướng phải lỗi bảo mật hệ thống.

Phát hiện lỗi bảo mật trên iMessage, cho phép hacker truy cập ảnh cá nhân - 1

Apple từ lâu vẫn nổi tiếng với kỹ thuật mã hóa thông tin người dùng, từ đây giúp chúng ta bảo vệ được dữ liệu cá nhân một cách an toàn. Tuy nhiên đây bất ngờ lại là điều mà chính phủ Mỹ không hề mong đợi, bởi việc iPhone quá "kín" phần nào khiến các hoạt động thông tin giữa các tổ chức tội phạm, khủng bố đang có dấu hiệu vượt khỏi tầm kiểm soát của họ.

Liên quan tới vấn đề bảo mật của Apple, mới đây một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học John Hopkins cho biết họ đã tìm ra lỗi trong hệ thống mã hóa app iMessage. Qua đó, hacker có thể dễ dàng lợi dụng và đánh cắp thông tin hình ảnh, video cá nhân của người dùng.

Hiện vẫn chưa rõ thông tin này có thể giúp FBI và chính phủ Mỹ trong vụ án cùng chiếc iPhone 5S bị Apple từ chối mở khóa hay không, nhưng nó cho thấy rằng hệ thống bảo mật của Apple không hoàn hảo như những gì chúng ta vẫn biết.

Có lẽ đã qua rồi thời kỳ mà Apple có thể "vỗ ngực" tự hào về khả năng bảo mật trên các thiết bị của mình. Thực tế cho thấy Apple ngày càng gặp nhiều các vấn đề liên quan tới bảo mật trong thời gian gần đây. Theo nhận định của CEO hãng bảo mật danh tiếng Eugene Kaspersky vào hồi tháng 6/2015, iOS và Android trên danh nghĩa là 2 nền tảng phổ biến nhất, nhưng cũng đồng thời kém an toàn nhất hiện nay.

CEO Tim Cook đang gặp phải nhiều khó khăn và áp lực
CEO Tim Cook đang gặp phải nhiều khó khăn và áp lực

Suy nghĩ "máy tính Mac không bị virus" cũng đã không còn chính xác tại thời điểm hiện nay, dù sự thật là máy tính Mac chỉ ít bị virus và mã độc tấn công hơn nếu so với máy tính chạy Windows. Tuy nhiên số lượng mã độc nhắm đến máy tính Mac đang tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, và cụ thể là gấp 5 lần trong năm 2013 - 2015 theo báo cáo của hãng bảo mật Bit 9.

Apple thậm chí còn đứng đầu danh sách các hãng dính lỗ hổng bảo mật năm 2015, với nhiều nhất là Mac (384 lỗi), xếp sau đó là iOS (375 lỗi) và Adobe Flash Player (314 lỗi), dựa theo thống kê của tổ chức Common Vulnerabilities and Exposures (CVE). Trong khi đó, những đối thủ trực tiếp của Apple là nền tảng Windows và Android nằm ở vị trí lần lượt là 12 và 20.

Apple của Tim Cook có thể vẫn giữ được cái nhìn tốt đẹp trong mắt giới công nghệ qua động thái từ chối giúp FBI và chính phủ Mỹ mở khóa iPhone . Thế nhưng liệu hình ảnh này còn tồn tại được trong bao lâu, khi mà hệ thống bảo mật của Apple liên tục trình diễn bộ mặt yếu kém, và thường xuyên gặp lỗi trong các bản cập nhật mới.

Nguyễn Nguyễn

Phát hiện lỗi bảo mật trên iMessage, cho phép hacker truy cập ảnh cá nhân - 3