Phải làm gì để bảo vệ an toàn tài khoản trực tuyến?

Dân trí Những lưu ý dưới dây sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn hơn cho các tài khoản trực tuyến của mình như email, mạng xã hội... để hạn chế khả năng bị hacker lấy cắp các tài khoản này.
>>Cách kích hoạt nhanh mật khẩu 2 lớp cho tài khoản Gmail
>>Mẹo tạo mật khẩu bảo vệ tài liệu và các tập tin PDF với Microsoft Office
>>Để không còn “đau đầu” ghi nhớ mật khẩu các tài khoản

Thường xuyên thay đổi mật khẩu tài khoản

Nhiều người dùng thường không có thói quen thay đổi mật khẩu tài khoản trực tuyến của mình, bản thân các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến cũng ít khi nhắc nhở người dùng trong việc thay đổi mật khẩu đăng nhập.

Đổi mật khẩu thường xuyên là một cách để tránh bị hacker lấy cắp tài khoản, dù tin tặc có tấn công trực tiếp vào máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ
Đổi mật khẩu thường xuyên là một cách để tránh bị hacker lấy cắp tài khoản, dù tin tặc có tấn công trực tiếp vào máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ

Để bảo vệ an toàn cho tài khoản của mình, người dùng nên hình thành thói quen thay đổi tài khoản trực tuyến của mình sau một khoảng thời gian nhất định (sau vài tháng nên thay đổi mật khẩu một lần). Như vậy, cho dù hacker có tấn công, lấy cắp và công khai thông tin đăng nhập lên mạng Internet, tài khoản của bạn có thể vẫn được an toàn do mật khẩu đăng nhập đó đã cũ do bạn thường xuyên thay đổi chúng.

Không sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến

Nhiều người có thói quen sử dụng chung một mật khẩu đăng nhập cho nhiều tài khoản và đây là một thói quen “chết người”. Ưu điểm của thói quen này đó là người dùng không phải ghi nhớ quá nhiều mật khẩu khác nhau nhưng bù lại nếu không may một tài khoản bị hacker chiếm đoạt mật khẩu đăng nhập, tin tặc có thể sử dụng mật khẩu này để đăng nhập thử vào các tài khoản khác của người dùng, từ đó chiếm đoạt thành công các tài khoản khác.

Do vậy tốt nhất hãy sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến bạn đang có. Tuy nhiên điều này sẽ khiến người dùng phải vất vả ghi nhớ từng mật khẩu đăng nhập cho các tài khoản của mình, dẫn đến nguy cơ quên mật khẩu đăng nhập. Trong trường hợp này, sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu sẽ giúp bạn quản lý thông tin đăng nhập dễ dàng hơn.

Phần mềm quản lý mật khẩu là những phần mềm cho phép người dùng quản lý và lưu trữ thông tin đăng nhập tài khoản trực tuyến (bao gồm tên sử dụng và mật khẩu) một cách an toàn. Các dữ liệu này sẽ được phần mềm mã hóa và bảo vệ, người dùng sẽ cần một mật khẩu tổng để xem các thông tin do phần mềm quản lý. Với phần mềm này, người dùng sẽ không cần phải tốn công ghi nhớ mật khẩu của từng tài khoản đăng nhập trên Internet, mà thay vào đó bạn chỉ cần nhớ mật khẩu tổng của phần mềm, sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

SuperEasy Password Manager sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả hơn các tài khoản trực tuyến, để bạn không phải ghi nhớ những mật khẩu phức tạp cho mỗi tài khoản
SuperEasy Password Manager sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả hơn các tài khoản trực tuyến, để bạn không phải ghi nhớ những mật khẩu phức tạp cho mỗi tài khoản

Trong trường hợp này bạn đọc có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu miễn phí SuperEasy Password Manager (download miễn phí tại đây. Xem hướng dẫn sử dụng phần mềm đã được Dân trí giới thiệu tại đây).

Sử dụng mật khẩu mạnh

Brute-force là hình thức tấn công mà hacker sử dụng một công cụ để thử nghiệm mọi mật khẩu có thể từ đó tìm ra được mật khẩu chính xác để đăng nhập vào tài khoản trực tuyến. Việc sử dụng các mật khẩu đơn giản như một chuỗi số hoặc một chuỗi ký tự gần giống nhau sẽ khiến hacker mất không quá nhiều thời gian để tìm ra mật khẩu của người dùng.

Ngoài ra nhiều người có thói quen sử dụng ngày sinh nhật hoặc các thông tin cá nhân để làm mật khẩu cho mình, điều này có thể khiến tin tặc dễ dàng đoán ra được mật khẩu đăng nhập của bạn.

Do vậy, cách tốt nhất là sử dụng những mật khẩu đủ mạnh để cho hacker khó có thể đoán ra, cho dù sử dụng các công cụ bẻ khóa mật khẩu cũng phải mất rất nhiều thời gian.

Cách tốt nhất đó là sử dụng kết hợp cả chữ, số, chữ hoa, chữ thường và các ký tự để khiến cho mật khẩu phức tạp và khó đoán hơn. Dĩ nhiên điều này cũng kéo theo nhược điểm là bạn sẽ khó ghi nhớ những mật khẩu này, do vậy bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của phần mềm quản lý mật khẩu (đã đề cập ở trên) để lưu trữ mật khẩu của mình.

Kích hoạt chế độ mật khẩu 2 lớp

Các dịch vụ trực tuyến ngày nay như Gmail, Facebook, Yahoo, Dropbox, Box... đều cung cấp chế độ mật khẩu 2 lớp để bảo vệ an toàn cho tài khoản của người dùng.

Với cơ chế mật khẩu 2 lớp, mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản trực tuyến, quá trình không chỉ yêu cầu bạn điều mật khẩu của tài khoản, mà còn yêu cầu xác nhận thêm lớp mật khẩu thứ 2. Mật khẩu thứ 2 này sẽ gửi về điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn hoặc thông qua ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ. Bạn phải khai báo đúng 2 mật khẩu (mật khẩu hộp thư và mật khẩu thứ 2) mới có thể đăng nhập vào tài khoản.

Mật khẩu hai lớp là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại tin tặc
Mật khẩu hai lớp là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại tin tặc

Với cách thức này, nếu hacker có đánh cắp được mật khẩu hộp thư Gmail của bạn vẫn không thể đăng nhập vào hộp thư này vì còn vướng lớp bảo mật bằng mật khẩu thứ 2.

Cơ chế bảo mật 2 bước được xem là vũ khí tốt nhất để chống lại hacker tấn công và xâm nhập vào các tài khoản cá nhân chứa thông tin, dữ liệu quan trọng.

Bạn đọc có thể tham khảo cách thức để kích hoạt mật khẩu 2 lớp đã dành cho hộp thư Gmail đã được Dân trí giới thiệu tại đây và mật khẩu 2 lớp dành cho Facebook đã được Dân trí giới thiệu tại đây.

Phải biết cách tự bảo vệ mình

Không ai có thể bảo vệ được bạn hơn chính ý thức tự bảo vệ bạn, nhất là trong môi trường Internet đầy cạm bẫy, người dùng cần phải trang bị những kiến thức để tránh mắc bẫy của tin tặc từ đó bị đánh cắp các tài khoản trực tuyến.

Trong quá trình sử dụng Internet, tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ được gửi đến email hoặc thông qua các phần mềm chat, cũng như không cung cấp mật khẩu đăng nhập tài khoản khi được hỏi dù đó là người quen, bởi lẽ có thể tin tặc đã lấy cắp tài khoản của người đó và lợi dụng để lấy cắp thông tin từ bạn.

Bạn có thể tuân thủ theo những lưu ý kể trên để giúp cho tài khoản trực tuyến của mình trở nên an toàn hơn.

Phạm Thế Quang Huy

MỚI NHẤT
Nhân viên công ty tại Trung Quốc bị cấm mua iPhone 7, iPhone 7 Plus
Nhân viên công ty tại Trung Quốc bị cấm mua iPhone 7, iPhone 7 Plus

(Dân trí) - Một công ty thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã lên tiếng tẩy chay các mặt hàng cao cấp có nguồn gốc từ nước ngoài, trong đó bao gồm cả bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus mới ra mắt, đồng thời tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào vi phạm.

Thứ tư, 28/09/2016 - 11:53

Blackberry Passport xách tay gây sốt ở Việt Nam do "sập giá"
Blackberry Passport xách tay gây sốt ở Việt Nam do "sập giá"

(Dân trí) - Với mức giá gần 6 triệu đồng, Blackberry Passport đang gây "sốt" tại Việt Nam, một mức giá chỉ bằng một nửa so với giá chính hãng đang chào bán.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:57

Ấn Độ: Google triển khai dịch vụ xem YouTube và chia sẻ video không cần Internet
Ấn Độ: Google triển khai dịch vụ xem YouTube và chia sẻ video không cần Internet

(Dân trí) - Ấn Độ sẽ là quốc gia đầu tiên được Google "phủ sóng" các dịch vụ được thiết kế để phù hợp với các khu vực có tốc độ mạng Internet chậm, trong đó nổi bật nhất là YouTube Go với khả năng xem và chia sẻ video mà không cần đến Internet.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:43

Máy tính bảng của Samsung bốc khói khiến máy bay hạ cánh khẩn cấp
Máy tính bảng của Samsung bốc khói khiến máy bay hạ cánh khẩn cấp

(Dân trí) - Một chiếc máy bay của hãng hàng không Delta (Mỹ) trên đường bay từ thành phố Detroit (Mỹ) đến Amsterdam (Hà Lan) đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Manchester (Anh) do có khói bốc lên trong khoang. Một chiếc máy tính bảng của Samsung được xác định là nguyên nhân gây nên vụ việc.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:35

Mất an toàn thông tin mạng đang là mối nguy hại "cực kỳ nghiêm trọng"
Mất an toàn thông tin mạng đang là mối nguy hại "cực kỳ nghiêm trọng"

(Dân trí) - Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn CMC thậm chí cho rằng, tấn công có chủ đích có nghĩa là đối phương đã phát động 1 "cuộc chiến tranh". Các nhóm tội phạm công nghệ cao ngày một gia tăng, còn Việt Nam lại thiếu đi nhiều mặt trong việc bảo mật thông tin.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:33

Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng gần đây hoàn toàn là vấn đề lừa đảo
Các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng gần đây hoàn toàn là vấn đề lừa đảo

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank. Theo ông, các ngân hàng hiện nay đều đầu tư bảo mật để đảm bảo mức độ an toàn cao nhất, tuy nhiên không thể an toàn tuyệt đối. Nếu khách hàng có nhận thức tốt về bảo mật sẽ hạn chế được rủi ro.

Thứ tư, 28/09/2016 - 08:45

Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng
Cách kiểm tra bạn có đang bị "ép" dùng dịch vụ chạy ngầm của nhà mạng

(Dân trí) - Thời gian gần đây không ít người không khỏi lo lắng trước thông tin các dịch vụ giá trị gia tăng viết tắt là VAS, đang ngấm ngầm “hút tiền” của một số thuê bao di động. Tiền điện thoại của bạn không cánh mà bay? Đột nhiên tăng cao bất thường. Video sau đây sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra ngay các dịch vụ VAS của cả 4 nhà mạng lớn tại Việt Nam: Viettel, Mobifone, Vinaphone và Vietnamobile.

Thứ tư, 28/09/2016 - 07:22

Diễn tập quốc tế chống mã độc tống tiền, tấn công mạng
Diễn tập quốc tế chống mã độc tống tiền, tấn công mạng

Hôm nay 27/9, 15 nước đã tham gia cuộc tập trận An toàn thông tin quốc tế với chủ đề "Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc tống tiền ransomware và tấn công mạng".

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:54

Nguy hiểm rình rập từ những cục sạc di động rởm
Nguy hiểm rình rập từ những cục sạc di động rởm

(Dân trí) - Chỉ vì ham rẻ, nhiều người dùng chấp nhận mua sắm các phụ kiện sạc không rõ nguồn gốc để sử dụng. Điều này mang đến những hiểm họa khôn lường, thậm chí có thể dẫn đến chết người.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:45

Dịch vụ chạy ngầm, nhà mạng đổ thừa khách hàng "nhấp đường link lạ"
Dịch vụ chạy ngầm, nhà mạng đổ thừa khách hàng "nhấp đường link lạ"

(Dân trí) - Nhiều người dùng bức xúc khi tiền trong tài khoản cứ vơi đi vì dịch vụ lạ từ trên trời rơi xuống, nhưng đáp lại, nhà mạng này lại "đổ lỗi" khách hàng đã nhấp vào một đường links để đăng kí sử dụng dịch vụ?

Thứ ba, 27/09/2016 - 04:30

Google Allo đạt 1 triệu lượt tải về trên cửa hàng Android
Google Allo đạt 1 triệu lượt tải về trên cửa hàng Android

(Dân trí) - Ứng dụng từng bị cựu nhân viên của NSA Edward Snowden khuyến cáo không nên sử dụng vẫn có được lượt tải về và lượng người sử dụng ấn tượng trên nền tảng Android dù mới ra mắt chưa được một tuần

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:24

Lộ thời điểm nâng cấp Android 7.0 Nougat cho từng sản phẩm cụ thể của Sony
Lộ thời điểm nâng cấp Android 7.0 Nougat cho từng sản phẩm cụ thể của Sony

(Dân trí) - Nếu bạn đang sở hữu thiết bị di động của Sony và nóng lòng muốn biết thời điểm sản phẩm của mình được nâng cấp lên phiên bản Android 7.0 Nougat mới nhất? Những thông tin vừa bị rò rỉ mới đây có thể sẽ giúp bạn hài lòng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Samsung dẫn đầu trào lưu 4G cho smartphone
Samsung dẫn đầu trào lưu 4G cho smartphone

Tuy muộn hơn nhiều nước nhưng thời của 4G cũng đã bắt đầu ở Việt Nam khi từ đầu năm 2016, một số nhà mạng lớn đã cung cấp thử nghiệm dịch vụ này ở một số khu vực. Với kinh nghiệm xử lý và hỗ trợ 4G từ nhiều năm trước tại quê hương Hàn Quốc, Samsung chính là người dẫn đầu cuộc chơi mới khi thương hiệu đã giới thiệu ra thị trường một loạt smartphone hỗ trợ 4G trải dài ở nhiều phân khúc.

Thứ ba, 27/09/2016 - 02:00

Blackberry sắp ra mắt mẫu Argon, bác tin đồn dừng sản xuất phần cứng
Blackberry sắp ra mắt mẫu Argon, bác tin đồn dừng sản xuất phần cứng

(Dân trí) - Xóa tan mọi đồn đoán về việc sẽ dừng sản xuất phần cứng, Blackberry cho biết sẽ bán ra mẫu Argon (Dtek60) vào tháng 10 tới đây tại Việt Nam. Đây cũng là sản phẩm tiếp theo chạy Android của hãng.

Thứ ba, 27/09/2016 - 12:03

Thủ thuật tùy biến thanh điều hướng trên Android không cần root máy
Thủ thuật tùy biến thanh điều hướng trên Android không cần root máy

(Dân trí) - Bạn cảm thấy nhàm chán vì thanh điều hướng với các nút Home, Back và Recent mặc định trên hệ điều hành Android? Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, chúng ta nay đã có thể tùy biến chúng trở nên sặc sỡ và độc đáo hơn

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:56

Những smartphone "pin trâu" giá thấp đáng chú ý hiện nay
Những smartphone "pin trâu" giá thấp đáng chú ý hiện nay

(Dân trí) - Lựa chọn smartphone cho mục đích giải trí như chơi game, nghe nhạc, xem phim,.. giờ đây đã không còn quá khó khăn so với vài năm trước đây, với nhiều mẫu mã để lựa chọn và mức giá phù hợp túi tiền.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:31

Hình ảnh cận cảnh HTC Desire 10 Pro tại Việt Nam
Hình ảnh cận cảnh HTC Desire 10 Pro tại Việt Nam

(Dân trí) - Gần 1 tuần ra mắt tại Đài Loan, phiên bản Desire 10 Pro đã xuất hiện tại Việt Nam và dự kiến bán ra từ cuối tháng 10 tới đây.

Thứ ba, 27/09/2016 - 11:23

Chiều nay diễn ra tọa đàm “An toàn thông tin và mối đe doạ tới nền kinh tế”
Chiều nay diễn ra tọa đàm “An toàn thông tin và mối đe doạ tới nền kinh tế”

(Dân trí) - Buổi tọa đàm với chủ đề “An toàn thông tin và mối đe doạ tới nền kinh tế” sẽ được CLB nhà báo CNTT (ICT Press Club) tổ chức vào chiều nay 27/9. Khách mời là đại diện cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các chuyên gia bảo mật và các nhà báo đang theo dõi lĩnh vực CNTT tại Việt Nam.

Thứ ba, 27/09/2016 - 10:30

Cách cài đặt iOS 10.1 beta trên iPhone 7 Plus để trải nghiệm chụp chân dung xóa phông
Cách cài đặt iOS 10.1 beta trên iPhone 7 Plus để trải nghiệm chụp chân dung xóa phông

(Dân trí) - iOS 10.1 beta đang gây sốt người dùng iPhone 7 Plus với tính năng chụp ảnh Portrait mode - một tính năng chụp ảnh chân dung xóa phông tựa như các mẫu máy DSLR. Và để thử nghiệm, người dùng cần làm theo cách sau.

Thứ ba, 27/09/2016 - 07:07

Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua
Tuyển tập những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Phần mềm miễn phí giúp truy cập nhanh chóng dữ liệu cần thiết từ bất kỳ đầu trên máy tính, Firefox 49 trình làng với nhiều tính năng mới, trình duyệt web đầu tiên tích hợp mạng ảo VPN được ra mắt... là những phần mềm, ứng dụng nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:58

Trải nghiệm miễn phí gói dịch vụ truyền hình trả phí của K+ trên Internet
Trải nghiệm miễn phí gói dịch vụ truyền hình trả phí của K+ trên Internet

Gói kênh truyền hình trực tuyến thu phí myK+ NOW vừa ra mắt và mở miễn phí một tuần dùng thử cho 50.000 người đăng ký đầu tiên. Gói này cho phép xem toàn bộ giải Ngoại hạng Anh (Premier League), Tây Ban Nha (La Liga) hay các giải tennis ATP, phim điện ảnh Việt mới nhất với chất lượng hình ảnh HD ngay trên các thiết bị như smartphone, máy tính bảng, máy tính xách tay kết nối Internet. Hãy cùng Dân trí dùng thử và nhận xét gói mới này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:15

Nhà mạng trắng trợn "móc túi" khách hàng và những bài lý sự cùn
Nhà mạng trắng trợn "móc túi" khách hàng và những bài lý sự cùn

(Dân trí) - Cách đây 3 tháng, N.Đ.H-một khách hàng của Mobifone tại TP Hồ Chí Minh phát hiện điện thoại của anh bị nhà mạng này cài dịch vụ "Thế giới nhạc". Anh đã nhắn tin hủy. Nhưng mãi tới hôm qua (26/9), tức là 3 tháng sau, Mobifone mới thực hiện việc huỷ dịch vụ "cưỡng ép này" cho anh. Nhưng H không phải là trường hợp duy nhất.

Thứ ba, 27/09/2016 - 06:00

"Dở khóc dở cười" với những "thảm họa" Photoshop
"Dở khóc dở cười" với những "thảm họa" Photoshop

(Dân trí) - Những bức ảnh chụp cho tạp chí luôn đòi hỏi sự hoàn hảo. Do vậy chúng luôn được xử lý bằng phần mềm Photoshop trước khi xuất bản. Tuy nhiên, đôi khi việc xử lý Photoshop không giúp cho bức ảnh trở nên hoàn hảo hơn mà ngược lại khiến chúng mắc phải những lỗi nực cười hoặc không thể chấp nhận được.

Thứ hai, 26/09/2016 - 02:28

GfK đưa ra báo cáo kém lạc quan về doanh số của iPhone 7/ 7 Plus
GfK đưa ra báo cáo kém lạc quan về doanh số của iPhone 7/ 7 Plus

(Dân trí) - Không thể phủ nhận rằng iPhone vẫn là dòng sản phẩm mang đến sức thu hút bậc nhất tại thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, có vẻ như sức hút với bộ đôi iPhone 7/ 7 Plus mới của Apple không bằng với bộ đôi iPhone 6s/ 6s Plus năm 2015.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:55