Oracle đòi Google trả 9,3 tỷ USD vì vi phạm bản quyền công nghệ trên Android

(Dân trí) - “Cuộc chiến pháp lý” kéo dài giữa Oracle và Google vừa có những biến chuyển mới, khi hãng phần mềm Oracle buộc Google phải trả mình 9,3 tỷ USD vì sử dụng trái phép Java trên nền tảng di động Android của Google.

Oracle đã kiện Google vào năm 2010, cáo buộc “gã khổng lồ tìm kiếm” sử dụng trái phép Java, một nền tảng phần mềm thuộc sở hữu của Oracle sau khi hãng này mua lại Sun Microsystems vào đầu năm 2010 trên nền tảng di động Android của Google.

Trên thực tế, Java được sử dụng miễn phí và khi phát triển hệ điều hành di động Android của mình, Google đã sử dụng rất nhiều giao diện lập trình ứng dụng Java (Java API) của Sun, cho phép các nhà lập trình Android có thể tạo được nhiều ứng dụng cho nền tảng này với Java. Tuy nhiên, Oracle đã không đồng ý với cách làm này và tiến hành khởi kiện Google vi phạm 7 bản quyền sáng chế liên quan đến Java mà hãng đang sở hữu.

“Cuộc chiến pháp lý” giữa Google và Oracle đã kéo dài 6 năm và vẫn chưa có hồi kết
“Cuộc chiến pháp lý” giữa Google và Oracle đã kéo dài 6 năm và vẫn chưa có hồi kết

Oracle tuyên bố Google đã vi phạm bản quyền do mình sở hữu đối với Java. Oracle khẳng định Google đã sử dụng một phần của ngôn ngữ lập trình Java để tạo nên Android, đồng thời sao chép toàn bộ giao diện lập trình ứng dụng (API) của Java.

Mặc dù Google không phủ nhận cáo buộc của Oracle nhằm về phía mình, nhưng hãng cũng tuyên bố cách làm của mình không có gì sai và khẳng định rằng các API của ngôn ngữ lập trình không được bảo hộ quyền tác giả. Google lập luận rằng ngôn ngữ lập trình chỉ là công cụ mà các nhà phát triển phần mềm sử dụng và không phải là đối tượng được bảo vệ bản quyền, do vậy không có gì sai nếu sử dụng ngôn ngữ lập trình đó để tạo ra các sản phẩm. Google khẳng định việc bảo vệ bản quyền của Oracle là mơ hồ và không hợp lý.

Dù vậy, Oracle vẫn khẳng định quyền sở hữu API của Java và cần phải có sự cho phép của Oracle để sử dụng vì chúng là những thành phần nguyên mẫu để tạo nên phần mềm.

Trong 6 năm qua, nhiều phiên tòa đã được diễn ra nhưng vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng và 2 công ty sẽ quay trở lại tòa án vào ngày 9/5 tới đây, với sự tham dự của những lãnh đạo cao cấp nhất từ cả 2 công ty trong vai trò nhân chứng, bao gồm Larry Ellison - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công nghệ của Oracle và Eric Schmidt - Chủ tịch điều hành Alphabet, công ty mẹ của Google.

Oracle dự kiến sẽ yêu cầu phía Google bồi thường cho mình số tiền 9,3 tỷ USD, được xem là khoảng kinh phí thiệt hại mà Oracle phải chịu vì những vi phạm bản quyền mà Google gây ra trong thời gian qua. Số tiền này được tính toán dựa trên mức độ phát triển và doanh thu của Google từ nền tảng Android.

Phía Google cũng đã thuê chuyên gia để tính toán mức độ thiệt hại mà Oracle phải hứng chịu, và theo nhiều nguồn tin, Google ước đoán Oracle chỉ thiệt hại mức 100 triệu USD nếu Google thực sự vi phạm các bằng sáng chế của Oracle.

Việc mức độ thiệt hại ước tính giữa 2 phía có sự khác biệt lớn khiến bồi thẩm đoàn gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra kết luận cuối cùng, do vậy nhiều khả năng phiên tòa vào tháng 5 tới vẫn chưa thể giúp kết thúc “cuộc chiến pháp lý” kéo dài giữa 2 bên.

Hiện cả Google lẫn Oracle đều chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về phiên toà sắp diễn ra.

Mặc dù là cuộc tranh chấp giữa “2 ông lớn”, tuy nhiên hơn ai hết, các nhà phát triển ứng dụng và người dùng Android đang lo lắng, bởi lẽ kết quả của phiên tòa sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của nền tảng di động này.

Nếu Oracle dành chiến thắng trong phiên tòa, Google sẽ không còn đầy đủ quyền hạn để sử dụng Java, điều này sẽ khiến cho Android về cơ bản sẽ thay đổi hoàn toàn. Nếu Android không thể tiếp tục sử dụng Java, nghĩa là toàn bộ các ứng dụng sẽ cần phải được xây dựng lại từ đầu, động thái này không khác nào “hành động giết chết” Android khi mà không dễ dàng gì để xây dựng lại số lượng ứng dụng khổng lồ trên Android.

Để tránh trường hợp xấu nhất, hồi tháng 12 vừa qua, Google đã quyết định chuyển sang sử dụng phiên bản mã nguồn mở của bộ công cụ phát triển Java Developer Kit của Oracle trên nền tảng Android N. Việc chuyển qua sử dụng phiên bản mã nguồn mở này, Google có thể sử dụng Java mà không còn lo ngại về vấn đề bản quyền và giấy phép, tuy nhiên thay đổi này chỉ có hiệu lực từ phiên bản Android N, dự kiến ra mắt vào quý III năm nay.

T.Thủy