Nokia Việt Nam chia sẻ về “mối duyên” với Microsoft

(Dân trí)-Nokia Lumia 800 là sản phẩm đầu tiên sau 8 tháng bắt tay hợp tác của hãng di động Phần Lan và gã khổng lồ Microsoft. Smartphone đã được bán ra tại một số thị trường trên thế giới với những phản hồi tốt. Tuy nhiên, lỗi sụt pin đang làm nhà sản xuất này “bối rối”.

Cuối tuần trước, sau khi có nhiều thông tin về việc một số người dùng đầu tiên của Lumia 800 phản ánh về hiện tượng sụt pin nhanh chóng. Nokia đã lên tiếng cho biết hãng đang gấp rút tung ra bản vá lỗi trong tháng 12 và tháng 1 tới. Theo đó, hãng này sẽ phát hành 2 bản vá, một bản giúp cải tiến hiệu suất của nguồn pin, và sau đó, một bản cập nhật thứ hai sẽ được phát hành vào đầu tháng 1 năm sau, với những cải tiến hơn nữa về tuổi thọ pin và thời gian sạc pin

Tại Việt Nam, Lumia 800 đang là mẫu điện thoại Windows Phone được người tiêu dùng chờ đợi bởi đây là “minh chứng” đầu tiên sau quyết định bắt tay hợp tác với Microsoft của Nokia. Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Cẩm Ly, đại diện truyền thông của Nokia Việt Nam, cho biết Nokia đang có những bước đi vững chãi. “Chúng tôi đã giới thiệu ra thị trường dòng sản phẩm Lumia mới được nhiều người mong đợi chỉ trong vòng 08 tháng kể từ khi công bố việc hợp tác với Microsoft vào đầu năm 2011.  Điều này cho thấy kết quả tích cực ban đầu của sự hợp tác. Chúng tôi đã tung sản phẩm Lumia chạy Windows Phone  mới tại 06 thị trường ở Châu Âu, và sắp tới sẽ tiếp tục tung sản phẩm tại nhiều thị trường khác cũng trong năm nay (Hong Kong, Ấn Độ, Nga, Singapore và Đài Loan…). Và, Lumia 800 sẽ có mặt tại Việt Nam trong năm 2012”. Tuy nhiên, thời điểm chính xác cũng như giá bán của sản phẩm này chưa được tiết lộ.

 
Nokia Việt Nam chia sẻ về “mối duyên” với Microsoft - 1
Lumia 800 được xem là "canh bạc" lớn của Nokia.

 

“Kể từ khi giới thiệu Lumia 800 ra thị trường Châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức, Hà Lan v..v… Nokia nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng và nhiều khách hàng hài lòng về trải nghiệm với Lumia 800”. Về vấn đề pin, bà Ly cũng cho hay, đầu tháng 12 này, Nokia sẽ nâng cấp phần mềm để tăng hiệu quả hoạt động của pin, và vào đầu tháng 01/2012, hãng cũng sẽ tiếp tục nâng cấp phần mểm để tăng  thời lượng hoạt động của pin và khả năng dung nạp điện.

 

Việc Nokia bắt tay với Microsoft đang có những đánh giá trái chiều bởi thực tế Windows Phone đã từng “tung hoành” trên thị trường di động nhưng sự chậm chạp đổi mới đã khiến nền tảng chạy “hụt hơi” trước nền tảng Android phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, đại diện của Nokia Việt Nam khẳng định việc hợp tác giữa Nokia và Microsoft -  hai tập đoàn lớn toàn cầu sẽ tạo ảnh hưởng tốt cho ngành. “Nokia và Microsoft sẽ cùng phát minh và sáng tạo với tốc độ cao hơn, mang lại những cơ hội mới và cải tiến mới cho người dùng cũng như các đối tác, đồng thời cùng phát triển mạnh mẽ  hệ cộng sinh di động toàn cầu”.
 
 
Nokia Việt Nam chia sẻ về “mối duyên” với Microsoft - 2
Lumia 800 đang có những bước khởi đầu thuận lợi.

Windows Phone có lợi thế giao diện quen thuộc với hầu hết người dùng trong nước bởi nền tảng Windows chiếm phần lớn trên máy tính cá nhân tại Việt Nam. Tuy nhiên, bất lợi của Windows Phone hiện nay là chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt giống như Android nên cộng đồng người dùng không rộng rãi. Đại diện Nokia Việt Nam chưa “bật mí” liệu Lumia 800 có được bản địa hóa ngôn ngữ khi được bán ra thị trường hay không.

 

Thị trường điện thoại thông minh smartphone tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với liên tiếp mẫu mới được ra mắt trong những tháng cuối năm này. Mặc dù chưa có thông tin về việc các nhà phân phối Viettel và VinaPhone nhập bán chiếc điện thoại mới nhất này của Apple - iPhone 4S, thì các cửa hàng xách tay smartphone này vẫn cho biết iPhone 4S là mặt hàng hot hiện nay. Trong khi đó, Samsung, HTC là 2 hãng điện thoại Android tích cực trong cuộc chạy đua với nhiều mẫu máy mới với cấu hình mạnh, như Galaxy Note, Galaxy Nexus, HTC Sensation XE và Sensation XL… Vì thế, có thể hiểu điện thoại Windows Phone đầu tiên của Nokia - Lumia 800 - đang được người tiêu dùng mong chờ như thế nào bởi tất cả đều muốn được “tận mục sở thị” thành quả đầu tiên của 2 gã khổng lồ.
 
Khôi Linh