Thứ sáu, 17/08/2012 - 01:32

Nokia: “Samsung hãy lưu ý, thế hệ Lumia tiếp theo sắp xuất hiện”

Dân trí

Nokia và Microsoft đã gửi thư mời đến giới truyền thông để mời đến tham dự sự kiện đặc biệt mà cả 2 cùng tổ chức vào ngày 5/9 tới đây tại New York. Nhiều người tin rằng Nokia sẽ trình làng chiếc smartphone đầu tiên sử dụng Windows Phone 8 tại sự kiện này.

Đáng chú ý trên giấy mời gửi đến giới truyền thông còn có sự xuất hiện của logo Windows Phone và biểu tượng của Nokia Lumia, điều này càng khiến cho nhận định trên có cơ sở. Ngày 5/9 cũng là thời điểm Nokia tổ chức sự kiện Nokia World, diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan.

Không lâu sau khi giấy mời được phát đi, Phó chủ tịch bán hàng và makerting của Nokia Chris Weber đã đăng tải lên trang Twitter mình một thông điệp: “Samsung hãy lưu ý, thế hệ tiếp theo của Lumia sắp xuất hiện”.

Nokia và Microsoft tổ chức sự kiện đặc biệt ngày 5/9
Giấy mời tham dự sự kiện của Nokia và Microsoft có những chi tiết liên quan đến Lumia và Windows Phone 8

Có vẻ như thông điệp của Weber nhằm vào Samsung, hiện đang là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, như một lời cảnh báo và thách thức về sản phẩm mới sắp ra mắt của Nokia.

Mới đây, CEO Nokia Stephen Elop cũng đã lên tiếng khẳng định “sự trung thành” tuyệt đối của hãng điện thoại Phần Lan với nền tảng Windows Phone của Microsoft.

“Tôi không nghĩ đến quay ngược lại thời gian hay nghĩ đến việc cạnh tranh ở một nơi khác. Trong cuộc chiến ngày nay giữa Android, Apple và Windows, tiêu chí của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ chiến đấu cùng với Windows Phone”, Stephen Elop tuyên bố trong một bài phỏng vấn tại thủ đô Oslo (Na Uy).

Đây được xem là một tuyên bố “dũng cảm”, khi mà Windows Phone vẫn chưa thể thực sự cạnh tranh với các nền tảng khác như iOS hay Android trên thị trường di động, thậm chí dòng smartphone Lumia sử dụng Windows Phone 7 của Nokia vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng tại 2 thị trường quan trọng là Mỹ và Châu Âu.

Tuy nhiên, Stephen Elop vẫn khẳng định sự tự tin tuyệt đối, đặc biệt khi mà Nokia sẽ cùng bắt tay với Microsoft để sản xuất smartphone sử dụng Windows Phone 8.

Nền tảng di động Windows Phone 8 được Microsoft giới thiệu hồi cuối tháng 6 vừa qua, với những tính năng và cải tiến hoàn toàn mới so với Windows Phone 7 cũ trước đây, như việc hỗ trợ vi xử lý đa nhân, hỗ trợ thẻ nhớ gắn ngoài và hỗ trợ màn hình độ phân giải lớn, bao gồm 480x800, 768x1280 và 720x1280.

Những sự thay đổi về nền tảng sẽ khiến cho các hãng sản xuất phần cứng, mà tiêu biểu là Nokia sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn trong việc thiết kế và cung  cấp cấu hình cho sản phẩm. Trong khi các dòng smartphone sử dụng Android đã được trang bị đến vi xử lý lõi tứ thì với Windows Phone 8 sẽ giúp Nokia có nhiều khả năng cạnh tranh hơn trên thị trường.

Hiện tại, dòng smartphone sử dụng Windows Phone 7 của Nokia chỉ được trang bị cấu hình khiêm tốn với vi xử lý đơn lõi và màn hình có độ phân giải tối đa 480x800.

Một trong những cải tiến quan trọng khác của Windows Phone 8 đó là sử dụng chung lõi hệ điều hành với Windows 8. Điều này có nghĩa các nhà phát trển ứng dụng có thể phát triển ứng dụng của mình dễ dàng hơn cho các thiết bị của Microsoft, từ smartphone, máy tính bảng cho đến máy vi tính.

Windows Phone 8 cũng hỗ trợ 2 ngôn ngữ lập trình mạnh và nổi tiếng là C, C++, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà phát triển ứng dụng. Bên cạnh đó, phiên bản trình duyệt Internet Explorer 10 trên Windows 8 cũng sẽ được mang lên nền tảng Windows Phone 8, tạo sức mạnh của trình duyệt web không hề thua kém gì so với trên máy vi tính. Windows Phone 8 cũng được trang bị các tính năng bảo mật dành cho doanh nghiệp, như tính năng khởi động an toàn và mã hóa dữ liệu BitLocker.

Nokia đang cần Windows Phone như “phao cứu sinh” để thoát ra khỏi tình cảnh bi đát hiện nay
Nokia đang cần Windows Phone như “phao cứu sinh” để thoát ra khỏi tình cảnh bi đát hiện nay

Với những sự cải tiến đáng kể  của Windows Phone 8, cộng với kinh nghiệm trong việc sản xuất điện thoại. Nokia tin tưởng nền tảng này đủ sức cạnh tranh  với các nền tảng mạnh khác trên thị trường di động là iOS và Android. Đặc biệt hơn, sự thành công hay thất bại của Windows Phone 8 sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai của Nokia, khi mà hãng giờ đây đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trên thị trường khi doanh thu liên tục sụt giảm và liên tục thua lỗ.

Nokia liên tục bị hạ mức tín nhiệm

Trong một động thái liên quan, hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) đã hạ thấp mức tín nhiệm của Nokia xuống dưới mức nguy hiểm, từ mức BB+ xuống còn BB-. Đây là lần thứ 4 S&P hạ mức tín nhiệm của Nokia kể từ tháng 4. Trước đó, hãng định mức tính nghiệm Moody’s cũng đã 3 lần hạ mức tín nhiệm của Nokia từ tháng 4 và, hãng định mức tín nhiệm Fitch cũng đã thực hiện điều tương tự.

Có vẻ như tương lai Nokia sẽ còn phải tiếp tục với những mức tín nhiệm thấp hơn nữa.

“Tình trạng tiêu cực sẽ dẫn đến khả năng mức tín nhiệm tiếp tục bị hạ thấp nếu Nokia không ổn định lợi nhuận và cắt giảm đáng kể thua lỗ tiền mặt của mình”, S&P cho biết.

Tuy nhiên, Nokia đã phủ định nhận các xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức đánh giá và cho rằng những xếp hạng này là có giới hạn và không hiểu đúng tình trạng của Nokia.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình chuyển tiếp, do vậy quá trình này sẽ tiêu tốn nhiều tiền của và không thể tập trung vào lợi nhuận hay doanh thu”, Timo Ihamuotila, Giám đốc tài chính của Nokia cho biết.

Có thể thấy, tương lai của “vị vua” một thời trên thị trường di động đang trở nên bấp bênh  và hơn lúc nào hết, Nokia đang cần vào một “phao cứu sinh” như Windows Phone 8.

T.Thủy
Theo Fool/InfoWeek
Đáng quan tâm
Mới nhất