Nokia làm ăn có lãi sau thời gian dài thua lỗ

(Dân trí) - Nokia đã lần đầu tiên làm ăn có lời sau một thời gian dài thua lỗ, bất chấp thực tế rằng doanh số bán hàng của hãng đã bị giảm sút trong quý vừa qua.

Hãng điện thoại Phần Lan Nokia vừa công bố báo cáo tình hình tài chính của quý IV/2012, trong đó Nokia đã lần đầu tiên có được một quý lợi nhuận kể từ khi bắt tay với Microsoft để sản xuất smartphone chạy Windows Phone cách đây 2 năm.

Cụ thể, trong 3 tháng cuối năm 2012, Nokia đã thu được khoản lợi nhuận 269 triệu USD. Mặc dù kinh doanh có lãi, nhưng doanh số bán hàng của Nokia lại bị sụt giảm, từ 10 tỷ Euro (13,3 tỷ USD) trong quý IV/2011 xuống còn 8 tỷ Euro (10,6 tỷ USD) trong quý IV/2012, mà lý do chính là việc Nokia đã loại bỏ một số dòng smartphone sử dụng nền tảng Symbian của hãng.

CEO Stephen Elop tin tưởng Nokia đang đi đúng hướng
CEO Stephen Elop tin tưởng Nokia đang đi đúng hướng

Trên cơ sở cả năm, Nokia đạt được mức doanh thu 30,2 tỷ Euro (40,3 tỷ USD) từ doanh số bán hàng, giảm 22% so với mức 38,7 tỷ Euro (51,7 tỷ USD) mà hãng đã đạt được trong năm 2011. Bất chấp việc quý IV kinh doanh số lãi, cả năm 2012 Nokia vẫn chịu mức thua lỗ 2,3 tỷ Euro (3 tỷ USD), so với mức thua lỗ 1,1 tỷ Euro (1,47 tỷ USD) của cả năm 2011.

 “Chiến lược kinh doanh của chúng tôi đã bắt đầu đạt được kết quả”, CEO Stephen Elop của Nokia cho biết trong buổi báo cáo kết quả doanh thu. “Đáng chú ý nhất, tôi rất hân hạnh tuyên bố Nokia đã đạt được lợi nhuận cơ bản cho quý IV/2012 và cả năm 2012. Đây là một thành tựu to lớn của Nokia trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay”.

Nokia cũng cho biết trong quý vừa qua, hãng đã bán được 15,9 triệu smartphone trên toàn cầu, giảm đi so với 19,6 triệu smartphone tiêu thụ của cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 4,4 triệu smartphone dòng Lumia sử dụng nền tảng Windows Phone của Microsoft. Con số này là quá nhỏ bé so với 48 triệu iPhone tiêu thụ trên toàn cầu của Apple.

Tổng thể, Nokia đã bán được 45 triệu điện thoại trong quý IV/2012, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong năm qua, Nokia cũng đã thực hiện nhiều biện pháp để cắt giảm chi phí hoạt động, bằng việc sa thải hơn 10.000 nhân công vào tháng 6/2012 và đóng cửa nhiều phòng nghiên cứu, phát triển và thậm chí đã bán cả trụ sở chính của hãng ở Phần Lan. Điều này đã giúp Nokia cắt giảm được 1,6 tỷ Euro kinh phí hoạt động tính đến cuối năm 2012. Hiện Nokia có khoảng 98.000 nhân công, giảm hơn so với 130.000 nhân công của năm trước đó.

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào quá trình chuyển đổi của mình, trong đó bao gồm tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm, đẩy mạnh cách thức hoạt động của công ty và nâng cao quản lý chi phí một cách hiệu quả”, Stephen Elop cho biết. “Tất cả những nỗ lực này nhằm mục đích cải thiện hiệu suất tài chính của Nokia và cung cấp nhiều giá trị hơn cho các cổ đông”.

Stephen Elop cũng lưu ý các cổ đông rằng quý đầu tiên của 2013 Nokia sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức và cảnh báo các cổ đông phải sẵn sàng cho một quý với doanh thu không như kỳ vọng.

Một điều đáng chú ý, Nokia cho biết sẽ không chia cổ tức 2012 cho các cổ đông, điều này sẽ nhằm giúp hãng tiết kiệm được 750 triệu Euro (1 tỷ USD) kinh phí để tiếp tục đầu tư. Đây là lần đầu tiên trong suốt 143 năm tồn tại của Nokia, hãng không chia cổ tức cho các cổ đông.

Cũng trong buổi công bố báo cáo tài chính, Nokia cho biết hãng sẽ chính thức khai tử nền tảng Symbian, vốn là “biểu tượng một thời” của Nokia để tập trung vào sản xuất smartphone sử dụng Windows Phone 8. Chiếc điện thoại 808 PureView với camera “khủng” 41 megapixel sẽ là điện thoại chạy Symbian chính thức cuối cùng của Nokia.

Symbian đã từng là nền tảng di động lớn nhất thế giới trong nhiều năm tuy nhiên tính đến quý IV/2012 vừa qua, Symbian chỉ còn giữ được 2,6% thị phần smartphone trên toàn cầu. Động thái “khai tử” Symbian là điều đã được dự đoán từ trước, nhất là khi nền tảng này đã trở nên “già cỗi” và không đủ sức cạnh tranh với Android hay iOS.

T.Thủy