Nokia cân nhắc bán bộ phận bản đồ HERE Maps?

(Dân trí) - HERE Maps là một trong những bộ phận được giữ lại sau thương vụ đình đám với Microsoft, tuy nhiên nhiều khả năng Nokia sẽ lại tiếp tục bán đi một trong những bộ phận quan trọng này của mình.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận với Nokia cho biết hãng công nghệ Phần Lan đang tìm kiếm đối tác để bán lại bộ phận phát triển bản đồ HERE Maps, một động thái nhằm giúp Nokia tập trung nhiều hơn vào bộ phận phát triển dịch vụ mạng không dây và cải thiện tình trạng nợ của công ty.

Nokia đã tiếp cận với nhiều người mua tiềm năng, bao gồm Uber Technologies, ứng dụng dịch vụ vận tải hành khách hàng đầu hiện nay và một số công ty tư nhân khác. Nguồn tin cũng cho biết một nhóm các nhà sản xuất xe ô tô của Đức cũng thể hiện sự quan tâm đến việc mua lại HERE Maps nhằm tích hợp ứng dụng bản đồ này lên hệ thống định vị các mẫu xe trong tương lai.

Sau bộ phận thiết bị, Nokia đang cân nhắc bán thêm bộ phận bản đồ HERE Maps
Sau bộ phận thiết bị, Nokia đang cân nhắc bán thêm bộ phận bản đồ HERE Maps

Theo báo cáo tài chính mới nhất của Nokia, bộ phận bản đồ HERE Maps của hãng công nghệ Phần Lan ước tính giá trị 2 tỷ Euro (tương đương 2,1 tỷ USD). Giá trị của bộ phận này đã bị giảm sút đáng kể từ năm 2008, khi Nokia vào thời điểm đó đã chi 8,1 tỷ USD để mua lại nhà cung cấp dịch vụ bản đồ Navteq.

Bộ phận phát triển ứng dụng và dịch vụ bản đồ HERE Maps là một trong số các bộ phận mà Nokia còn giữ lại sau khi thương vụ bán bộ phận thiết bị cho Microsoft hoàn tất vào hồi tháng 4 năm ngoái. Theo báo cáo tài chính trong năm 2014, bộ phận HERE Maps của Nokia mang về doanh thu 970 triệu Euro, tuy nhiên chịu khoản thua lỗ lên đến 1,24 tỷ USD.

Sau thương vụ với Microsoft, hiện Nokia còn giữ lại 3 bộ phận chính: bộ phận mạng, chiếm đến 90% tổng doanh thu của Nokia, bộ phận bản đồ HERE Maps và bộ phận nghiên cứu - phát triển, chịu trách nhiệm phát triển các bằng sáng chế mới cho Nokia.

Trước thông tin Nokia sẽ bán đi dịch vụ bản đồ HERE Maps, các nhà đầu tư đã cho thấy sự đồng tình khi giá trị cổ phiếu của Nokia đã tăng thêm 5,6%, đạt 7,58 Euro/cổ phiếu, mức cao nhất kể từ năm 2011 cho đến nay. Điều này giúp giá trị của Nokia đạt mức 28 tỷ Euro.

Với số tiền thu được từ việc bán bộ phận HERE Maps, Nokia có thể sử dụng để tập trung vào các bộ phận kinh doanh còn lại, cũng như tái đầu tư vào các hoạt động xây dựng lại mạng lưới kinh doanh của Nokia, bao gồm cả việc mua lại một phần của hãng sản xuất thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp.

Bên cạnh đó, số tiền từ thương vụ này có thể giúp Nokia trang trải những khoản nợ mà công ty đang phải gánh chịu, qua đó giúp tăng đánh giá tín dụng của Nokia lên, từ mức “Rác” như hiện nay.

Hiện Nokia, Uber và 2 hãng xe lớn của nước Đức là Dimler AG cũng như BMW AG đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin kể trên.

T.Thủy