Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam

(Dân trí) - Một số mẫu máy dù khá thành công trên thế giới nhưng lại không nhận được sự quan tâm của người dùng tại thị trường Việt Nam.

Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 1
iPhone 5C - Mẫu máy này được giới thiệu cùng với chiếc iPhone 5S vào năm 2013. Trước khi ra mắt, nhiều người dùng từng kỳ vọng rằng iPhone 5C sẽ có mức giá rẻ. Tuy nhiên, giá bán thực tế của máy khá cao, trong khi lại bị cắt giảm hàng loạt trang bị so với mẫu 5S như chỉ được hoàn thiện từ nhựa, cấu hình yếu hơn, không có cảm biến vân tay. Chính những yếu tố này đã khiến doanh số của iPhone 5C thảm bại tại thị trường Việt Nam.
Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 2
iPhone 5C hoàn toàn không nhận được sự quan tâm từ người dùng và gần như chìm nghỉm tại thị trường Việt Nam khi mới ra mắt. Thậm chí, thời điểm đó, doanh số bán ra của mẫu máy đời cũ là iPhone 5 còn cao hơn cả chiếc 5C. Chỉ đến khi các đại lý xả hàng, bán máy ra với giá bằng một nửa ban đầu, cái tên 5C mới bắt đầu được người dùng chú ý.
Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 3
iPhone 8 - Ra mắt vào tháng 9/2017, iPhone 8 nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng trên thế giới. Tháng 5/2019, báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research chỉ ra rằng iPhone 8 là chiếc điện thoại bán chạy thứ 2 trên thế giới trong năm 2018, chỉ sau iPhone X. Tuy nhiên, câu chuyện đó lại không chính xác ở thị trường Việt Nam.
Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 4

Ngay từ khi ra mắt, iPhone 8 đã bị người dùng Việt thờ ơ. Nguyên nhân chính được cho đến từ giá bán bất hợp lý của sản phẩm. Theo đó, iPhone 8 có giá khoảng 17 triệu đồng cho phiên bản 64 GB, trong khi người dùng chỉ cần bỏ thêm 2 triệu đồng đã có thể sở hữu phiên bản 8 Plus với màn hình lớn hơn, camera kép, pin khỏe hơn. Chính sự bất hợp lý này đã khiến iPhone 8 trở thành một thiết bị mờ nhạt. Đến giữa năm 2019, hàng loạt hệ thống đã ngừng kinh doanh mẫu máy này và thiết bị cũng gần như biến mất trên thị trường chính ngạch.

Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 5
iPhone SE 2020 - Tương tự iPhone 8, iPhone SE 2020 cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của người dùng trên thế giới nhưng lại bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam. Theo một báo cáo được công bố vào tháng 2 của hãng phân tích và nghiên cứu thị trường di động Omdia (Anh), iPhone SE 2020 là smartphone bán chạy thứ 2 thế giới với 24,2 triệu máy được xuất xưởng.
Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 6
Tuy nhiên, theo chia sẻ từ nhiều hệ thống bán lẻ, tình hình kinh doanh của mẫu máy này tương đối ảm đạm. Thậm chí, lượng máy bán ra của iPhone SE 2020 còn thua một số thiết bị đời cũ hơn như iPhone 8 Plus hay iPhone XR. Nguyên nhân chính đến từ thiết kế quá cũ của máy cũng như kích thước màn hình nhỏ, không phù hợp với thị hiếu người dùng ở Việt Nam.
Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 7
iPhone 12 Mini - Ngay từ khi ra mắt, iPhone 12 Mini đã không nhận được sự chú ý của người dùng tại thị trường Việt Nam. Theo chia sẻ từ hàng loạt hệ thống bán lẻ lớn, lượng khách hàng đặt mua mẫu máy này chỉ dưới 5% trong tổng đơn đặt mua. Mẫu máy này cũng liên tục được các hệ thống giảm giá nhằm thu hút khách hàng.
Những mẫu iPhone thất bại nhất của Apple tại Việt Nam - 8
Trên thị trường quốc tế, doanh số của iPhone 12 Mini cũng tương đối kém. Thậm chí, không ít ý kiến còn nhận định rằng iPhone 12 Mini là một trong những mẫu điện thoại thất bại nhất mà Apple từng tạo ra. Theo nguồn tin từ JPMorgan, Apple đang chuyển dần việc sản xuất iPhone 12 mini sang iPhone 12 Pro để đáp ứng đúng nhu cầu thị trường. Thậm chí, mẫu máy này có thể bị ngừng sản xuất hoàn toàn vào quý 2/2021 do nhu cầu của thị trường quá thấp. Nếu thông tin trên chính xác, iPhone 12 mini sẽ trở thành chiếc điện thoại có tuổi đời ngắn nhất mà Apple từng sản xuất.
Bài liên quan
Đang được quan tâm