Những điều đáng trông đợi tại sự kiện quan trọng nhất trong năm của Apple

(Dân trí) - Hội nghị dành cho các nhà phát triển WWDC được xem là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Apple, sẽ chính thức mở màn vào 0 giờ ngày 9/6 (theo giờ Việt Nam). Giới công nghệ đang háo hức dự đoán sẽ “quả táo” sẽ mang đến sự kiện năm nay những sản phẩm nào mới.

iOS 9 ổn định hơn

Sau 2 phiên bản iOS liên tiếp có sự cải tiến về thiết kế (iOS 7) và thêm nhiều tính năng (iOS 8), nền tảng iOS của Apple đã trở nên kém ổn định và xuất hiện thêm nhiều lỗi hơn bao giờ hết. Do vậy, với phiên bản iOS 9 sắp ra mắt, giới công nghệ và những ai yêu thích Apple đang hy vọng một phiên bản mới ổn định và hoạt động hiệu quả hơn.

 
iOS 9 luôn là “nhân vật chính” tại các hội nghị WWDC của Apple
iOS 9 luôn là “nhân vật chính” tại các hội nghị WWDC của Apple

Theo nguồn tin từ trang công nghệ 9to5Mac, iOS 9 sẽ được trang bị ít tính năng hơn, nhưng sẽ hoạt động ổn định hơn, giúp các thiết bị ít xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Nhiều nguồn tin cũng cho biết iOS 9 sẽ giúp “hồi sinh” các thiết bị cũ của Apple, khi hỗ trợ tốt hơn các thiết bị này.

Phiên bản OS X mới

Bao giờ cũng vậy, đi kèm với iOS phiên bản mới dành cho di động luôn là sự xuất hiện của hệ điều hành OS X phiên bản mới dành cho máy tính cá nhân. 

Cũng như iOS 9, OS X thế hệ mới được kỳ vọng sẽ không quá chú trọng về tính năng mới, nhưng sẽ tập trung vào việc cải thiện các tính năng cốt yếu, như mức độ ổn định và khả năng bảo mật. Theo nhiều nguồn tin, Apple dự định sẽ thêm tính năng mới để bảo vệ các tập tin hệ thống quan trọng khỏi bị phá hoại làm hỏng hệ thống. Bên cạnh đó, nhiều khả năng OS X sẽ được trang bị thêm tính năng Control Center tương tự như trên iOS.

Bộ phát triển ứng dụng trên Apple Watch

Apple sẽ cho phép các nhà phát triển ứng dụng chủ động dành cho chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch của hãng bắt đầu từ mùa thu năm nay, và chắc chắn rằng Apple sẽ giới thiệu cách thức để thực hiện điều này với các nhà phát triển ứng dụng tại Hội nghị WWDC năm nay.

 
Nhiều ứng dụng mới hứa hẹn sẽ xuất hiện trên Apple Watch
Nhiều ứng dụng mới hứa hẹn sẽ xuất hiện trên Apple Watch

Ngoài ra, nhiều khả năng Apple sẽ cung cấp công cụ để các nhà phát triển có thể truy cập nhiều hơn đến phần cứng trên thiết bị giúp xây dựng hiệu quả các ứng dụng cho chiếc đồng hồ thông minh.

Dịch vụ âm nhạc của Apple

Hơn một năm sau khi Apple mua lại hãng  công nghệ âm thanh Beats, Apple có vẻ như đã sẵn sàng để khai thác bản hợp đồng đắt giá nhất lịch sử của mình bằng cách chuyển dịch vụ âm nhạc của Beats sang thành dịch vụ âm nhạc của chính mình.

Theo thông tin từ tờ báo The Wall Street Journal, Apple có dự định cho phép người dùng truy cập không giới hạn đến dịch vụ âm nhạc của mình với giá đăng ký 10USD/tháng, tương tự như Spotify. Tuy nhiên điều quan trọng là không rõ dịch vụ của Apple có gì hơn các dịch vụ âm nhạc khác đang có hiện nay để tăng tính cạnh tranh với các đối thủ. Nhiều khả năng các tên tuổi lớn trong làng âm nhạc sẽ góp phần giúp Apple quảng bá cho dịch vụ âm nhạc mới của mình.

Tính năng đa nhiệm phân chia màn hình trên iOS

Tính năng phân chia màn hình để thực hiện các tác vụ đa nhiệm đã trở nên khá quen thuộc trên nhiều sản phẩm chạy Android và Windows 8, tuy nhiên với iOS thì tính năng này vẫn còn khá xa lạ.

 
Tính năng đa nhiệm trên iOS sẽ hoàn hảo hơn nếu cho phép chạy nhiều cửa sổ ứng dụng đồng thời
Tính năng đa nhiệm trên iOS sẽ hoàn hảo hơn nếu cho phép chạy nhiều cửa sổ ứng dụng đồng thời

Với những sản phẩm màn hình lớn như iPad hay iPhone 6 Plus, việc cho phép giao diện của đồng thời nhiều ứng dụng xuất hiện trên màn hình sẽ giúp quá trình sử dụng được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Apple cũng từng có truyền thống mang các tính năng hữu ích và nổi bật trên các nền tảng di động của đối thủ lên iOS, do vậy việc mang tính năng rất được yêu thích này của Windows 8 (và Android) lên iOS 9 là điều không quá bất ngờ.

Font chữ mới trên iOS và OS X

Năm ngoái Apple giới thiệu font chữ mới dành cho chiếc đồng hồ Apple Watch, và nhiều khả năng năm nay Apple sẽ mang font chữ mới này lên nền tảng iOS và OS X. Font chữ với tên gọi “San Francisco” được thiết kế để giúp đọc nội dung dễ dàng và rõ ràng hơn.

“Câu đáp trả” cho Google Now

Tại hội nghị dành cho các nhà phát triển Google I/O, Google đã giới thiệu cải tiến mới dành cho “trợ lý ảo” Google Now, được tích hợp sâu vào bên trong hệ thống và cho phép  người dùng sử dụng “trợ lý ảo” này ở bất ký ứng dụng nào.

Theo các nguồn tin, Apple sẽ có “câu đáp trả” dành cho “trợ lý ảo”  Google Now với tính năng mới có tên gọi “Proactive”. Tính năng này sẽ tồn tại ở bên trái màn hình chính và sẽ hiển thị các thông tin dựa trên các sự kiện có trong lịch của người dùng, dựa trên địa điểm hiện tại của người dùng và dựa trên thói quen sử dụng iPhone, iPad của người dùng...

Thêm tính năng giao thông công cộng trên bản đồ Apple Maps

Một trong những điểm trừ đáng tiếc nhất trên ứng dụng bản đồ Apple Maps đó là thiếu đi tính năng hiển thị thông tin giao thông công cộng, tuy nhiên nhiều khả năng nhược điểm này sẽ được khắc phục trên iOS 9.

 
Bản đồ của Apple sẽ hoàn thiện hơn với phiên bản mới
Bản đồ của Apple sẽ hoàn thiện hơn với phiên bản mới

Theo trang công nghệ 9to5Mac, Apple sẽ giới thiệu tính năng chỉ đường cho các tuyến giao thông công cộng của xe buýt, tàu điện ngầm và các phương tiện giao thông công cộng khác ở các thành phố lớn và nhiều địa điểm khác  trong thời gian tới.

Phiên bản Macbook thế hệ mới

Apple thường xuyên giới thiệu phiên bản nâng cấp mới của dòng máy tính Macbook (Air hoặc Pro) tại các hội nghị WWDC thường niên, và đây thường là thiết bị phần cứng duy nhất được trình làng tại các sự kiện này. 

T.Thủy
Đang được quan tâm