Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok và loạt ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc

(Dân trí) - Sau Ấn Độ, Nhật Bản cũng đang cân nhắc cấm hàng loạt ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó có mạng xã hội TikTok.

Theo đài truyền hình NHK (Nhật Bản), nhiều nhà lập pháp tại quốc gia này đang muốn cấm một số ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc tại Nhật Bản, bao gồm cả TikTok, một trong những mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới hiện nay.

Nhiều nhà lập pháp Nhật Bản lo ngại sự riêng tư và dữ liệu cá nhân của người dùng Nhật Bản có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập thông qua TikTok. Dự kiến đơn đề nghị cấm TikTok và các ứng dụng Trung Quốc sẽ được các nhà lập pháp đề xuất lên chính phủ Nhật Bản vào đầu tháng 9 tới đây.

Nhật Bản cân nhắc cấm TikTok và loạt ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc - 1

Sau Ấn Độ, nhiều khả năng TikTok sẽ bị cấm sử dụng tại Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những thị trường nước ngoài thành công đầu tiên của TikTok, khi mạng xã hội này mở rộng phạm vi hoạt động ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc. TikTok đã thu hút được khá đông các nhân vật nổi tiếng tại Nhật Bản tham gia, kéo theo một lượng người dùng TikTok không hề nhỏ quốc gia Đông Á này.

Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường ứng dụng App Annie, TikTok là ứng dụng được tải nhiều thứ 5 trên kho ứng dụng App Store (dành cho iOS) tại Nhật Bản và liên tục là ứng dụng dẫn đầu về số lượt tải nếu tính riêng các ứng dụng giải trí.

Đáp lại những sự lo ngại từ các nhà lập pháp Nhật Bản, một phát ngôn viên của TikTok đã khẳng định, mạng xã hội này hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc.

“Có rất nhiều thông tin sai trái về TikTok. TikTok có một giám đốc điều hành người Mỹ, giám đốc an toàn thông tin với nhiều kinh nghiệm về thực thi pháp luật và một đội ngũ kỹ sư người Mỹ làm việc chăm chỉ để phát triển cơ sở hạ tầng bảo mật tốt nhất. Dữ liệu người dùng TikTok của Mỹ được lưu trữ tại Mỹ và Canada, với các kiểm soát chặt chẽ về quyền truy cập của nhân viên”, đại diện của TikTok cho biết.

Ngoài TikTok, một số công ty và ứng dụng của Trung Quốc cũng có thể bị cấm sử dụng tại Nhật Bản, như Baidu, WeChat…

Hiện TikTok được ví như “ứng dụng đáng sợ nhất thế giới”, lọt vào "tầm ngắm" của chính phủ nhiều nước.

Cuối tuần trước, Ủy ban Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ cung cấp vì lo ngại vấn đề an ninh. Điều này có thể mở đường cho việc Mỹ cấm sử dụng TikTok vì những lo ngại an ninh và bảo mật.

Hồi cuối tháng 6 vừa qua, chính phủ Ấn Độ cũng đã ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng khác nhau có nguồn gốc Trung Quốc, bao gồm cả những ứng dụng phổ biến như TikTok, WeChat, UC Browser…, với lý do những ứng dụng này ảnh hưởng đến chủ quyền và tính toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ.

Theo nhiều nguồn tin, Ấn Độ đang cân nhắc bổ sung hơn 200 ứng dụng khác của Trung Quốc vào danh sách cấm sử dụng, bao gồm cả tựa game bắn súng nổi tiếng PUBG Mobile.

Tin liên quan
Đang được quan tâm