Nhà mạng Mỹ chung tay đẩy lùi nạn đánh cắp smartphone

(Dân trí) - Các nhà mạng của Mỹ đã hoàn tất hệ thống cơ sở dữ liệu về các điện thoại bị đánh cắp và dự kiến sẽ hợp tác với các nhà mạng khác trên toàn thế giới, với hy vọng chặn đứng được vấn nạn ăn cắp điện thoại hiện nay.

Nhà mạng Mỹ chung tay đẩy lùi nạn đánh cắp smartphone

Năm ngoái các nhà mạng của Mỹ bao gồm AT&T, T-Mobile, Sprint và Verizon Wireless đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu về các điện thoại thông minh bị đánh cắp, và hôm nay ngành công nghiệp không dây này cho biết hệ thống cơ sở dữ liệu đã được hoàn tất.
 
Chủ tịch và Giám đốc điều hành CTIA (Hiệp hội không dây của Mỹ) Steve Largent cho biết cơ sở dữ liệu này cho phép các nhà mạng ngăn chặn việc kích hoạt các điện thoại thông minh 4G LTE cũng như các thiết bị 3G và hy vọng sẽ ngăn chặn được các hành vi trộm cắp đồng thời sẽ tích hợp với các cơ sở dữ liệu quốc tế nhằm thu hút sự hỗ trợ của các nhà mạng nước ngoài. Ông Largent cho biết trong một thông cáo báo chí rằng "khi có ngày càng nhiều các quốc gia và các nhà mạng trên toàn thế giới tham gia vào các cơ sở dữ liệu 3G và 4G/LTE, bọn tội phạm sẽ có ít cửa hàng tiêu thụ các điện thoại bị đánh cắp vốn đã nằm trong danh sách đen và không thể được kích hoạt lại”.
 
Vấn đề được lưu ý về các nhà mạng quốc tế rất quan trọng. Dù cơ sở dữ liệu của Mỹ đã hoạt động trong vòng một năm qua, nhưng các quan chức thành phố New York cho rằng danh sách này chưa thực sự tạo nên một bước ngoặt cho vấn đề trộm cắp điện thoại thông minh. Do các nhà mạng nước ngoài không tham gia vào ngay từ ban đầu nên các nhóm tội phạm có tổ chức đã thu lợi rất nhiều thông qua việc bán điện thoại thông minh bị đánh cắp ra nước ngoài, nơi mà các điện thoại này có thể được mua bán và sử dụng mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào.
 
Trộm cắp điện thoại thông minh đã trở thành một vấn nạn ở San Francisco và New York, trên thực tế các công tố viên đã triển khai chương trình "Save Our Smartphones Initative/Sáng kiến bảo vệ điện thoại thông minh của chúng ta" với hy vọng sẽ thuyết phục được các nhà mạng của Mỹ và các nhà sản xuất điện thoại thông minh cài đặt một "nút nhấn khẩn cấp/kill switch" trong các thiết bị của họ với mục đích là ngừng kích hoạt một khi điện thoại bị đánh cắp.

Tuy nhiên, chương trình này ​​đã không nhận được sự ủng hộ từ ngành công nghiệp không dây. Tuần trước, luật sư đến từ San Francisco-George Gascon đã chứng minh rằng các nhà mạng AT&T, T-Mobile, Sprint và Verizon đã bác bỏ ý tương về việc ​​thêm phần mềm chống trộm của của bên thứ ba cho thiết bị của họ mặc dù Samsung đã đề nghị cung cấp giải pháp như vậy. Ông Gascon tin rằng đó là do các nhà mạng sợ mất doanh thu từ việc bán bảo hiểm điện thoại thông minh bị mất hoặc bị đánh cắp. Tổ chức CTIA cho rằng "nút nhấn khẩn cấp/kill switch" có thể đem đến nguy hiểm khi tin tặc có thể vô hiệu hóa điện thoại từ xa vốn đang được chủ sở hữu sử dụng hợp pháp.

Mặc dù hầu hết điện thoại thông minh đều cung cấp công cụ cho phép bạn xác định vị trí điện thoại bị mất, tuy nhiên chỉ có Apple cung cấp tính năng đáp ứng mong muốn của các công tố viên của San Francisco và New York trong việc ngăn chặn hành vi trộm cắp. Tính năng Khoá kích hoạt (Activation Lock) của iOS 7 không chỉ có thể điều khiển xóa sạch thông tin của một chiếc điện thoại từ xa mà còn có thể không cho phép nó được kích hoạt khi không có thông tin của chủ sở hữu.

Chúng tôi đang rất muốn chờ xem liệu một cơ sở dữ liệu quốc tế về điện thoại lớn hơn có thể giúp làm giảm tỷ lệ tội phạm này hay không, dĩ nhiên nó còn phụ thuộc vào việc có bao nhiêu nhà mạng quốc tế tham gia vào chương trình này, cũng như chương trình này được thực thi chặt chẽ ra sao, và như các công tố viên tuyên bố liệu những kẻ trộm cắp có thể lập trình lại bộ phận nhận dạng điện thoại để qua mặt cơ sở dữ liệu nói trên hay không. Khi được hỏi về việc liệu cơ sở dữ liệu mới có khả năng kiềm chế loại tội phạm này hay không, ông Gascon cho biết "không hẳn là kiềm chế được. Nước Anh đã thử áp dụng chương trình đăng ký trong nước này, tuy nhiên họ đã không thể làm cho vấn đề trộm cắp bị chậm lại."

H.Nam
Theo TheVerge