Nhà mạng miễn phí cước tin nhắn ủng hộ dịch Covid-19

(Dân trí) - Bộ TT&TT hôm nay vừa đồng ý để các nhà mạng miễn phí cước tin nhắn đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Trước đó, mức cước của tin nhắn này được ghi rõ là 300đ/tin.

1 ngày sau khi triển khai chiến dịch kêu gọi người dân đóng góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ngày 20/3, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC đã gửi công văn số 153/VTC-TTTT để đề xuất không thu cước kết nối dịch vụ nhắn tin đến cổng 1400 của chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Theo VTC, lý do của việc đề xuất xin miễn phí cước tin nhắn trong chương trình là bởi đây là chương trình đặc biệt nhằm vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đóng góp kinh phí hỗ trợ đồng bào phòng, chống dịch Covid-19, góp phần hạn chế những nguy cơ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ đời sống của người dân, thiệt hại kinh tế cũng như trật tự, an toàn xã hội.

Nhà mạng miễn phí cước tin nhắn ủng hộ dịch Covid-19 - 1

Gần 50 tỷ tiền ủng hộ chiến dịch phòng chống Covid-19 qua tin nhắn. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đồng ý với đề xuất của Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC miễn cước viễn thông tin nhắn. Bộ TT&TT cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di động nghiên cứu việc hỗ trợ, miễn cước tin nhắn ủng hộ chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Sau khi Bộ trưởng Bộ TT&TT đồng ý với đề xuất trên, Bộ TT&TT đã gửi văn bản tới các doanh nghiệp viễn thông di động trong nước gồm VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnamobile, Gmobile và Indochina Telecom.

Chia sẻ với Dân trí, đại diện các nhà mạng cho biết sẽ áp dụng miễn phí phần tin nhắn viễn thông cho các tin nhắn ủng hộ chiến dịch chống Covid-19 gửi đến đầu số 1407 từ thời điểm 0h00 ngày 21/3/2020. Tuy nhiên, nhà mạng cho biết do phát sinh trong quá trình lập trình thời điểm nên một số thuê bao trả trước nhắn tin ủng hộ sau thời điểm 0h00 ngày 21/3/2020 có thể vẫn bị tính phí SMS viễn thông và nhà mạng cam kết hoàn tiền lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400, tính đến 19h00, ngày 21/3, đã có gần 50 tỷ đồng được gửi tới để ủng hộ cho chương trình “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Trước đó, chiều 19/3, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã cùng nhau phát động chương trình  “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19”. Để tham gia ủng hộ chương trình, người dân cần nhắn tin theo cú pháp: CV n gửi 1407. Trong đó, n là số lượng tin nhắn ủng hộ trong lần nhắn tin. Số lượng tin nhắn trong một lần nhắn tin giới hạn từ 1-100. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm việc hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm để bảo vệ thầy thuốc và các chiến sĩ công an, bộ đội, cơ quan báo chí trực tiếp tiếp xúc với người mắc bệnh, hỗ trợ người nhiễm và nghi nhiễm phải cách ly.

Thời gian tiếp nhận tin nhắn ủng hộ từ 0h00 ngày 19/3/2020 đến 24h 18/6/2020.

Khôi Linh