Người Mỹ ủng hộ quyết định cấm TikTok của tổng thống Trump

(Dân trí) - Kết quả một cuộc khảo sát vừa được tiến hành cho thấy đa số người trưởng thành tại Mỹ ủng hộ quyết định cấm TikTok của tổng thống Trump.

Người Mỹ ủng hộ quyết định cấm TikTok của tổng thống Trump - 1

Nhiều người Mỹ lo ngại dữ liệu thu thập bởi TikTok đang được sử dụng một cách không phù hợp (Ảnh minh họa)

Cuộc khảo sát được tiến hành bởi công ty nghiên cứu thị trường Harris Poll (trụ sở tại Chicago, Mỹ) cho thấy 64% người dùng TikTok tại Mỹ không đồng tình với quyết định cấm mạng xã hội này của tổng thống Trump.

Tuy nhiên, có đến 57% người tham gia cuộc khảo sát khảo sát (bao gồm cả những người có và không sử dụng TikTok) ủng hộ quyết định cấm TikTok tại Mỹ.

Cuộc khảo sát của Harris Poll cũng chỉ ra rằng cho dù TikTok được bán lại cho một công ty của Mỹ, 62% người được khảo sát vẫn lo ngại rằng TikTok là một mối đe dọa về an ninh vì “gốc gác” Trung Quốc của mình.

67% người tham gia khảo sát lo ngại rằng Trung Quốc đang sử dụng các dữ liệu cá nhân thu thập được từ TikTok một cách không phù hợp, trong đó 59% người dùng TikTok tại Mỹ cũng có mối lo ngại trước tự.

Cuộc khảo sát được tiến hành với những người trên 18 tuổi, trong khi TikTok là mạng xã hội nhắm đến giới trẻ và đối tượng sử dụng thường ở lứa tuổi thiếu niên, điều này phần nào giải thích cho kết quả của cuộc khảo sát.

Hiện nhiều người dùng TikTok tại Mỹ cũng đã sẵn sàng nói lời “chia tay” với mạng xã hội này, đề phòng trường hợp TikTok bị cấm sử dụng.

Trước đó, tổng thống Trump đã cho ByteDance, “cha đẻ” của mạng xã hội TikTok, thời hạn đến ngày 20/9 để phải bán mạng xã hội này cho một công ty của Mỹ, nếu không sẽ bị cấm hoạt động và cấm ByteDance thực hiện mọi giao dịch với các công ty tại Mỹ. Microsoft đã chính thức xác nhận thảo luận với ByteDance để mua lại TikTok và với những áp lực của chính phủ Mỹ, nhiều khả năng thương vụ sẽ sớm được hoàn tất.

Dù vậy, ByteDance vẫn đang phải cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định bán “con cưng” TikTok cho một công ty tại Mỹ, bởi lẽ hãng sẽ phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay ngay tại quê nhà. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng, nhiều người Trung Quốc đang xem Mỹ như “kẻ thù” và các cư dân mạng Trung Quốc cho rằng ByteDance bán TikTok cho Mỹ là điều không thể chấp nhận được.