Thứ năm, 08/10/2020 - 08:40

Người dùng nhất quyết không rời bỏ hệ điều hành "11 năm tuổi"

Dân trí

Thống kê cho thấy thị phần Windows 7 hầu như không thay đổi, dù Microsoft đã khai tử và ngừng hỗ trợ cập nhật đối với phiên bản này.

Người dùng nhất quyết không rời bỏ hệ điều hành 11 năm tuổi - 1

Gắn bó với Windows 7 - một hệ điều hành đã không còn hỗ trợ vá lỗi và các bản cập nhật hệ thống là điều mà rất nhiều người dùng vẫn theo đuổi, bất chấp rủi ro bảo mật cao.

Theo số liệu của NetMarketShare, Windows 7 vẫn là phiên bản hệ điều hành phổ biến thứ 2 trên thế giới với 22.77% thị phần, đứng sau Windows 10 (61.26%). Tức là trong 4 người dùng PC/laptop, thì có 1 người dùng Windows 7.

Con số này mặc dù đã giảm so với tháng 1/2020 - thời điểm Microsoft chính thức khai tử Windows 7, nhưng lại tăng nhẹ trong tháng 8, từ 22.31% lên thành 22.77%.

Ra mắt cách đây tròn 11 năm - vào tháng 10/2009, Windows 7 được coi là hệ điều hành "huyền thoại" của Microsoft, khi trở nên cực kỳ phổ biến trong suốt một thập kỷ qua. Mãi đến tháng 1/2020, Microsoft mới chính thức đặt dấu chấm hết cho hệ điều hành, nhằm mở đường cho phiên bản cao cấp hơn là Windows 10.

Trên thực tế, nếu như họ không khai tử Windows 7, phiên bản này có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng, và thậm chí vượt qua người "đàn anh" của mình.

Người dùng nhất quyết không rời bỏ hệ điều hành 11 năm tuổi - 2

Giao diện quen thuộc của hệ điều hành Windows 7.

Báo cáo từ NetMarketShare vào năm 2016 từng ghi nhận Windows 7 thậm chí có mức tăng trưởng còn cao hơn cả Windows 10. Khi ấy, Windows 10 đã ra mắt được khoảng 1 năm, nhưng chưa có được sự ổn định và thay thế cần thiết dành cho các phiên bản cũ.

Điều đáng nói là thông số trên được ghi nhận sau một quá trình rất dài của Microsoft trong việc nỗ lực quảng bá cho Windows 10, cũng như ngăn cản người dùng đến với các hệ điều hành cũ.

Thế nhưng bằng một cách nào đó, người dùng PC/laptop vẫn chọn "sống mãi" với hệ điều hành 11 năm tuổi.

Được biết, hiện Microsoft chỉ cung cấp bản cập nhật Windows 7 cho những khách hàng đang trả tiền cho các bản phát hành bảo mật mở rộng, như một phần của chương trình dành riêng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh Windows 7, thì Windows XP - một phiên bản cũng nổi tiếng không kém của Microsoft - vốn ra mắt từ năm 2006, đến nay vẫn được tìm thấy trên 0.78% thiết bị PC, laptop.

Nguyễn Nguyễn

Theo Softpedia

Đáng quan tâm