Nga phạt Google hơn 41.000 USD vì vi phạm luật về dữ liệu cá nhân

Với mức phạt 41.017 USD, đây là lần đầu tiên Google bị phạt với tội danh vi phạm luật về dữ liệu cá nhân và hãng cũng đã xác nhận nhưng không đưa ra bình luận gì.

Ngày 29/7, tòa án quận Tagansky ở Moskva, Liên bang Nga, cho biết nước này đã phạt công ty công nghệ Google của Mỹ 3 triệu ruble (41.017 USD) vì vi phạm luật về dữ liệu cá nhân.

Đây là lần đầu tiên Google bị phạt với tội danh này. Google đã xác nhận và không đưa ra bình luận gì.

Nga phạt Google hơn 41.000 USD vì vi phạm luật về dữ liệu cá nhân - 1

Đây là lần đầu tiên Google bị phạt với tội danh vi phạm luật về dữ liệu cá nhân.

Hồi tháng trước, Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor cho biết Google, thuộc công ty mẹ Alphabet, có thể bị phạt lên đến 6 triệu ruble vì không lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga.

Trước đó, Nga cũng đã phạt Google vì không xóa nội dung bị cấm tại nước này.

Giới chức Nga cũng đã không hài lòng về việc Google khóa một số tài khoản YouTube của phương tiện truyền thông hoặc nhân vật có quan điểm ủng hộ Điện Kremlin.

Nga đang siết chặt các quy định với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Ngày 22/7, Nga đã phạt công ty công nghệ Facebook 6 triệu ruble và ứng dụng nhắn tin, gọi điện Telegram 11 triệu ruble vì hai hãng này không xóa những nội dung mà Moskva cho là bất hợp pháp.

Cuối tháng Năm, Google và Facebook cũng đã bị phạt vì không xóa nội dung bị cấm tại Nga trong khi Twitter bị phạt giảm tốc độ đường truyền kể từ tháng Ba.

Roskomnadzor cho biết Facebook và Twitter đã bị phạt 4 triệu ruble mỗi mạng xã hội trong tháng 2/2020 vì vi phạm luật dữ liệu Nga. Hiện Nga cũng đang xem xét đạo luật bắt buộc các công ty công nghệ nước ngoài mở văn phòng đại diện tại nước này nếu không sẽ bị phạt.

Tính sơ bộ, có khoảng 20 nền tảng phải mở chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Nga như Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube, Gmail, Google, Amazon.