Nếu vẫn "trung thành" với Microsoft, Bill Gates sẽ giàu có đến mức nào?

(Dân trí) - Nếu Bill Gates vẫn nắm giữ đầy đủ số cổ phiếu của công ty do mình sáng lập kể từ thời điểm lên sàn cho đến nay, khối tài sản của ông thậm chí còn nhiều hơn tài sản Elon Musk và Jeff Bezos cộng lại.

Cuối tháng 10 vừa qua, Microsoft đã chính thức vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa lên gần mức 2,49 nghìn tỷ USD. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này đó là giá cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm sau khi công bố báo cáo tài chính quý III/2021 không như mong đợi. Ngược lại, doanh thu trong quý III/2021 của Microsoft đã cao hơn mức dự đoán đến 22%, điều này đã giúp cho giá cổ phiếu của công ty tăng mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, giá cổ phiếu của Microsoft vẫn đang duy trì ở mức cao, giúp vốn hóa thị trường của hãng đạt mức 2,5 nghìn tỷ USD, còn giá cổ phiếu của Apple lại có xu hướng sụt giảm, khiến vốn hóa thị trường của hãng đạt mức 2,43 nghìn tỷ USD.

Nếu vẫn nắm giữ trọn vẹn cổ phiếu của Microsoft từ trước đến nay, Bill Gates sẽ là người giàu nhất lịch sử nhân loại (Ảnh: Evq).

Nếu vẫn nắm giữ trọn vẹn cổ phiếu của Microsoft từ trước đến nay, Bill Gates sẽ là người giàu nhất lịch sử nhân loại (Ảnh: Evq).

Ngay sau khi Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, không ít người đã đặt ra câu hỏi Bill Gates sẽ trở nên giàu có đến mức nào nếu ông không bán ra bất kỳ cổ phiếu nào mà vẫn nắm giữ đầy đủ cổ phiếu của công ty kể từ thời điểm Microsoft chính thức lên sàn cho đến nay?

Microsoft chính thức lên sàn vào ngày 13/3/1986 và lần đầu tiên trở thành công ty có giá trị nhất thế giới vào tháng 9/1998. Vào thời điểm đó, nhà sáng lập Bill Gates đã nắm giữ khoảng 2,06 tỷ cổ phiếu của công ty.

Nếu Bill Gates vẫn "trung thành" với Microsoft vào thời điểm đó cho đến nay và không hề bán đi bất kỳ cổ phiếu nào, thì đến thời điểm hiện tại, với mức giá 332,43 USD/cổ phiếu (thời điểm bài viết được thực hiện), Bill Gates sẽ nắm giữ khối tài sản tương đương 684,8 tỷ USD. Khối lượng tài sản này thậm chí còn nhiều hơn tổng số tài sản của 3 người giàu nhất thế giới hiện tại cộng lại, bao gồm Elon Musk (294 tỷ USD), Jeff Bezos (200 tỷ USD) và Bernard Arnault (170 tỷ USD).

Dĩ nhiên, mọi con số chỉ dừng lại ở giả thuyết, bởi lẽ việc nắm giữ  trọn vẹn cổ phiếu của một công ty, cho dù đó là do chính mình sáng lập, là điều bất khả thi. Trong quá trình lãnh đạo Microsoft, Bill Gates đã nhiều lần bán ra cổ phiếu của công ty và đến thời điểm chính thức rời khỏi ban lãnh đạo công ty vào tháng 3/2020, Bill Gates đã bán đi phần lớn cổ phiếu tại Microsoft và chỉ còn nắm giữ khoảng 1% cổ phiếu của công ty.

Hiện tại Bill Gates đang là người giàu thứ tư thế giới, với khối tài sản ước tính 137 tỷ USD. Khối lượng tài sản này được cho là sẽ còn lớn hơn đáng kể nếu tính luôn cả số tiền mà ông đã ủng hộ cho từ thiện.

Ngoài Microsoft, tài sản hiện tại của Bill Gates chủ yếu đến từ cổ phiếu tại nhiều công ty khác do ông đầu tư, có thể kể đến như hãng bán lẻ ô tô AutoNation, hãng đồ uống Coca-Cola, công ty tài chính Berkshire Hathaway hay công ty sản xuất máy móc nông nghiệp Deere & Co…

Tin liên quan
Đang được quan tâm