Mưa phùn ẩm ướt lê thê, người Hà Nội tìm mua máy điều hoà, máy hút ẩm

Dân trí

Hà Nội và một số tỉnh Bắc Bộ đang trải qua chuỗi ngày mua phùn, gây ra tình trạng nồm ẩm khó chịu và bất tiện cho cuộc sống hàng ngày. Nhu cầu tìm mua các thiết bị hút ẩm và thậm chí là máy điều hoà đã tăng cao.

 

Mưa phùn ẩm ướt lê thê, người Hà Nội tìm mua máy điều hoà, máy hút ẩm - 1

Hà Nội và một số tỉnh Bắc Bộ đang trải qua chuỗi ngày mua phùn khiến độ ẩm không khí tăng cao, gây ra tình trạng nồm ẩm khó chịu và bất tiện cho cuộc sống hàng ngày.

Theo tìm hiểu của Dân trí, nhu cầu của người dân tìm kiếm các mặt hàng như máy hút ẩm, máy điều hoà, máy lọc không khí ... bắt đầu tăng mạnh.

Hàng Nhật "bãi" vẫn được tin dùng

Ghi nhận ở Hà Nội, tại một số cửa hàng bán đồ Nhật “bãi” thậm chí không còn máy hút ẩm để bán cho khách, do lượng người mua tăng đột biến vào cuối tuần trước, khi trời chuyển mưa phùn kèm độ ẩm cao.

Trên “mặt trận” online, tại các fanpage và hội nhóm bán đồ điện tử cũ cũng thường xuyên thấy người hỏi mua, xin tư vấn máy hút ẩm.

nhat.jpg

 

Tuy nhiên, lại không có mấy người mua máy hút ẩm mới tại siêu thị điện máy hay các cửa hàng điện tử. 

Chia sẻ về hiện tượng này, anh Hà, một người chuyên bán các đồ điện tử gia dụng cho biết đa số khách mua tại Hà Nội vẫn chuộng đồ Nhật “bãi” vì được tiếng là bền, ít hỏng hóc. Bên cạnh đó, tại các siêu thị cũng không có nhiều mẫu máy hút ẩm mới, đa số vẫn chỉ là những mẫu có mặt trên thị trường từ 2-3 năm trước nên người dùng không có nhiều lựa chọn.

nhat1.jpg

Những mẫu máy hút ẩm được ưa chuộng tại thời điểm hiện nay chủ yếu là các dòng có dung tích 15-20 lít, hoặc 25 lít đến từ các hãng Sharp, Hitachi. Bên cạnh đó, các dòng máy điều hoà mini kiêm máy hút ẩm cũng được người tiêu dùng tìm mua nhiều. 

Mức giá của các sản phẩm này cũng không có dao động nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, với khoảng từ 2 đến 2,5 triệu đồng cho máy hút ẩm 15 lít, và 3,5 triệu đối với máy hút ẩm 20 lít. Với các dòng điều hoà mini Nhật cũ, giá bán dao động từ 4-4,5 triệu đồng.

Nhiều người mua máy điều hòa thay vì máy hút ẩm

Mặc dù máy hút ẩm vẫn là sự lựa chọn không thể thiếu cho các gia đình có nhà mặt đất hoặc không lắp điều hoà phòng khách, tuy nhiên theo anh Hà, ngày một nhiều khách hàng chuyển sang sử dụng điều hoà để “thay” chức năng hút ẩm.

Mưa phùn ẩm ướt lê thê, người Hà Nội tìm mua máy điều hoà, máy hút ẩm - 3

Máy điều hòa được dùng song song và có thể thay thế chức năng hút ẩm của máy hút ẩm một cách khá hiệu quả.

“Mùa ẩm thực ra chỉ kéo dài ít ngày, đến một tuần lễ là nhiều”, anh Hà cho biết. “Do đó, nhiều gia đình chọn cách bật điều hoà ở chế độ Dry để thay cho việc phải mua một máy hút ẩm mới. Tuy nhiên việc sử dụng điều hoà sẽ tốn nhiều điện hơn”.

Trên thực tế, theo anh Hà, điều hoà luôn có độ hiệu quả cao hơn so với máy hút ẩm, bởi sở hữu công suất lớn hơn. Cụ thể với điều hoà 2 chiều bật chế độ Dry, độ ẩm trong phòng có thể giảm đến 10% trong vòng 1 tiếng. Trong khi đó, với các dòng máy hút ẩm từ 3-5 triệu, thì bật 1 tiếng chỉ giảm được từ 5-7% độ ẩm.

Bên cạnh đó, với việc mùa nóng đang đến gần, việc tìm kiếm và lắp máy điều hòa cũng trở nên cấp thiết và hợp lý hơn. Chị Hoa, sống tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, cho biết gia đình vẫn dùng máy điều hòa cho công dụng hút ẩm từ nhiều năm nay mà không cần dùng đến máy hút ẩm.

"Mỗi khi trời nồm ẩm, gia đình tôi thường bật điều hòa chế độ Dry khoảng 1-2 tiếng trước lúc ngủ để hút bớt không khí ẩm", chị Hoa cho biết. "Có lẽ máy hút ẩm chỉ hiệu quả đối với một số gia đình có đồ gỗ cao cấp, cần bảo quản để tránh nồm ẩm làm hỏng. Tuy nhiên thì hiện nay đa số các hộ gia đình tại Hà Nội đều có lắp điều hòa nên nhu cầu này cũng giảm bớt."

Do vậy với những gia đình đã sở hữu điều hoà 2 chiều, lời khuyên là không nên mua thêm máy hút ẩm, mà tận dụng những thiết bị sẵn có, sẽ đỡ hơn về mặt tài chính, lại tiết kiệm diện tích căn phòng.

Nguyễn Nguyễn