Một lần đến và mãi ấn tượng với Startup Zone ở Hong Kong thời 4.0

Dân trí Không chỉ huy động tài chính khó, còn rất nhiều rào cản khác nữa với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong cuộc cách mạng 4.0; nhìn đâu cũng thấy trở ngại, thế nhưng Startup Zone Hong Kong hoạt động vô cùng sôi động, ấn tượng.

Không sợ thất bại

Từ ngày 13 đến ngày 16-10, hàng chục ngàn người đã đổ về Trung tâm triển lãm Hong Kong tham dự hội chợ điện tử (phiên bản mùa thu) và ghé thăm khu vực khởi nghiệp (Starup Zone). Có tới hơn 100 công ty khởi nghiệp tham dự Starup Zone lần này. Để thành công trong thời đại 4.0, mỗi startup đều phải có tư duy toàn cầu.


Toàn cảnh Startup Zone Hong Kong.

Toàn cảnh Startup Zone Hong Kong.

Một startup muốn khởi nghiệp ở Hong Kong phải đối mặt với hàng trăm “ông lớn” đã vô cùng thành công trong doanh nghiệp; sau đó là hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc khu hành chính Hong Kong chỉ có chưa đến 8 triệu dân, trong đó lực lượng lao động gần 4 triệu; nhưng tới 40% lao động sinh sống bằng nghề dịch vụ, bán lẻ và nhà hàng, khách sạn. Nếu khởi nghiệp ngoài các ngành dịch vụ này, việc tìm kiếm lao động là thách thức không nhỏ, bởi ở Hong Kong đời sống đắt đỏ nên lao động thường tập trung vào các ngành có lợi nhuận cao.

“Để khởi nghiệp ở Hong Kong, không có điều lệ nào quy định về vốn tối thiểu và vốn tối đa, nhưng hồi năm 2016, chúng tôi phải có 360.000 USD (tương đương 8,4 tỉ VND) để thành lập công ty” - Bà Jill Jang, quản lý bán hàng, công ty Intrust nói. “Huy động vốn khó, nhưng việc chứng minh kế hoạch kinh doanh khả thi để kêu gọi đầu tư còn khó khăn hơn nhiều”, ông Nicholas Lee - quản lý bán hàng, công ty Intrust - cho biết.

“Khởi nghiệp tháng 4/2017, lúc đó chúng tôi vẫn đang là sinh viên năm cuối (Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong), mà lại là sinh viên ngành Kỹ thuật, chưa biết làm kinh doanh. Muốn bước vào thị trường không chỉ có chuyện vốn là quá khó, mà còn khó chứng minh sản phẩm của mình, khó tìm nhà sản xuất, khó trả lương cho nhân viên trong công ty, khó làm thương hiệu cho sản phẩm vì mình mới quá” – Davon Hui và Sauce Wan, đôi bạn học và là đồng sáng lập Sightechcho kể lại.

Đến với triển lãm và hội chợ điện tử lần này, có tới 4.500 gian hàng đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người xem mỏi chân mỏi mắt lựa chọn giữa hàng ngàn ứng dụng công nghệ trong chăm sóc sức khoẻ con người, bảo vệ an toàn, thiết bị an ninh, cung cấp năng lượng sạch, xử lý ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, cung cấp thực phẩm sạch, chăm sóc đời sống tinh thần bằng các thiết bị giải trí thông minh…


Nhiều hội thảo, hoạt động cổ vũ cho các startup.

Nhiều hội thảo, hoạt động cổ vũ cho các startup.

Cuộc cách mạng công nghệ như vũ bão đã lan đến tất cả các nước trên toàn cầu, khởi nghiệp trong giai đoạn này nghĩa là nếu không kết nối với thiết bị thông minh thì có thể sản phẩm sẽ tự động văng ra khỏi thị trường tiêu dùng ngay lập tức.

Startup Zone – Cây cầu nối hữu hiệu

Trong cái khó ló cái khôn, mỗi startup thời 4.0 đều tìm cho mình một con đường vô cùng khác biệt. Công ty Nano Bubble Limited nghiên cứu không chỉ ứng dụng công nghệ Nano trong xử lý nhiễm chất thải kim loại nặng cho đất nông nghiệp mà còn xử lý nước sạch để sử dụng hàng ngày, bảo vệ tài nguyên nước.

“Chúng tôi không sợ cạnh tranh mà tự tin đảm bảo hệ thống trồng rau sạch không đất của chúng tôi là thông minh nhất, an toàn nhất cho sức khoẻ người dùng. Điểm đặc biệt là người dùng có thể kết nối “vườn rau” với thiết bị thông minh di động, dùng iPad hay điện thoại để lên kế hoạch trồng rau, chăm bón rau. Bạn hoàn toàn kiểm soát chính xác được nhiệt độ, độ ẩm, độ nắng (sáng) và tất cả các vấn đề khác. Dù bạn đang đi công tác, rau của bạn ở nhà vẫn tươi tốt”, Bà Yvonne Chan - giám đốc điều hành công ty Growngreen khẳng định mạnh mẽ.


Các nhân vật khởi nghiệp thành công chia sẻ kinh nghiệm.

Các nhân vật khởi nghiệp thành công chia sẻ kinh nghiệm.

“Chúng tôi nghiên cứu và quyết định sản xuất kính lặn thông minh Smart Diving Mask vì Hong Kong là một quần đảo và có rất nhiều bão. Sử dụng mặt nạ lặn thông minh người dùng kiểm soát chính xác mọi thông tin về nhiệt độ, độ sâu, thời gian lặn, cảnh báo nguy hiểm… nên nó thực sự bảo vệ được người yêu thể thao dưới nước”, Davon Hui nói.

Bà Jill Jang nói rằng: “Thời nay chúng ta ai cũng kém mắt do lao động trên máy tính nhiều giờ. Kính matxa Aurai rất dễ sử dụng, an toàn, nhỏ gọn, tiện lợi, giúp bạn giảm căng thẳng vùng mắt, với hai chế độ: matxa lạnh và ấm. Sử dụng kính matxa Aurai buổi sáng giúp bạn thư giãn cho một ngày làm việc mới và sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ giúp bạn khỏe mạnh hơn, tăng chất lượng thưởng thức cuộc sống của bạn. Chúng tôi chọn giải pháp bán hàng online toàn cầu trên Amazon bởi vì ai cũng cần đến công cụ chăm sóc này”.

Chính quyền Hong Kong đã xây dựng khu vực pháp lý cho hệ thống kinh doanh rất thân thiện, thủ tục thành lập doanh nghiệp với hồ sơ online chỉ trong vòng một ngày. Đặc biệt, với startup, có rất nhiều ưu đãi về nguồn vốn vay và chương trình đào tạo, kết hợp với các dự án của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong tổ chức rất nhiều hội chợ triển lãm, trong đó Startup Zone với hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự mỗi lần, nhiều chương trình giao lưu, trò chuyện để đào tạo, học hỏi lẫn nhau và kết nối với người mua.	Davon Hui và Sauce Wan, đồng sáng lập startup Sightechcho
  1. Davon Hui và Sauce Wan, đồng sáng lập startup Sightechcho

“Chính quyền cam kết tạo mọi điều kiện để startup học hỏi và phát triển nhanh nhất. Hãy để khoa học công nghệ phục vụ đời sống con người, khiến cuộc sống trở nên đổi mới, sáng tạo và đạt tới nhiều giá trị cao hơn” - Ông Hon Nicholas W.Yang - Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghệ và đổi mới Hong Kong khẳng định. “Hãy bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản nhất nhưng thực sự là tâm huyết của bạn, sau đó mới là học tất cả mọi thứ liên quan như cách vận hành doanh nghiệp, nguồn vốn, nhân lực…”, ông Eddie Yuen, chủ tịch Đoàn Thanh niên Hong Kong gợi ý.

“Cyberport là một tập đoàn kỹ thuật số sáng tạo có tầm nhìn trong sự phát triển ngành công nghệ kỹ thuật số cũng như có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế của Hồng Kông. Chúng tôi tin rằng Startup Zone chính là nền tảng mà Cyberport đang tìm kiếm vì nó là cầu nối cho người khởi nghiệp và những người mua tiềm năng. Trong triển lãm này, Cyberport có hơn 10 công ty khởi nghiệp giới thiệu một loạt các sản phẩm kỹ thuật số bao gồm các giải pháp FinTech, EduTech, HealthTech và Open Data… ” - Alice So, Quản lý cấp cao công ty Cyberport Cyber ​​Kong phát biểu.

“Tham dự Hội chợ điện tử Hong Kong lần này, tập đoàn Jumpstart chúng tôi có 11 công ty khởi nghiệp các ngành khác nhau. Các công ty khởi nghiệp đến đây được đào tạo qua hàng loạt chương trình tư vấn, chia sẻ, kết nối đầu tư và bán hàng ngay tại hội chợ. Startup Zone đã tạo thêm giá trị và đảm bảo khả năng thành công cao hơn cho các công ty khởi nghiệp ” - Ông James Kwan, Giám đốc điều hành Jumpstart Media Limited, Hong Kong nhấn mạnh.

Hoà Bình

MỚI NHẤT
Qualcomm mang trí tuệ nhân tạo, camera tiên tiến lên smartphone tầm trung với chip di động mới
Qualcomm mang trí tuệ nhân tạo, camera tiên tiến lên smartphone tầm trung với chip di động mới

(Dân trí) - Những tính năng thường thấy trên các mẫu smartphone cao cấp như trí tuệ nhân tạo, camera chụp ảnh chất lượng cao... sẽ sớm được xuất hiện trên các mẫu smartphone tầm trung nhờ vào thế hệ chip di động mới được Qualcomm trình làng.

Thứ tư, 24/10/2018 - 12:00

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn làm Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được phê chuẩn làm Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông

(Dân trí) - Với số phiếu ủng hộ chiếm hơn 88% tổng số đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Mạnh Hùng - quyền Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông chính thức được phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:19

Điểm qua những dòng MacBook, iPad 2018 sẽ ra mắt trong tuần tới
Điểm qua những dòng MacBook, iPad 2018 sẽ ra mắt trong tuần tới

(Dân trí) - Trước thời điểm diễn ra sự kiện đặc biệt của Apple tổ chức vào 30/10, nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã chia sẻ thông tin chi tiết về những thế hệ Mac, iPad dự kiến sẽ được Apple giới thiệu.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:27

Smartphone có thể gập được của Samsung sắp ra mắt vào tháng tới?
Smartphone có thể gập được của Samsung sắp ra mắt vào tháng tới?

(Dân trí) - Những chiếc smartphone cao cấp nhất của Samsung trong năm nay đều đã được ra mắt, nhưng năm 2018 vẫn chưa hoàn toàn kết thúc với hãng công nghệ Hàn Quốc. Một sự kiện đặc biệt sẽ được Samsung tổ chức vào tháng sau, nhiều khả năng đây là dịp hãng ra mắt chiếc smartphone có thể gập được đầu tiên trên thế giới.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:32

Xiaomi trình làng smartphone sở hữu bộ nhớ RAM 10GB đầu tiên trên thế giới
Xiaomi trình làng smartphone sở hữu bộ nhớ RAM 10GB đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Cuộc chạy đua về cấu hình trên smartphone chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới sau khi Xiaomi vừa trình làng chiếc smartphone đầu tiên trên thế giới sở hữu bộ nhớ RAM lên đến 10GB, đó là chiếc smartphone được thiết kế dành cho giới game thủ: Black Shark Helo.

Thứ tư, 24/10/2018 - 07:28

Bí quyết chọn số điện thoại hợp với bản thân
Bí quyết chọn số điện thoại hợp với bản thân

(Dân trí) - Một chiếc SIM đẹp có thể được xác định dựa trên những căn cứ khác nhau. Tuy nhiên, không phải SIM đẹp của người này sẽ hợp với người khác mà thậm chí còn có thể "khắc" chủ nhân.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:20

Thanh toán cước điện thoại trả sau nhanh hơn qua QR Code
Thanh toán cước điện thoại trả sau nhanh hơn qua QR Code

(Dân trí) - Bằng việc kết nối thêm một phương thức thanh toán di động hiện đại, khách hàng của MobiFone từ nay sẽ có thêm những trải nghiệm thanh toán cước hoàn toàn mới, nhanh chóng, dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:00

Smartphone 3 camera Huawei Mate 20 Pro chính thức ra mắt, giá 21,9 triệu đồng
Smartphone 3 camera Huawei Mate 20 Pro chính thức ra mắt, giá 21,9 triệu đồng

(Dân trí) - Huawei đã chính thức ra mắt thế hệ smartphone cao cấp Mate 20 và Mate 20 Pro tại Việt Nam với mức giá lần lượt là 15,9 triệu đồng và 21,9 triệu đồng.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:45

Bất ngờ với ý nghĩa ký tự “R” trong tên gọi iPhone XR
Bất ngờ với ý nghĩa ký tự “R” trong tên gọi iPhone XR

(Dân trí) - Apple đã lần đầu lên tiếng giải thích cho ý nghĩa của ký tự “R” trên phiên bản iPhone XR mới được hãng trình làng, khiến nhiều người phải bất ngờ.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:06

Hướng dẫn thực hiện thủ thuật “gây sốt” đăng ảnh 3D lên Facebook
Hướng dẫn thực hiện thủ thuật “gây sốt” đăng ảnh 3D lên Facebook

(Dân trí) - Kể từ khi Facebook cho phép người dùng chụp và đăng tải ảnh 3D lên mạng xã hội này, tính năng mới đã nhanh chóng “gây sốt”. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức đăng tải ảnh 3D lên trang Facebook cá nhân của mình.

Thứ ba, 23/10/2018 - 03:43

Loạt đồ công nghệ thông minh biến căn phòng gia đình trở nên tuyệt vời hơn
Loạt đồ công nghệ thông minh biến căn phòng gia đình trở nên tuyệt vời hơn

(Dân trí) - Những chiếc đèn cảm biến gắn trong tủ đồ, gương trang điểm thông minh và bàn chải đánh răng có thể hiểu được người dùng là những thiết bị công nghệ đáng để lựa chọn tại Việt Nam hiện nay.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:08

Con trai khắc mã QR lên bia mộ cha để kể về lịch sử hào hùng của ông
Con trai khắc mã QR lên bia mộ cha để kể về lịch sử hào hùng của ông

(Dân trí) - Chuyên gia công nghệ người xứ Wales đã khắc một mã QR lên bia mộ của cha mình, mà khi sử dụng smartphone để quét mã này, thông tin về lịch sử hào hùng của người cha khi tham gia Chiến tranh thế giới thứ 2 sẽ được hiện ra.

Thứ ba, 23/10/2018 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
“Kiểm tra tài khoản Facebook đã bị hacker xâm nhập chưa” là thủ thuật nổi bật tuần qua
“Kiểm tra tài khoản Facebook đã bị hacker xâm nhập chưa” là thủ thuật nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Cách thức kiểm tra để xác định xem tài khoản Facebook của bạn đã bị hacker xâm nhập và lấy cắp thông tin cá nhân hay chưa; ứng dụng tạo ảnh ghép đẹp mắt cho smartphone; cách xem trực tiếp đội tuyển U19 Việt Nam thi đấu tại giải U19 châu Á... là những thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:00

Điểm tin công nghệ: iPhone chính hãng về Việt Nam giá cao, Oppo dính phốt gian lận
Điểm tin công nghệ: iPhone chính hãng về Việt Nam giá cao, Oppo dính phốt gian lận

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ Thông tin và Truyền thông thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối. Giá bán iPhone XS, XS Max chính hãng tại Việt Nam mới được công bố cao hơn nhiều so với thị trường Singapore là những tin chính cho bản tin hôm nay 22/10.

Thứ hai, 22/10/2018 - 05:11

Thiếu niên 17 tuổi chia sẻ bí quyết kiếm hơn 10 tỷ đồng chỉ bằng cách... chơi game
Thiếu niên 17 tuổi chia sẻ bí quyết kiếm hơn 10 tỷ đồng chỉ bằng cách... chơi game

(Dân trí) - Với nhiều người, trò chơi điện tử chỉ đơn thuần là một hình thức giải trí, thậm chí không ít người đã bỏ bê học hành, công việc chỉ vì nghiện game. Tuy nhiên một thiếu niên 17 tuổi người Mỹ đã kiếm được 500.000USD (hơn 11 tỷ đồng) trong một năm chỉ bằng cách chơi game.

Thứ hai, 22/10/2018 - 02:30

Thủ tướng đồng ý cho thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị made in Vietnam
Thủ tướng đồng ý cho thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị made in Vietnam

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ TT&TT thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng lưới made in Việt Nam, đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử.

Thứ hai, 22/10/2018 - 10:12

Trang web của chính phủ Mỹ bị hacker tấn công, ảnh hưởng dữ liệu 75.000 người
Trang web của chính phủ Mỹ bị hacker tấn công, ảnh hưởng dữ liệu 75.000 người

(Dân trí) - Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (hay còn gọi là CMS - Cơ quan điều phối chương trình bảo hiểm y tế cho người cao tuổi và người nghèo thuộc Chính phủ Mỹ) vừa xác nhận bị hacker tấn công hôm thứ Sáu (19/10).

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:58

Lập trình viên nhí tài năng mới 10 tuổi đã được cả Google và Microsoft quan tâm
Lập trình viên nhí tài năng mới 10 tuổi đã được cả Google và Microsoft quan tâm

(Dân trí) - Từ chỗ chỉ là một cô bé đam mê lập trình với bộ trò chơi tự chế, Samaira Mehta đang dần trở thành hình mẫu trong mắt giới trẻ với nhiều thành công đáng ngưỡng mộ.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:53

Bán hàng trên Shopee hay Lazada cũng được, chỉ cần quản lý tập trung
Bán hàng trên Shopee hay Lazada cũng được, chỉ cần quản lý tập trung

(Dân trí) - Dù kênh nào đang lên ngôi đi chăng nữa, Shopee hay Lazada, sàn TMĐT hay Facebook, website… người bán hàng sẽ đều dịch chuyển theo xu hướng và cần đến một phần mềm quản lý bán hàng tích hợp đa kênh một cách thống nhất, tập trung mà không phải thay đổi quy trình quản lý.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:00

iPhone XS Max chính hãng sắp "lên kệ", iPhone xách tay tăng gần cả triệu đồng
iPhone XS Max chính hãng sắp "lên kệ", iPhone xách tay tăng gần cả triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi giá bán iPhone chính hãng được công bố, thị trường xách tay lại ghi nhận mức tăng nhẹ ở hầu hết các sản phẩm iPhone XS và XS Max. Trong đó XS Max dung lượng 64 GB tăng 700 ngàn đồng.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:46

Tính năng tải ảnh 3D lên Facebook gây sốt cộng đồng người dùng Việt
Tính năng tải ảnh 3D lên Facebook gây sốt cộng đồng người dùng Việt

(Dân trí) - Facebook vừa mới áp dụng tính năng chụp ảnh 3D đối với người dùng iPhone tại Việt Nam. Tính năng này ngay lập tức gây chú ý vào tạo ra sự thích thú đối với người dùng Việt.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:13

Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước và thú vị
Thư giãn đầu tuần với chùm ảnh động những khoảnh khắc hài hước và thú vị

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới, hãy cùng Dân trí thư giãn với loạt ảnh động về những khoảnh khắc cực kỳ hài hước và thú vị dưới đây.

Thứ hai, 22/10/2018 - 06:10

Xem trực tiếp U19 Việt Nam thi đấu tại giải U19 châu Á trên smartphone và máy tính
Xem trực tiếp U19 Việt Nam thi đấu tại giải U19 châu Á trên smartphone và máy tính

(Dân trí) - Các cầu thủ của đội U19 Việt Nam đang thi đấu tại vòng chung kết U19 châu Á đang diễn ra ở Indonesia và nếu thi đấu thành công, các cầu thủ của chúng ta có thể giành được quyền tham dự U20 World Cup diễn ra vào năm sau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xem trực tiếp các cầu thủ U19 Việt Nam tại giải đấu này trên smartphone và máy tính.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:00

Clip “nghệ sĩ mù thể hiện tài năng guitar điêu luyện” ấn tượng nhất tuần qua
Clip “nghệ sĩ mù thể hiện tài năng guitar điêu luyện” ấn tượng nhất tuần qua

(Dân trí) - Mặc dù đã bị mù cả đôi mắt nhưng người nghệ sĩ già vẫn thể hiện được tài năng của mình trên cây đàn guitar khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng phải ngỡ ngàng, thán phục. Ngoài ra tuần qua còn có các clip nổi bật biểu cảm đáng yêu của em bé vừa ăn vừa ngủ gật, tai nạn hài hước khi đứng cạnh cô gái chơi trò sức mạnh...

Chủ nhật, 21/10/2018 - 06:11