Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:33

Mối nguy khó lường đằng sau lỗ hổng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Dân trí

Một công ty phụ trách phân tích và nhận dạng khuôn mặt có trụ sở tại Trung Quốc vừa để lọt cơ sở dữ liệu của mình lên Internet, gây ảnh hưởng tới hàng triệu người liên quan.

Mối nguy khó lường đằng sau lỗ hổng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt - 1

Camera giám sát và nhận diện khuôn mặt người lưu hành trên đường tại Trung Quốc.

SenseNets là một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc, chuyên cung cấp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và phân tích đám đông. Bằng công nghệ này, SenseNets tự hào rằng họ có thể theo dõi bất kỳ ai tham gia giao thông trong thành phố hoặc "chỉ mặt" từng người dù họ đứng giữa đám đông.

Dẫu vậy, SenseNets dường như lại khá yếu kém trong khâu bảo mật dữ liệu, vì chỉ mới đây thôi, cơ sở dữ liệu chứa hơn 2,5 triệu hồ sơ người dùng, bao gồm số chứng minh nhân dân, địa chỉ, ngày sinh và các địa điểm nơi nhận dạng khuôn mặt,... của SenseNets đã bị phát hiện được phát tán trên Internet.

Người đầu tiên phát hiện thấy các bản ghi này là Victor Gevers - một nhà nghiên cứu bảo mật người Hà Lan làm việc tại Quỹ GDI Foundation, vào hôm thứ Tư (13/2).

Theo chuyên gia này, dữ liệu đã bị truy cập hơn 6,8 triệu lần chỉ trong vỏn vẹn 24 tiếng. Bất cứ ai cũng có thể xem các hồ sơ này, đồng thời theo dõi trực tiếp chuyển động của "nạn nhân" dựa trên tính năng nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực của SenseNets.

"Biết khi ai đó không ở trong văn phòng hoặc ở nhà có thể hữu ích cho giới tội phạm, và thậm chí những kẻ khủng bố nếu chúng có kế hoạch tấn công vào các tòa nhà," Gevers nói.

Mối nguy khó lường đằng sau lỗ hổng của công nghệ nhận dạng khuôn mặt - 2

Dữ liệu của SenceNet bị phát tán trên mạng và có thể truy cập dễ dàng.

Gevers cho biết GDI Foundation đã liên hệ với SenseNets để cảnh báo về vấn đề cơ sở dữ liệu mở, vốn được công ty áp dụng từ tháng 7/2018. Tuy nhiên hiện SenseNets hiện vẫn chưa có phản hồi nào liên quan tới vấn đề này.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện có sức lan tỏa mạnh mẽ ở Trung Quốc. Chúng được sử dụng như một công cụ giúp chính phủ giám sát công dân trên cả nước.

Đến năm 2020, Trung Quốc có kế hoạch cung cấp cho mỗi công dân điểm tín dụng xã hội dựa trên hành vi ứng xử tại nơi công cộng, như khi đi bộ hay mua sắm. Toàn bộ sẽ được theo dõi thông qua camera giám sát và hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Được biết, hiện có khoảng 200 triệu camera giám sát trên toàn Trung Quốc và họ có kế hoạch tăng gấp 3 lần con số này vào năm 2019.

Tuy nhiên có thể thấy rằng công nghệ này vẫn còn nhiều mặt trái, điển hình như sự việc để lộ dữ liệu của SenseNets, hay lo ngại ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người dân.

Nguyễn Nguyễn