Mới "chân ướt, chân ráo" vào Việt Nam, Spotify đã bị người dùng "ghẻ lạnh"?

Dân trí Chỉ sau vài ngày râm ran thì hầu như chẳng còn nhiều người còn nhắc đến gã khổng lồ stream nhạc Spotify ở Việt Nam. Phải chăng ứng dụng này không thực sự phù hợp với người Việt?
>>Spotify vào Việt Nam, người Việt có chịu chi tiền để nghe nhạc?
>>Spotify chính thức có mặt tại Việt Nam, có cả Mỹ Tâm

Khó dùng!

Đó là chia sẻ của khá nhiều người vốn đã quen với các sản phẩm nội địa trong nước như Zing Mp3 hay Nhaccuatui... Họ nói rằng, ứng dụng này thực tế khó dùng và nó chỉ phù hợp với những bạn khá trẻ, có thể tiếp cận công nghệ nhanh.

Bạn L. Khánh (quận 8, TPHCM) cho biết, đã xóa ứng dụng này sau vài ngày sử dụng. Thực tế nó vẫn khó dùng hơn so với ứng dụng trong nước nếu chỉ sử dụng phiên bản miễn phí.

Bạn P. Mai (ngụ quận Tân Bình) cũng cho biết tương tự, việc lựa chọn bài để nghe vấp phải rất nhiều khó khăn đối với phiên bản miễn phí. Thay vì bấm vào nghe sau khi đã tìm kiếm bài trên Zing Mp3, Nhaccuatui thì ở đây phải qua vài bước để có thể nghe được bài hát yêu thích.

Quá nhiều quảng cáo, xuất hiện chằng chit để kêu gọi người dùng đăng ký gói Premium
Quá nhiều quảng cáo, xuất hiện chằng chit để kêu gọi người dùng đăng ký gói Premium

Chưa kể, ứng dụng này sau khi nghe một bài hát thì xuất hiện quảng cáo, khiến cho người dùng cảm thấy không thích như các ứng dụng nội địa. Bạn K. Ngân chia sẻ.

Thực tế trải nghiệm đối với các phiên bản miễn phí cho thấy, ứng dụng Spotify mang đến một giao diện đầy bắt mắt và có vẻ rất chuyên nghiệp. Nhưng thực tế sử dụng, nó không thực sự tiện lợi và nhanh chóng đối với các ứng dụng nội địa.

Trên giao diện ứng dụng trong nước dù không quá nổi bật nhưng các thanh công cụ đơn giản, phù hợp mọi lứa tuổi để nghe nhạc. Họ chỉ cần chọn, tìm kiếm bài hát là có thể nghe ngay lập tức. Các ứng dụng nội địa cũng đưa ra danh sách nhạc hàng ngày và phù hợp với từng thời điểm, ngày lễ Việt Nam.

Riêng với Spotify, thì ngược lại, tìm kiếm, sau đó phải nghe nguyên 1 album trước khi đến với bài hát bạn yêu thích. Thậm chí, việc bấm qua bài đối với tài khoản miễn phí chỉ được 6 lần và người dùng không thể qua nhanh từng đoạn.

Theo bạn L. Khánh, ứng dụng này thực tế chỉ phù hợp với những bạn trẻ, có khả năng tiếp cận lẫn tiếp nhận công nghệ. Đối với người dùng bình thường và thế hệ 8X thì thực sự rất khó sử dụng.

Không chỉ khó dùng trong các thao tác thì Spotify còn quá nhiều quảng cáo và luôn xuất hiện việc yêu cầu người dùng nâng cấp lên tài khoản Premium để nhận được nhiều tính năng hơn. Nhưng thực tế, nếu so với các ứng dụng nhạc nội địa, dù xài phiên bản miễn phí cũng chẳng hề thua kém một tài khoản Premium của Spotify là bao.

Bạn K. Ngân nói rằng, khi sử dụng ứng dụng nội địa quen rồi, bạn có thể tải về nhạc yêu thích để có thể chép vào ô tô để nghe hay mang sử dụng cho các thiết bị khác. Nhưng từ khi xài thử Spotify, bạn không thể tải nhạc được và bất tiện hơn trong các cách sử dụng đã quen trước đây.

Không chỉ vậy, bạn M. Tuấn cũng cho biết ứng dụng này cũng không có nhiều dòng nhạc đa dạng của các ca sĩ tự do, chẳng hạn như hiện tượng mạng Hoa Vinh.

Một điểm mà nhiều người dùng cũng chỉ ra rằng, các ứng dụng nghe nhạc trong nước còn mang đến tính năng music video, cho người dùng nhiều tùy chọn thưởng thức âm nhạc, dù vẫn là tài khoản miễn phí. Và thực tế ứng dụng Spotify ở Việt Nam vẫn chưa có tính năng này, dù đây cũng chẳng phải là thế mạnh của hãng này.

Spotify hay nhưng...

Mới "chân ướt, chân ráo" vào Việt Nam, Spotify đã bị người dùng "ghẻ lạnh"? - 2

Tất nhiên, chất lượng âm nhạc mà dịch vụ stream lớn nhất toàn cầu mang đến là điều không bàn cãi. Hầu như nhiều người dùng trên đều cho rằng, chất lượng âm nhạc của Spotify được kiểm duyệt rất tốt, chất lượng hơn cùng việc stream nhanh chóng. Tuy nhiên, ứng dụng này thực tế chỉ dành cho một phân khúc đối tượng khá nhỏ tại Việt Nam.

Thực tế bao năm qua tại Việt Nam, các dịch vụ stream âm nhạc chỉ sống được nhờ vào quảng cáo thay vì thu tiền dịch vụ như các thị trường khác trên thế giới. Hành vi tiêu dùng của người Việt đối với việc trả tiền để nghe nhạc trực tuyến được thể hiện rất rõ trong sự phát triển của mô hình kinh doanh dịch vụ này tại Việt Nam. Nhiều dịch vụ không sống nổi phải đóng cửa! Một chuyên gia trong ngành này cũng tiết lộ, số người dùng Việt mua tài khoản vip trả phí để nghe nhạc chiếm cực thấp và vô cùng nhỏ.

Đồng thời, một ứng dụng không có quá nhiều khác biệt thì việc kích cầu, móc hầu bao để chi tiêu sử dụng đều rất khó khăn tại Việt Nam. Chưa kể đối với người dùng trẻ, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên - những người có thể tiếp cận công nghệ nhanh chóng thì việc chi tiêu này cũng không hề đơn giản.

Có nhiều ý kiến cũng cho rằng, không chỉ người trẻ, người dùng Việt đã quá quen với việc miễn phí và thu nhập vẫn còn thấp nên họ ưu tiên hơn cho việc chi trả các hóa đơn nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống thay vì là dịch vụ nghe nhạc. Mặc dù mức độ chi tiêu của người trẻ Việt đã tăng lên rõ rệt cho những năm qua, theo bảng nghiên cứu thị trường của Nielsen, người dùng trẻ ở độ tuổi 21-34 tuổi ở Việt Nam chiếm 34% và trong 76% số đó có mức thu nhập cao họ có xu hướng mua sắm để nâng cấp cuộc sống hơn. Nhưng họ hầu như chỉ chi vào việc du lịch, mua sắm thời trang, mua sắm mặt hàng công nghệ...

Bên trái là của Spotify và bên phải là Zing MP3 trên các công cụ đánh giá của người dùng.
Bên trái là của Spotify và bên phải là Zing MP3 trên các công cụ đánh giá của người dùng.

Khảo sát nhanh trên Google Play, ứng dụng Spotify đã nhận rất ít sự quan tâm của người dùng Việt trong 1 tuần trở lại đây. Số lượng người đặt câu hỏi cũng như quan tâm về sản phẩm trong mục đánh giá rất ít và lác đác vài câu hỏi liên quan đến việc mong ít gặp quảng cáo hơn, thanh toán khó khăn với các thẻ ghi nợ... Trong khi chiều ngược lại tại các ứng dụng trong nước như Zing MP3, Nhaccuatui, mục đánh giá nhận rất nhiều bình luận của người dùng hàng ngày.

Bức tranh nhỏ như vậy cũng phần nào cho thấy, gã khổng lồ Spotify cũng rất chật vật khi về thị trường này và cũng thể hiện rõ nét hành vi tiêu dùng của người Việt cho các loại hình dịch vụ trực tuyến mới. Khi tháng đầu cho dùng thử, số lượng tăng theo cấp số nhân nhưng bắt đầu thu phí thì số lượng người dùng tụt không phanh, minh chứng thể hiện rất rõ qua các dịch vụ như Apple Music hay Netflix... khi lần đầu về Việt Nam.

Thiết nghĩ, Spotify cần có thêm nhiều thay đổi hơn để phù hợp với người dùng nơi đây nếu mong muốn chiếm lĩnh thị trường này. dù sao để thành công, gã khổng lồ Spotify cần rất nhiều thời gian và cả sự thay đổi nhưng sự xuất hiện của Spotify cũng là một dấu hiệu đáng mừng, để kích thích sự tăng trưởng cũng như nâng cao ý thức cho người dùng về lợi ích và trách nhiệm trong việc "Nghe có ý thức".

Gia Hưng

MỚI NHẤT
Apple tung iPad 9,7 inch mới giá chỉ hơn 6 triệu đồng
Apple tung iPad 9,7 inch mới giá chỉ hơn 6 triệu đồng

(Dân trí) - Tại một sự kiện dành riêng cho giáo dục, Apple đã chính thức ra mắt một thế hệ iPad 9,7 inch mới nhất của hãng với giá rất ưu đãi cho các tổ chức giáo dục là 299 USD (khoảng 6,8 triệu đồng).

Thứ tư, 28/03/2018 - 07:09

Những mẫu smartphone tràn viền giá tốt đáng mua năm 2018
Những mẫu smartphone tràn viền giá tốt đáng mua năm 2018

(Dân trí) - Xu hướng tràn viền đã bắt đầu được đưa xuống các mẫu smartphone phổ thông giúp cho phân khúc này thực sự sôi động trong vài tháng qua. Dưới đây là loạt thiết bị đáng chú ý nhất hiện nay.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:55

Cục Cạnh tranh yêu cầu Grab báo cáo về việc mua lại Uber tại Việt Nam
Cục Cạnh tranh yêu cầu Grab báo cáo về việc mua lại Uber tại Việt Nam

(Dân trí) - Hôm qua (27/3), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dung, thuộc Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu Grab cung cấp tài liệu liên quan đến việc mua lại Uber tại Đông Nam Á cũng như ở Việt Nam.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:24

Loạt Notebook tích hợp Optane Memory của Intel sẽ cập bến từ quý 2/2018
Loạt Notebook tích hợp Optane Memory của Intel sẽ cập bến từ quý 2/2018

Optane Memory là giải pháp tối ưu giúp tăng tốc hiệu năng xử lý của HDD vươn tới tương đương SSD. Trong quý 2/2018, các sản phẩm notebook tích hợp công nghệ này sẽ bắt đầu lên kệ tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:00

Ảnh thực tế smartphone không viền Xiaomi Mi MIX 2S mới ra mắt
Ảnh thực tế smartphone không viền Xiaomi Mi MIX 2S mới ra mắt

(Dân trí) - Mi MIX 2S là phiên bản nâng cấp của mẫu smartphone cao cấp Mi MIX 2 được Xiaomi trình làng vào tháng 9 năm ngoái. Đặc biệt, máy được bố trí camera ở mặt trước theo cách riêng, điều này tạo ra nét đặc trưng cho sản phẩm.

Thứ ba, 27/03/2018 - 04:37

Xiaomi ra smartphone không viền, cấu hình “khủng”, tích hợp trí tuệ nhân tạo
Xiaomi ra smartphone không viền, cấu hình “khủng”, tích hợp trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Ngày 27/3 tại Thượng Hải (Trung Quốc), Xiaomi đã chính thức trình làng chiếc smartphone không viền thế hệ mới của hãng, Mi MIX 2S, với nhiều nâng cấp về tính năng và cấu hình. Đáng chú ý bên cạnh mẫu smartphone cao cấp này, Xiaomi còn trình làng chiếc laptop chơi game đầu tiên của hãng cùng loa thông minh giá rẻ tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:51

Tài xế "dở khóc dở cười" vì sử dụng bản đồ chỉ đường của Uber
Tài xế "dở khóc dở cười" vì sử dụng bản đồ chỉ đường của Uber

(Dân trí) - Tai nạn xe hơi hy hữu vừa xảy ra khi tài xế điều khiển phương tiện theo chỉ dẫn của bản đồ, nhưng lại đi qua khu vực cầu thang đường bộ và mắc kẹt ở đó khá lâu.

Thứ ba, 27/03/2018 - 03:02

Quốc hội Mỹ kéo Google và Twitter vào cơn khủng hoảng của Facebook
Quốc hội Mỹ kéo Google và Twitter vào cơn khủng hoảng của Facebook

(Dân trí) - Những cuộc tranh luận xung quanh scandal dữ liệu người dùng của Facebook gần đây đang làm bao trùm lên toàn bộ thung lũng Silicon một bầu không khí ảm đạm.

Thứ ba, 27/03/2018 - 02:50

Điện thoại "tai thỏ" đầu tiên của Huawei xuất hiện tại Việt Nam trước ngày ra mắt
Điện thoại "tai thỏ" đầu tiên của Huawei xuất hiện tại Việt Nam trước ngày ra mắt

(Dân trí) - Nova 3e - Một mẫu smartphone tầm trung mới nhất của Huawei vừa bất ngờ lộ diện tại Việt Nam vài ngày trước thời điểm ra mắt chính thức. Đáng chú ý, sản phẩm này sở hữu cặp "tai thỏ" tương tự iPhone X.

Thứ ba, 27/03/2018 - 01:36

Đây là cách Facebook "lấy tiền" từ hơn 1 tỷ người dùng
Đây là cách Facebook "lấy tiền" từ hơn 1 tỷ người dùng

(Dân trí) - Bất kể bạn đang dùng Facebook, Zalo, hay Google - những dịch vụ được cho là "miễn phí", nhưng trên thực tế chúng ta vẫn đang phải trả tiền họ bằng một cách nào đó.

Thứ ba, 27/03/2018 - 10:52

Chuyển phát nhanh bị móc trộm chiếc máy ảnh trị giá 105 triệu đồng
Chuyển phát nhanh bị móc trộm chiếc máy ảnh trị giá 105 triệu đồng

(Dân trí) - Sáng qua (26/3), khi nhận được kiện hàng từ đối tác gửi từ TPHCM gửi ra Hà Nội thì anh Chu Bình phát hiện ra chiếc máy ảnh Sony Alpha A9 đã bị mất, và đơn hàng chỉ còn là một chiếc hộp không bị rách nát.

Thứ ba, 27/03/2018 - 08:37

Apple "đổ thêm dầu vào lửa" trong cơn khủng hoảng của Facebook
Apple "đổ thêm dầu vào lửa" trong cơn khủng hoảng của Facebook

(Dân trí) - CEO Tim Cook mới đây đã chia sẻ những lập luận của mình liên quan tới vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica mà Facebook đang phải "vật lộn" trong suốt hai tuần qua.

Thứ ba, 27/03/2018 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Grab chính thức thâu tóm Uber Đông Nam Á, chấm dứt cuộc chạy đua
Grab chính thức thâu tóm Uber Đông Nam Á, chấm dứt cuộc chạy đua

(Dân trí) - Grab đã bất ngờ công bố hoàn tất việc thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, các tài xế Uber sẽ bắt đầu chuyển sang Grab hoạt động. Uber cũng đã gửi thông báo cho tất cả người dùng của mình tại khu vực này.

Thứ hai, 26/03/2018 - 05:04

Loạt thiết bị mới sắp ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4 năm nay
Loạt thiết bị mới sắp ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4 năm nay

(Dân trí) - Nhiều thương hiệu đã "rục rịch" sẵn sàng cho lễ ra mắt sản phẩm trong những ngày cuối tháng 3 ở Việt Nam trước khi lên kệ thị trường trong tháng 4 tới đây. Nổi lên có một số thương hiệu như Sony, Sharp, Vivo, GoPro và Oppo.

Thứ hai, 26/03/2018 - 02:00

Sharp Aquos S3 - smartphone "tai thỏ" bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam
Sharp Aquos S3 - smartphone "tai thỏ" bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Sharp Aquos S3, mẫu smartphone mới nhất của Sharp bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam trước thời điểm lên kệ thị trường. Đây là một trong những phiên bản đang thử nghiệm và chưa từng hé lộ hình ảnh thực tế rõ nét.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:45

Mark Zuckerberg mua quảng cáo trên hàng loạt báo lớn để xin lỗi
Mark Zuckerberg mua quảng cáo trên hàng loạt báo lớn để xin lỗi

(Dân trí) - CEO Facebook gọi vụ bê bối này là "vết cứa vào lòng tin", đồng thời vạch ra cách ngăn chặn những sự việc tương tự mà công ty đang thực hiện.

Thứ hai, 26/03/2018 - 11:00

iPhone X tiếp tục điều chỉnh, giảm xuống dưới 24 triệu đồng
iPhone X tiếp tục điều chỉnh, giảm xuống dưới 24 triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều đại lý tiếp tục điều chỉnh giá bán các mặt hàng iPhone trong mùa thấp điểm để kích cầu. Trong đó iPhone X đã giảm ít nhất 300 đến 500 ngàn đồng trong tuần qua.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:50

Phát hiện sốc: Facebook thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên smartphone
Phát hiện sốc: Facebook thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên smartphone

(Dân trí) - Nhiều người dùng Facebook đã bày tỏ sự phẫn nộ khi phát hiện ra ứng dụng Facebook trên nền tảng Android đã thu thập thông tin về lịch sử cuộc gọi và tin nhắn trên smartphone của họ trong một thời gian dài. Điều này càng khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về sự riêng tư khi sử dụng mạng xã hội này.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:51

Xả hơi đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước
Xả hơi đầu tuần với loạt ảnh động siêu hài hước

(Dân trí) - Bộ ảnh động hài hước dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn có được những phút giây thư giãn, thoải mái trước khi bắt đầu một tuần làm việc mới.

Thứ hai, 26/03/2018 - 06:47

Mua hàng online ở Việt Nam: Vẫn còn đầy bất cập, cần tỉnh táo
Mua hàng online ở Việt Nam: Vẫn còn đầy bất cập, cần tỉnh táo

(Dân trí) - Thực tế tiếp nhận và giải quyết các phản ánh, khiếu nại tại cơ quan quản lý nhà nước cũng như các tổ chức xã hội về bảo vệ người tiêu dùng cho thấy, thương mại điện tử là một phương thức mua sắm mới, thu hút số lượng lớn người tiêu dùng nhưng cũng tồn tại nhiều bất cập.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 08:08

Bộ sưu tập hình nền với hiệu ứng động tuyệt đẹp dành cho smartphone
Bộ sưu tập hình nền với hiệu ứng động tuyệt đẹp dành cho smartphone

(Dân trí) - Tuyển tập bộ hình nền đẹp mắt với các hiệu ứng động dưới đây sẽ giúp thiết bị chạy Android của bạn trở nên sinh động và độc đáo hơn, tạo cảm giác mới mẻ trên thiết bị của bạn để không cảm thấy nhàm chán hay quá quen thuộc sau một thời gian dài sử dụng.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:57

Clip “Rùng mình với cô gái chụp ảnh ở độ cao nguy hiểm” gây sốt Internet tuần qua
Clip “Rùng mình với cô gái chụp ảnh ở độ cao nguy hiểm” gây sốt Internet tuần qua

(Dân trí) - Rùng mình với cô gái mặc áo tắm gợi cảm ngồi vắt vẻo trên tòa nhà 33 tầng để chụp ảnh; Cuộc thi bắn cung quy tụ những ngôi sao nữ xinh đẹp tại Hàn Quốc, Em bé vừa khóc vừa quyết tâm khi đi tiêm cực đáng yêu, màn trộm chó cực manh động gây phẫn nộ... là những clip nổi bật nhất tuần qua.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 07:53

Elon Musk “mỉa mai” và xoá trang Facebook sau scandal lộ thông tin người dùng
Elon Musk “mỉa mai” và xoá trang Facebook sau scandal lộ thông tin người dùng

(Dân trí) - Elon Musk đã quyết định đóng cửa trang Facebook chính thức của 2 công ty do mình sáng lập và hiện đang nắm giữ vị trí CEO là hãng xe điện Tesla và hãng công nghệ không gian SpaceX sau khi có người thách thức Musk thực hiện điều này khi làn sóng phản đối và xóa tài khoản Facebook đang được lan rộng.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 03:00

Mark Zuckerberg bị Quốc hội Mỹ triệu tập, nhân viên Facebook hoang mang
Mark Zuckerberg bị Quốc hội Mỹ triệu tập, nhân viên Facebook hoang mang

(Dân trí) - Những diễn biến gần đây cho thấy vụ rò rỉ làm rò rỉ thông tin của 50 triệu người dùng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cá nhân Mark Zuckerberg nói riêng và Facebook nói chung. Chưa bao giờ trong quá khứ, mạng xã hội lớn nhất hành tinh lại trải qua nhiều sóng gió đến như vậy.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:19