Microsoft trong tuần đầu tiên có CEO mới

(Dân trí) - Trong vòng 6 ngày giữ chức vụ Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Microsoft, Satya Nadella đã có những bước đi mạnh mẽ, mang đến những đổi mới có tính cách mạng và hứa hẹn một diện mạo mới cho tập đoàn phần mềm khổng lồ này.

Đầu tiên, Satya Nadella công bố phát hành miễn phí bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office cho iPad. Chưa đầy một tuần, số lượt tải về ứng dụng này trên AppStore đã vượt mốc 12 triệu. 

Sau đó, tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển BUILD, Microsoft lại thông báo rằng hệ điều hành Windows sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả các thiết bị có màn hình từ 9 inch trở xuống.

Satya Nadella đã có một tuần nhiều biến động với một vị CEO mới
Satya Nadella đã có một tuần nhiều biến động với một vị CEO mới

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Windows sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả các nhà sản xuất máy tính bảng và điện thoại, tương tự như điều mà Google dành cho các đối tác sử dụng hệ điều hành Android. 

Tuy nhiên, những nhà sản xuất thiết bị chạy Android cũng phải trả một khoản lệ phí cho bằng sáng chế của Microsoft, vì vậy, quyết định "cho không" của Microsoft khiến cho Windows hiện "miễn phí" nhiều hơn cả Android.

Trong một thời gian dài, nhiều nhà phân tích cho rằng mô hình kinh doanh của Microsoft không coi trọng việc phát triển trên thị trường điện thoại và máy tính bảng. Trước đây, Microsoft thu của các nhà sản xuất khoảng 100 USD cho giấy phép sử dụng Windows trên mỗi máy tính và từ 15 đến 20 USD cho mỗi điện thoại.

Trong khi đó, hệ điều hành Androi gần như được cho không, vì vậy, có khá ít lí do để các đối tác phần cứng muốn sản xuất điện thoại chạy Android. Điều này cũng tương tự đối với máy tính bảng.

Triết lí kinh doanh của Microsoft từ trước đến nay không có chỗ cho việc cung cấp miễn phí phần mềm. Họ không phải là Google, sẽ nhận được tiền khi người dùng sử dụng Internet, Microsoft chỉ thu được tiền khi người dùng trả tiền mua phần mềm.

Giờ đây, với việc miễn phí Windows, Microsoft sẽ thay đổi chiến lược kinh doanh và cố gắng kiếm tiền từ các dịch vụ và phần mềm đi kèm với hệ điều hành của họ. Đây có thể là một bước đi mạo hiểm nhưng cần thiết để cạnh tranh với Android trên thị trường thiết bị di động đang bùng nổ hiện nay.

Tương tự như vậy, hàng triệu người đã và đang tải về bộ Office trên iPad và có thể sử dụng chúng để đọc tài liệu miễn phí. Để chỉnh sửa hoặc tạo ra tài liệu, bắt buộc phải trả phí cho Microsoft. Điều này được dự đoán sẽ tạo ra doanh thu hàng tỉ USD trong thời gian tới.

Cho dù không có hàng tỉ USD đó, Microsoft cũng thu được một lợi thế rất lớn. Trong tương lai, một thế hệ người dùng máy tính bảng không thể làm việc nếu thiếu bộ ứng dụng văn phòng Office. Khi đã nắm được số người dùng như vậy, việc kiếm ra tiền đối với Microsoft chỉ còn nằm ở cách thức họ áp dụng.

Satya Nadella là một nhà lãnh đạo khá đặc biệt ở Microsoft. Ông không khoa trương, có vẻ khô cứng và thẳng thắn. Tuy nhiên có vẻ đây không phải là một vấn đề quá lớn, không phải bất cứ vị CEO nào cũng cần chói sáng trên sân khấu thuyết trình.

Những gì Satya Nadella vừa thể hiện ở các sự kiện vừa diễn ra khá khiêm tốn và thực tế. Ông cho là Microsoft không còn ở vị trí thống trị, đồng thời nói rằng công ty cần phải hành động ngay tức khắc.

Nguyễn Mai