Microsoft đặt cược vào “canh bạc” Windows Phone 8

Dân trí Microsoft vừa ra mắt Windows Phone 8. Đây là nỗ lực hết mình của hãng nhằm lấy lại một chỗ đứng trên thị trường smartphone. Giới công nghệ cho rằng Windows Phone 8 sẽ là "canh bạc" lớn của gã khổng lồ phần mềm.
>>Microsoft trình làng nền tảng di động Windows Phone 8

Microsoft vừa trình làng một loạt sản phẩm mới với một lịch trình dày đặc trong những ngày gần đây bao gồm: Windows 8, Surface, Xbox Music và SmartGlass. Nhưng gã khổng lồ phần mềm Mỹ vẫn chưa dừng lại.

Với sự kiện trình làng Windows Phone 8, phiên bản mới nhất của hệ điều hành smartphone hai năm tuổi của công ty, Microsoft có lý do để làm điều đó. Hiện thị phần của hãng trên thị trường smartphone toàn cầu đã giảm xuống dưới 4%. Windows Phone 8 cũng là một bước tiến lớn của Microsoft trong việc tạo ra một hệ sinh thái các thiết bị và dịch vụ của hãng.

"Cứ vài ngày lại có một sản phẩm mới, Microsoft đã trình làng một nền tảng máy tính bảng mới, một nền tảng điện thoại mới, một nền tảng PC mới", Michael Gartenberg, một nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Gartner cho biết "Chúng tôi đang nghe, gần như lần đầu tiên, về việc Windows Phone là một phần của hệ sinh thái Microsoft như thế nào".

Trong hệ sinh thái đó, các thiết bị được thiết kế để làm việc tốt với nhau, điển hình là một chiếc điện thoại Windows Phone 8 có khả năng kết nối người dùng tới một máy chủ lưu trữ toàn bộ các dịch vụ Microsoft, từ Office đến SkyDrive, đến Xbox.

Microsoft đặt cược lớn vào Windows Phone 8
Windows Phone 8 là nỗ lực lớn của Microsoft nhằm tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường smartphone

Nhưng việc quảng bá cho khái niệm hệ sinh thái này chỉ là một phần những gì mà Microsoft cần làm để giành lại được thị phần cho nền tảng smartphone của họ. Microsoft cần phải thuyết phục được người tiêu dùng bằng cách làm cho điện thoại Windows Phone 8 trở nên khác biệt và tốt hơn. Hãng cần thu hút sự hỗ trợ của nhiều nhà mạng hơn, thúc đẩy các nhà mạng tăng cường quảng bá cho những mẫu điện thoại mới và hỗ trợ đào tạo nhân viên của các cửa hàng bán lẻ cũng như các hãng viễn thông về những tính năng của nền tảng này.

Trở lại hồi tháng 4, khi Nokia trình làng Lumia 800, chiếc điện thoại Windows Phone đình đám, Microsoft và AT&T đã hứa hẹn về một chiến dịch quảng cáo quy mô lớn. Tuy nhiên, thị phần thị trường vẫn rất thấp. Các nền tảng smartphone của Microsoft (bao gồm cả Windows Phone và Windows Mobile lỗi thời) chỉ chiếm trong 3,6% thuê bao smartphone tại Mỹ từ tháng 6 đến tháng 8, theo hãng nghiên cứu comScore.

Tính trên quy mô toàn cầu, các nền tảng smartphone của Microsoft vẫn đạt được đà tăng trưởng trong năm qua nhưng thị phần của hãng này vẫn rất khiêm tốn, chỉ tăng từ khoảng 2,7% lên 3,5% trong quý 2, theo ước tính của nhiều công ty nghiên cứu khác nhau.

Vậy, điều gì có thể giúp Windows Phone đe dọa được vị trí thống trị của iPhone và Android?

Gartenberg, nhà phân tích của Gartner cho rằng với các phiên bản trước của Windows Phone, "Microsoft đang kể câu chuyện vì sao họ khác biệt, không chỉ vì họ tốt hơn. Đó là thách thức của họ trong thời điểm này".

Microsoft có lợi thế khi xây dựng được hai mối quan hệ đối tác mạnh hiện nay với Nokia và HTC. Cả hai công ty này đều đã trình làng những thiết bị Windows Phone 8 cao cấp, đó là Nokia Lumia 920 và HTC Windows Phone 8X. (Samsung cũng đã giới thiệu điện thoại Windows Phone 8 ATiv S). Một lợi thế khác nữa là Windows 8 đã chính thức ra mắt.

Will Stofega, một nhà phân tích của IDC nhận xét phiên bản đầu tiên của Windows Phone đã đóng tốt vai trò giữ chỗ cho nền tảng này.

HTC 8X, một chiếc điện thoại Windows Phone 8
HTC 8X, một chiếc điện thoại Windows Phone 8

Hiện tại, Microsoft và các đối tác của hãng phải truyền đạt tới người tiêu dùng về việc những chiếc điện thoại mới của họ khác biệt và tốt hơn như thế nào, đó có thể là tính năng sạc pin không dây, chuyển hướng và camera của Nokia hay khả năng tích hợp của Windows Phone với các ứng dụng mà mọi người thường xuyên sử dụng tại nơi làm việc, chẳng hạn như Office và Outlook.

"Đây không phải là một thế giới, nơi bạn cần phải mang tới 17 thiết bị khác nhau", Stofega nói "Đây là một cái gì đó mà bạn có thể mang đi trên đường nhưng mang tới cho bạn một sự liên kết với tất cả các thiết bị khác nhau và các ứng dụng chạy trên tất cả các thiết bị đó, cho dù đó là máy tính bảng hay PC Windows. Điều đó phù hợp với cả môi trường kinh doanh và người tiêu dùng nói chung".

Windows Phone 8 cũng được trang bị những tính năng khiến cho nó trở nên thân thiện với môi trường kinh doanh hơn  so với các phiên bản trước đây, và đó là điều mà Microsoft cần nhấn mạnh vào, Stofega nói.

Mặc dù chiến lược của Microsoft là tập trung vào thị trường tiêu dùng nói chung nhưng "có thể họ sẽ làm nhiều hơn một chút để thị trường doanh nghiệp hào hứng", nhà phân tích này nhấn mạnh.
Sarah Rotman Epps, một nhà phân tích tại hãng nghiên cứu Forrester tin rằng một trong những lý do mà Windows Phone không tăng trưởng mạnh như mong muốn là vì trước đây, hãng viễn thông Verizon (Mỹ) đã không hỗ trợ nền tảng này nhiều. Tuy nhiên, mọi chuyện có thể sẽ sớm thay đổi. Verizon tuyên bố trong mùa thu này, hãng sẽ phát hành vài thiết bị Windows Phone 8, bao gồm HTC 8X.

Dù vậy, vẫn rất khó để Windows Phone phá vỡ được "thành trì" kiên cố mà iOS và Android đã dựng lên từ trước.

"Cả hai nền tảng này đều có nhiều ứng dụng hơn so với Windows Phone và nhiều người sử dụng hơn", Epps nói "Người tiêu dùng có khả năng bị thu hút bởi những nền tảng mà bạn bè họ đang sử dụng. Nếu họ không biết bất kỳ ai đang dùng Windows Phone, họ sẽ khó mua một chiếc điện thoại chạy trên nền tảng này và chu kỳ tiêu cực đó cứ vẫn tiếp tục".

"Windows Phone là những sản phẩm tốt nhưng đối thủ lại là iPhone và những chiếc điện thoại Android hàng đầu. Trừ khi các nhà mạng tăng cường quảng bá cho Windows Phone trên những sản phẩm khác còn nếu không, thị phần của Microsoft sẽ vẫn dừng chân ở một con số".

Microsoft chắc chắn phải tăng được thị phần của hãng trong cuộc chiến smartphone và máy tính bảng nếu gã khổng lồ phần mềm muốn có tên trong một thế giới mà các thiết bị di động đang là sự lựa chọn hàng đầu.


Võ Hiền
Theo SeattleTimes
Tag :
MỚI NHẤT
Muốn đoạt giải thưởng NTĐV, phải biết khát khao sáng tạo và tham vọng
Muốn đoạt giải thưởng NTĐV, phải biết khát khao sáng tạo và tham vọng

(Dân trí) - Một nhân tố quan trọng góp phần cho thành công của Giải thưởng Nhân tài đất Việt là Hội đồng Giám khảo. 8 năm giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng sơ khảo, Tiến sĩ Nguyễn Long – Tổng Thư ký hội Tin học Việt Nam đã có những chia sẻ cùng Dân trí.

Thứ tư, 31/10/2012 - 03:01

4 triệu bản nâng cấp Windows 8 được bán ra trong 3 ngày
4 triệu bản nâng cấp Windows 8 được bán ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Trong ba ngày đầu tiên, Microsoft đã bán ra được 4 triệu bản nâng cấp hệ điều hành Windows 8 thế hệ mới. Với tốc độ tiêu thụ này, Windows 8 đã vượt mặt phiên bản tiền nhiệm trước đó là Windows 7.

Thứ tư, 31/10/2012 - 11:33

Loạt laptop dùng Windows 8 vừa có mặt tại Việt Nam
Loạt laptop dùng Windows 8 vừa có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Sau khi Microsoft chính thức trình làng hệ điều hành Windows 8 mới nhất, hàng loạt sản phẩm sử dụng phiên bản hệ điều hành mới này cũng được tung ra thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:52

Choáng trước bộ vỏ iPad mini có giá gần 15 tỷ đồng
Choáng trước bộ vỏ iPad mini có giá gần 15 tỷ đồng

(Dân trí) - Công ty National Sapphire Company ở New York (Mỹ) vừa trình làng một mẫu vỏ bảo vệ iPad mini mới với thiết kế từ vàng trắng, ngọc bích, kim cương đắt giá. Và tất nhiên, giá bán của sản phẩm này cũng không hề rẻ, lên đến 700.000 USD (khoảng 14,7 tỷ VNĐ).

Thứ tư, 31/10/2012 - 08:44

Acer ra mắt loạt máy tính chạy Windows 8 tại Việt Nam
Acer ra mắt loạt máy tính chạy Windows 8 tại Việt Nam

(Dân trí) - Acer vừa ra mắt bộ 3 máy tính xách tay mới chạy trên hệ điều hành Windows 8 với nhiều tính năng khá độc đáo tại thị trường Việt Nam.

Thứ tư, 31/10/2012 - 01:01

iPad mini, Windows 8 dẫn đầu các sự kiện công nghệ “hot” tuần qua
iPad mini, Windows 8 dẫn đầu các sự kiện công nghệ “hot” tuần qua

(Dân trí) - Apple trình làng iPad mini, Microsoft chính thức ra mắt Windows 8, công bố kết quả sơ khải Giải thưởng Nhân tài Đất Việt… là những tin tức công nghệ đáng lưu ý nhất trong tuần qua.

Thứ tư, 31/10/2012 - 12:22

Cận cảnh  iPhone 5 đính kim cương đầu tiên ở Việt Nam
Cận cảnh iPhone 5 đính kim cương đầu tiên ở Việt Nam

(Dân trí) - Với 508 viên kim cương tổng hợp Swarovski, iPhone 5 Diamond trở thành chiếc iPhone 5 đầu tiên được đính kim cương tại Việt Nam.

Thứ ba, 30/10/2012 - 04:12

Nexus 4 "đọ" cấu hình các đối thủ smartphone “hot”
Nexus 4 "đọ" cấu hình các đối thủ smartphone “hot”

(Dân trí) - Đọ về cấu hình, “siêu phẩm” smartphone mới của Google dường như không thua kém đối thủ nào trên thị trường, thậm chí Nexus 4 còn có ưu điểm vượt trội hơn hẳn về giá bán.

Thứ ba, 30/10/2012 - 03:32

Bão Sơn Tinh "càn quét" doanh nghiệp viễn thông
Bão Sơn Tinh "càn quét" doanh nghiệp viễn thông

Trong khi các doanh nghiệp viễn thông phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 8 (bão Sơn Tinh) thì thiệt hại của các doanh nghiệp bưu chính có phần nhẹ nhàng hơn.

Thứ ba, 30/10/2012 - 02:32

Apple gây bất ngờ vì “đảo lộn” nhân sự cao cấp
Apple gây bất ngờ vì “đảo lộn” nhân sự cao cấp

(Dân trí) - CEO Tim Cook vừa tuyên bố một sự thay đổi lớn trong các vị trí lãnh đạo của hãng công nghệ đắt giá nhất hành tinh. Thiên tài thiết kế Jony Ive sẽ phải đảm đương thêm trách nhiệm mới, trong khi đó, Scott Forstall, “cha đẻ” của iOS sẽ rời khỏi công ty.

Thứ ba, 30/10/2012 - 01:43

Windows Phone 8 với loạt tính năng cải tiến
Windows Phone 8 với loạt tính năng cải tiến

(Dân trí) - Tối qua, Microsoft đã chính thức ra mắt hệ điều hành Windows Phone 8. HTC, Samsung và Nokia sẽ sớm tung ra thị trường smartphone thế hệ mới trong tháng 11 tới. Phiên bản nâng cấp sở hữu nhiều tính năng mới ấn tượng hơn rất nhiều thế hệ Windows Phone 7.

Thứ ba, 30/10/2012 - 11:15

WallTop Forest - Tự động chăm sóc những không gian xanh
WallTop Forest - Tự động chăm sóc những không gian xanh

(Dân trí) -WallTop Forest là giải pháp ứng dụng CNTT để chăm sóc và quản lý cây trồng. Bạn có thể chăm sóc các loài cây xanh thông qua các thiết bị smartphone quen thuộc chạy trên nền iOS, Android…

Thứ ba, 30/10/2012 - 10:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp ngày càng chuộng màn hình vi tính cỡ lớn
Doanh nghiệp ngày càng chuộng màn hình vi tính cỡ lớn

Không chỉ chinh phục phân khúc người dùng gia đình nhờ khả năng hỗ trợ giải trí mạnh mẽ, những chiếc màn hình vi tính (MHVT) kích thước lớn cũng đang ngày càng được nhóm người dùng doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn so với trước đây.

Thứ ba, 30/10/2012 - 07:49

Đặt Nexus 10 “lên bàn cân” cùng các “bom tấn” máy tính bảng
Đặt Nexus 10 “lên bàn cân” cùng các “bom tấn” máy tính bảng

(Dân trí) - Google đã chính thức đặt chân vào phân khúc máy tính bảng cỡ lớn với Nexus 10. Vậy “bom tấn” của Google so với các đối thủ khác cùng phân khúc có những khác biệt nào? Cùng thực hiện một sự so sánh đơn giản dưới đây.

Thứ ba, 30/10/2012 - 05:06

Ảnh và video trải nghiệm thực tế bộ đôi Nexus mới của Google
Ảnh và video trải nghiệm thực tế bộ đôi Nexus mới của Google

(Dân trí) - Google đã tăng thêm quân số trong “đại gia đình” Nexus bằng bộ đôi smartphone Nexus 4 và máy tính bảng Nexus 10. Dưới đây là những hình ảnh chính thức lẫn những hình ảnh thực tế đầu tiên về 2 sản phẩm này.

Thứ ba, 30/10/2012 - 03:12

Google ra mắt làng loạt sản phẩm Nexus mới
Google ra mắt làng loạt sản phẩm Nexus mới

(Dân trí) - Cơn bão lớn Sandy chỉ có thể ngăn Google tổ chức sự kiện đặc biệt theo dự định, mà không cản được “gã khổng lồ tìm kiếm” trình làng loạt sản phẩm mới mang thương hiệu Nexus.

Thứ ba, 30/10/2012 - 03:01

Microsoft trình làng nền tảng di động Windows Phone 8
Microsoft trình làng nền tảng di động Windows Phone 8

(Dân trí) - Sau Windows 8, Microsoft đã tiếp tục trình làng nền tảng di động Windows Phone 8. Cùng với đó là một loạt smartphone sử dụng nển tảng mới này cũng chính thức được lộ diện.

Thứ ba, 30/10/2012 - 02:13

Apple “đáp trả” vì sao iPad mini đắt đỏ
Apple “đáp trả” vì sao iPad mini đắt đỏ

(Dân trí) - Trước những chỉ trích về giá bán “cắt cổ” của iPad mini, Apple đã “đáp trả” rằng hãng không có ý định bán sản phẩm giá rẻ. iPad mini chỉ là một phiên bản máy tính cỡ nhỏ nhằm phục vụ nhu cầu của người dùng.

Thứ hai, 29/10/2012 - 04:47

VNPT khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 8
VNPT khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 8

(Dân trí) - Tại các địa phương như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, bão đã làm đổ một số cột Anten ở các trạm BTS; đứt một số đoạn cáp quang do cây đổ, cột đổ… VNPT hiện đang khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 8 gây ra.

Thứ hai, 29/10/2012 - 03:01

Ngắm du thuyền bí mật giống iPhone của Steve Jobs
Ngắm du thuyền bí mật giống iPhone của Steve Jobs

(Dân trí) - Hơn một năm sau ngày mất của Steve Jobs, công ty đóng tàu Feadship ở Aalsmeer, Hà Lan cuối cùng đã hoàn thành chiếc du thuyền có tên Venus (Thần Vệ Nữ) mà cố tổng giám đốc điều hành của Apple đã dành nhiều năm bí mật thiết kế.

Thứ hai, 29/10/2012 - 01:05

Hà Nội quyết “khai tử” hơn 3.000 số điện thoại rác
Hà Nội quyết “khai tử” hơn 3.000 số điện thoại rác

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT), trong 9 tháng đầu năm nay, Sở đã gửi 24 lượt Công văn tới các doanh nghiệp viễn thông đề nghị ngừng cung cấp dịch vụ đối với 3.257 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm.

Thứ hai, 29/10/2012 - 10:13

Nokia tuột khỏi top 5 hãng sản xuất smartphone
Nokia tuột khỏi top 5 hãng sản xuất smartphone

(Dân trí) - Theo IDC, Samsung tiếp tục vững ngôi vị là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, đứng thứ 2 là Apple, trong khi đó, Nokia đã tuột khỏi danh sách top 5.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:33

Facebook hoãn tổ chức hai sự kiện quan trọng vì siêu bão
Facebook hoãn tổ chức hai sự kiện quan trọng vì siêu bão

(Dân trí) - Sau Google, đến lượt Facebook cũng phải quyết định hoãn và dời ngày tổ chức hai sự kiện công bố sản phẩm đang rất được mong đợi, do sự đổ bộ của cơn bão Sandy vào nước Mỹ.

Thứ hai, 29/10/2012 - 08:20

Trang trí Windows mừng ngày lễ hội Halloween
Trang trí Windows mừng ngày lễ hội Halloween

(Dân trí) - Những biểu tượng đặc trưng quen thuộc của Halloween như quả bí đỏ, mèo đen hay thậm chí cả những cô nàng phù thủy… sẽ xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn, giúp bạn hòa cùng không khí của ngày lễ hội này.

Thứ hai, 29/10/2012 - 07:05