Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet

(Dân trí) - Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực đó là: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet - 1

Theo báo cáo chỉ số văn minh trên không gian mạng – Digital Civility Index (DCI) do Microsoft công bố nhân dịp ngày quốc tế Safer Internet Day, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất thế giới (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Khảo sát này nhằm tìm hiểu nhận thức của thanh thiếu niên và người trưởng thành trên 25 quốc gia về cuộc sống trên mạng và những trải nghiệm của các đối tượng này đối với 21 rủi ro do các hành xử không đúng mực gây ra.

Microsoft cho biết tại Việt Nam, có 500 người tham gia khảo sát với độ tuổi từ 13-74.

Các chủ đề có nhiều hành xử thiếu văn minh trên không gian mạng

Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet - 2

Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực đó là: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Một điều đáng lưu ý đó là việc những đáp viên cho biết những hành vi này diễn ra khá thường xuyên và gần đây.

Cụ thể, 70% đáp viên cho biết họ đã gặp phải một trong 21 hành xử không đúng mực trong một tháng gần đây. 97% thừa nhận họ đã bị tổn thương từ những hành xử đó trên không gian mạng và 83% lo lắng rằng họ sẽ gặp phải những hành vi tương tự một lần nữa.

Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet - 3
Microsoft đánh giá Việt Nam kém văn minh trên môi trường Internet - 4

Hướng đến một năm 2020 tích cực hơn

Để cải thiện văn minh trên môi trường Internet, Microsoft kêu gọi cộng đồng chung tay xây dựng văn hóa hành xử đúng mực, cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng mọi cá nhân tham gia tương tác trực tuyến.

Theo đó, người dùng nên suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, bình luận, hoặc tương tác để tránh gây bất đồng, mâu thuẫn, đồng thời tránh đăng tải / gửi những gì có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác, tránh công kích cá nhân.

Ngoài ra, cũng cần tôn trọng sự khác biệt và các cách nhìn nhận đa dạng, sẵn sàng đấu tranh trước những hành vi ứng xứ thiếu văn minh và chưa chuẩn mực.

Nguyễn Nguyễn