Mẹo đơn giản giúp Windows 10 hoạt động mượt mà hơn nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Thủ thuật đơn giản giúp máy tính chạy Windows 10 hoạt động mượt mà hơn; mẹo xem Youtube không bị quảng cáo làm phiền… là những ứng dụng, thủ thuật nổi bật tuần qua.

Thủ thuật đơn giản giúp máy tính chạy Windows 10, 11 hoạt động tối ưu

Mẹo đơn giản giúp Windows 10 hoạt động mượt mà hơn nổi bật tuần qua - 1

Với phiên bản Windows 10 và 11, bên cạnh những phần mềm do người dùng cài đặt, Microsoft cũng đã tích hợp sẵn trên 2 hệ điều hành này những ứng dụng mặc định để phục vụ cho người dùng, chẳng hạn như ứng dụng lịch, báo thức, email, tin nhắn… Ngoài ra, các hãng sản xuất laptop cũng tích hợp sẵn trên sản phẩm của mình những ứng dụng như công cụ tùy chỉnh âm thanh, ứng dụng phím tắt trên bàn phím… Chúng sẽ chạy ngầm trên hệ thống để người dùng có thể kích hoạt ngay khi cần.

Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người cần đến những ứng dụng được Microsoft tích hợp sẵn trên máy tính cũng như các ứng dụng do hãng sản xuất cài đặt sẵn vào laptop. Trong khi đó, việc các ứng dụng này chạy ngầm sẽ làm lãng phí tài nguyên hệ thống và khiến cho máy tính hoạt động ì ạch hơn, thậm chí làm ảnh hưởng đến thời lượng sử dụng pin của laptop.

Do vậy, trong trường hợp không cần dùng đến những ứng dụng được Microsoft hoặc hãng sản xuất tích hợp sẵn trên Windows 10/11, bạn đọc có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 và 11, giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống và máy tính hoạt động nhanh, mượt mà hơn.

Bản quyền phần mềm giấu dữ liệu riêng tư tốt nhất hiện nay, trị giá 30 USD

Mẹo đơn giản giúp Windows 10 hoạt động mượt mà hơn nổi bật tuần qua - 2

Đã có không ít trường hợp các dữ liệu quan trọng, riêng tư của người dùng bị mất hoặc rò rỉ ra ngoài vì họ mang máy tính và smartphone đi sửa tại các cửa hàng. Ngoài ra, có không ít trường hợp laptop bị mất cắp, cũng khiến nhiều dữ liệu quan trọng, riêng tư chứa trên đó bị người khác chiếm đoạt hoặc đăng tải công khai lên mạng xã hội.

Một phần mềm bảo vệ và che giấu các dữ liệu quan trọng, riêng tư là rất cần thiết trên máy tính. Wise Folder Hider là một trong số đó.

Wise Folder Hider là phần mềm chuyên nghiệp, cho phép người dùng đặt mật khẩu để bảo vệ các dữ liệu quan trọng, riêng tư trên máy tính, không cho phép người khác xem, chỉnh sửa hay thay đổi nội dung ngoài ý muốn.

Những dữ liệu được phần mềm bảo vệ sẽ biến mất và không để lại bất kỳ dấu vết nào trên máy tính, khiến người ngoài không thể biết được sự tồn tại của chúng. Người dùng chỉ có thể xem được những dữ liệu này nếu nhập đúng mật khẩu bảo vệ do phần mềm tạo ra, giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Mặc định, phiên bản sử dụng thử của Wise Folder Hider bị giới hạn về tính năng, trong khi đó phiên bản chuyên nghiệp của phần mềm có giá 30 USD. Hiện tại, hãng phần mềm WiseCleaner, nhà phát triển của Wise Folder Hider, đang có chương trình khuyến mãi cung cấp bản chuyên nghiệp của phần mềm hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể download Wise Folder Hider phiên bản chuyên nghiệp tại đây, sau đó thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí tại đây để biết cách kích hoạt bản quyền và sử dụng phần mềm.

Mẹo hay giúp xem video trên Youtube mà không bị quảng cáo làm phiền

Mẹo đơn giản giúp Windows 10 hoạt động mượt mà hơn nổi bật tuần qua - 3

Tần suất của các quảng cáo xuất hiện trên Youtube ngày càng tăng. Nếu thường xuyên xem video hoặc nghe nhạc trên Youtube, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp các video quảng cáo bị chèn vào nội dung, điều này sẽ khiến cho đoạn video hoặc bài hát đang phát bị gián đoạn, gây khó chịu cho người nghe.

Để không bị làm phiền và cảm thấy "đau đầu" bởi quảng cáo, bạn có thể nhờ đến ứng dụng Pure Tuber.

Pure Tuber có thể xem là một "phiên bản sạch" của ứng dụng Youtube, với giao diện và các chức năng tương tự như ứng dụng Youtube, nhưng điểm đặc biệt là các video phát trên Pure Tuber hoàn toàn không có quảng cáo. Người dùng có thể xem đầy đủ các nội dung trên Youtube bằng Pure Tuber, tạo danh sách video yêu thích…

Không chỉ giúp xem video mà không có quảng cáo, Pure Tuber còn cho phép người dùng nghe nhạc trên Youtube khi đã tắt màn hình smartphone hoặc khi chuyển sang ứng dụng khác. Đây là tính năng rất hay mà ứng dụng Youtube không có được, cho phép người dùng có thể nghe nhạc trên Youtube khi đã tắt màn hình smartphone, giúp tiết kiệm pin cho thiết bị, hoặc vừa nghe nhạc trên Youtube vừa duyệt web, chơi game… mà không bị gián đoạn.

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết của Dân trí tại đây để biết cách cài đặt và dùng ứng dụng Pure Tuber, giúp xem Youtube mà không bị quảng cáo làm phiền.