Máy rửa bát có thực sự hiệu quả như trong tưởng tượng?

Nguyễn Nguyễn

(Dân trí) - Máy rửa bát là loại thiết bị đang ngày càng được ưa chuộng tại các gia đình hiện đại, với đặc điểm là giảm bớt gánh nặng việc nhà cho các bà nội trợ.

Máy rửa bát có thực sự hiệu quả như trong tưởng tượng? - 1

Cuộc sống hiện đại ngày nay cho phép chúng ta được tiếp cận và sử dụng những công nghệ mà trước đây chưa từng có, nhằm giúp giảm bớt gánh nặng trong gia đình.

Một trong số những thiết bị gia dụng phổ biến, được nhiều gia đình tại các thành phố lớn hiện nay sử dụng, là máy rửa bát tự động.

Có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh loại thiết bị này. Có người cho rằng nó là hoàn toàn vô ích, hay "chỉ dành cho những người lười", vì thời gian để rửa đĩa bát thật ra cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới sinh hoạt.

Trong khi đó, một số người lại cho rằng máy rửa bát là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối những người bận rộn, nhưng lại muốn dành nhiều thời gian hơn bên gia đình, người thân, hoặc đơn giản chỉ là muốn tránh xa những căng thẳng sau giờ làm việc.

Cho dù với ý kiến nào, thì việc bỏ ra số tiền trung bình từ 10 - 15 triệu đồng để sở hữu một máy rửa bát loại tốt cũng đủ để khiến nhiều gia đình phải cân nhắc. Vậy, liệu máy rửa bát có xứng đáng với số tiền bỏ ra? Những điểm cộng và điểm trừ của loại thiết bị này là gì?

15 triệu có phải là số tiền quá lớn?

Máy rửa bát có thực sự hiệu quả như trong tưởng tượng? - 2

Đầu tiên phải nói đến số tiền bạn phải bỏ ra để mua máy, cũng như các trang thiết bị, chi phí đi kèm.

Theo quan điểm của người viết, 15 triệu đồng là một số tiền không nhỏ. Nó có thể giúp bạn trang trải nhiều tháng sinh hoạt, mua một chiếc laptop để hỗ trợ công việc, hay tham gia một khóa học để cải thiện kỹ năng.

Tuy nhiên, nếu dùng 15 triệu ấy để mua một chiếc máy rửa bát, thì ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ đây là một điều xa xỉ. Đơn giản vì bát thì ai cũng có thể rửa. Trong khi đó, sự xuất hiện của một chiếc máy trong gia đình bạn liệu có khiến mọi việc trở nên dễ dàng?

Còn nhớ khi nói ra ý định mua máy rửa bát, đa số mọi người xung quanh tôi đều phản đối. Sau đó, ngẫm lại mới thấy người phản đối đều là những người chưa có máy.

Trên thực tế, đúng là mua sắm gì cũng tốn tiền. Nhưng đối với tổng thể căn nhà - dù là nhà mặt đất, hay chung cư, thì 15 triệu cũng không phải là quá lớn. Ngày nay, có rất nhiều người Việt bỏ tiền tỷ xây nhà, nên một chiếc máy rửa bát, giúp giảm bớt gánh nặng việc nhà có lẽ sẽ không phải là vấn đề quá lớn.

Ngoài chi phí mua máy, người dùng thường sẽ phải thêm tiền để mua chất tẩy rửa và muối khoảng, trung bình khoảng 5.000 đồng cho 1 lần rửa.

Máy rửa bát có tốn điện, tốn nước?

Máy rửa bát có thực sự hiệu quả như trong tưởng tượng? - 3

Bằng kinh nghiệm so sánh thực tế, tôi nhận thấy trong một tháng sử dụng, mức điện tiêu thụ của máy rửa bát chỉ tương đương một máy giặt lồng đứng, sử dụng cùng trong điều kiện sinh hoạt của gia đình 4 người, gồm 2 người lớn và 2 cháu nhỏ.

Máy rửa bát thường có thanh đốt để đun nóng nước, với mục đích vệ sinh bát, đĩa sạch hơn. Nhiều người nghĩ rằng rửa bát nước nóng sẽ tốn tiền đun nước, nhưng trên thực tế, bộ phận này chỉ sử dụng lượng điện xấp xỉ với một bình nóng lạnh (khoảng 1500-2000W), thậm chí còn ít điện hơn điều hòa.

Về mức độ tốn nước, nếu như bạn tự rửa bát bằng tay thì lượng nước tiêu thụ trung bình sẽ từ 35 đến 40 lít nước tương đương với 3 lần tráng rửa.

Trong khi đó, nếu rửa bằng máy thì chỉ tốn trung bình khoảng 20 lít nước (còn tùy vào kích cỡ máy rửa bát). Vậy rửa bát, đĩa bằng máy thậm chí còn tiết kiệm nước hơn so với khi rửa bằng tay.

Gia đình đông mới nên mua? Có phải tráng nước trước, rồi mới rửa không?

Máy rửa bát có thực sự hiệu quả như trong tưởng tượng? - 4

Tham khảo trên một số diễn đàn về công nghệ, tôi thấy lời khuyên rằng gia đình ít người không nên mua máy rửa bát. Lý do đưa ra là bởi mỗi lần rửa, nếu không xếp đủ số lượng bát vào máy, thì coi như không tối ưu được số tiền điện, tiền nước, và thời gian rửa.

Trên thực tế, đúng là với các gia đình ít người, thì mỗi bữa sẽ có ít bát, đĩa hơn để rửa. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà bạn không nên mua máy rửa bát.

Thay vào đó, chúng ta chỉ cần lựa chọn loại máy rửa bát mini, có kích thước nhỏ nếu như nhu cầu thấp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dồn bát đĩa tới khi đủ "một mẻ" rồi rửa 1 lần để tiết kiệm điện, nước. Cách làm đó là chọn chế độ "tráng" sau mỗi bữa ăn, để máy chỉ làm sạch sơ sơ.

Sau khi thấy máy đã xếp đầy bát đĩa (của nhiều bữa ăn), thì chúng ta mới bắt đầu khởi động chế độ rửa.

Một vấn đề khác liên quan tới máy rửa bát đó là liệu có cần tráng, rửa, hoặc lau bát đĩa trước khi bỏ vào máy hay không?

Về điều này, tốt nhất chúng ta nên tham khảo tính năng của máy rửa bát trước khi mua. Tuy nhiên, đa phần các model hiện đại ngày nay đều không yêu cầu người dùng phải tráng trước. Tức là chỉ cần gạt bỏ xương xẩu, thức ăn thừa ra khỏi bát đĩa là máy có thể hoạt động tốt.

Máy rửa có sạch không?

Về chất lượng rửa của các máy hiện đại ngày nay thì có lẽ không cần phải bàn cãi. Cá nhân người viết cảm thấy rất hài lòng.

Trừ khi bạn nấu cháy khét "đen thui", hay các món quá nhiều dầu/mỡ, thì đối với đa số món thông thường, máy đều rửa sạch bong, kể cả tách trà, tách cà phê để lâu ngày. 

Ngoài việc rửa sạch, máy còn có chức năng tiệt trùng bằng nước nóng, đánh bóng bát đĩa và hong khô khá hiệu quả. 

Đây là một lợi thế của máy rửa bát so với phương thức truyền thống. Ngoài ra, còn giúp chạn bếp của bạn luôn khô thoáng khi đặt bát đĩa lên, không bị cảnh "chảy nước tong tong", hay ẩm mốc theo thời gian.

Một số điểm trừ của máy rửa bát

Máy rửa bát có thực sự hiệu quả như trong tưởng tượng? - 5

Có thể nói rằng so với phương pháp rửa bát truyền thống, thì máy rửa bát giúp bạn giảm bớt khoảng 30 phút - 1 tiếng cho công việc nội trợ mỗi ngày. 

Dẫu vậy, vẫn có một số vấn đề gặp phải, và lưu ý khi sử dụng loại thiết bị cao cấp này.

Điều đầu tiên đó là khâu sắp xếp. Do kích thước máy rửa bát thường ngang bằng với một máy giặt, nên nếu khu bếp nhỏ thì việc đặt ở đâu sẽ là một vấn đề.

Tiếp theo, mặc dù giảm bớt công đoạn rửa, nhưng bạn vẫn sẽ phải thủ công xếp bát đĩa vào và ra khỏi máy. Điều này ban đầu với một số người sẽ là khá vất vả, nhưng vài lần thì cũng quen.

Một lưu ý khác đó là với chất tẩy rửa và muối chuyên dụng dành cho máy rửa bát, bạn có thể mua trên mạng, hoặc tại các hệ thống siêu thị lớn. 

Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẻ bên trên, bạn đọc sẽ có kiến thức cần thiết về máy rửa bát - gồm tác dụng, cũng như ưu nhược điểm của loại thiết bị này, từ đó chọn mua cho mình được một chiếc phù hợp nhu cầu sử dụng.

*Bài viết dựa trên kinh nghiệm và quan điểm cá nhân của tác giả