Mark Zuckerberg tuyên bố khóa tài khoản Facebook ông Trump vô thời hạn

(Dân trí) - Đích thân CEO Mark Zuckerberg cho biết tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sẽ bị khóa vô thời hạn, hoặc sau khi lễ chuyển giao quyền lực diễn ra, thay vì chỉ khóa trong vòng 24h như ban đầu.

Trước đó, tài khoản Facebook và Instagram chính thức của tổng thống Donald Trump đã bị khóa trong vòng 24 giờ vì hai tài khoản này chia sẻ các bài viết ủng hộ đám đông người tiến vào tòa nhà quốc hội Mỹ để thể hiện sự ủng hộ với ông Trump.

Facebook và Instagram đã xóa bỏ các bài viết này trước khi khóa tài khoản của ông Trump.

Mark Zuckerberg tuyên bố khóa tài khoản Facebook ông Trump vô thời hạn - 1

Đích thân CEO Mark Zuckerberg tuyên bố khóa tài khoản Facebook của ông Trump vô thời hạn, thay vì chỉ 24 giờ như trước đây

Tuy nhiên, trong một bài đăng trên trang cá nhân, CEO Mark Zuckerberg của Facebook tuyên bố sẽ khóa tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump vô thời hạn, hoặc chí ít là sau khi buổi Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ được diễn ra vào ngày 20/1 tới đây.

Hiện tài khoản của ông Trump trên cả Facebook và Instagram vẫn có thể truy cập được, nhưng không thể đăng tải hoặc chia sẻ bất kỳ nội dung nào mới.

"Những sự kiện gây chấn động trong vòng 24 giờ qua chứng minh rõ ràng rằng tổng thống Donald Trump có ý định sử dụng thời gian tại vị còn lại của mình để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và hợp pháp cho người kế nhiệm được bầu, ông Joe Biden", Mark Zuckerberg viết trên trang cá nhân.

"Chúng tôi tin rằng rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong giai đoạn này đơn giản là quá lớn. Do đó, chúng tôi sẽ mở rộng lệnh cấm đối với tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump vô thời hạn hoặc trong ít nhất 2 tuần, cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình được hoàn tất", Zuckerberg viết thêm.

Quyết định khóa tài khoản của tổng thống Trump là một động thái cứng rắn chưa từng có của mạng xã hội này đối với ông Trump. Trước đó, tổng thống Trump đã từng có nhiều bài viết chứa thông tin gây hiểu lầm và sai lệch trên Facebook, chẳng hạn các thông tin không chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19 hay những tuyên bố sai sự thật về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ… nhưng Facebook thường ẩn đi, gắn nhãn "thông tin cần kiểm chứng" hoặc xóa các bài viết này, thay vì khóa tài khoản của ông Trump như các tài khoản thông thường khác.

Ngoài Facebook và Instagram, Twitter cũng đã khóa tài khoản của tổng thống Trump trong vòng 12 giờ, sau khi cuộc bạo loạn diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, khác với Facebook, có vẻ như Twitter không có ý định khóa tài khoản của ông Trump lâu dài.

Tổng thống Trump nổi tiếng là một người "nghiện" mạng xã hội và thường xuyên đăng tải những suy nghĩ, ý kiến, bình luận… của mình lên Facebook và Twitter. Việc tài khoản Twitter và Facebook của ông Trump bị khóa khiến dư luận không thể biết được ông đã nghĩ gì sau khi Quốc hội Mỹ chính thức tuyên bố ông Joe Biden sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.