Mang “trợ lý ảo” lên Android để điều khiển thiết bị bằng giọng nói

(Dân trí) - Bạn đang sử dụng thiết bị chạy Android và mong muốn có được một “trợ lý ảo” như Siri của Apple để có thể ra lệnh cho thiết bị của mình bằng giọng nói? Ứng dụng miễn phí dưới đây có thể giúp bạn điều này.

Kể từ sau khi Apple lần đầu tiên giới thiệu “trợ lý ảo” Siri trên iPhone 4S, các hãng công nghệ đã bắt đầu tập trung hơn vào việc phát triển các công cụ cho phép người dùng điều khiển thiết bị bằng giọng nói.

Hiện tại, một vài hãng sản xuất smartphone đã có những “trợ lý ảo” của riêng mình, như S-Voice của Samsung trên một vài mẫu smartphone của hãng hay “trợ lý ảo” được Motorola trang bị cho chiếc smartphone Moto X…

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc smartphone chạy Android thông thường và muốn có một “trợ lý ảo” trên thiết bị của mình để dễ dàng ra lệnh và điều khiên thiết bị bằng giọng nói, ứng dụng với tên gọi Robin dưới đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu.

Robin là ứng dụng miễn phí và có biệt danh “kẻ thách thức Siri” (The Siri Challenger), được phát triển như một bản sao của Siri trên nền tảng Android. Đây là ứng dụng được đánh giá rất cao về khả năng nhận diện giọng nói cũng như khả năng tương tác với người dùng.

Với Robin, chắc hẳn bạn sẽ hài lòng khi có được một “trợ lý” trên Android có thể hiểu được mình và thực hiện đúng theo những gì mình yêu cầu.

Download và cài đặt ứng dụng miễn phí tại đây hoặc tại đây (tương thích Android 2.1 trở lên).

Sau khi hoàn tất các bước cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng, Robin sẽ hiển thị giao diện giới thiệu một vài tính năng nổi bật của “trợ lý ảo” này. Bạn lướt qua phần giới thiệu để bắt đầu sử dụng ứng dụng.

Mang “trợ lý ảo” lên Android để điều khiển thiết bị bằng giọng nói

Khác với iPhone, khi người dùng nhấn và giữ nút Home để kích hoạt trợ lý ảo Siri, với thiết bị chạy Android, không phải máy nào cũng có nút bấm vật lý (như nút Home của iPhone), do vậy Robin sẽ xuất hiện ngay trên màn hình thiết bị dưới biểu tượng chữ R. Biểu tượng này sẽ xuất hiện ngay cả khi người dùng đang chạy các ứng dụng khác để có thể kích hoạt trợ lý ảo Robin được nhanh chóng hơn.

Người dùng có thể kéo và thả để thay đổi  vị trí của biểu tượng Robin trên màn hình của thiết bị.

Biểu tượng Robin xuất hiện khi người dùng duyệt web
Biểu tượng Robin xuất hiện khi người dùng duyệt web

Để kích hoạt trợ lý ảo Robin, bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng chữ R này, sau đó bắt đầu câu lệnh của mình, Robin sẽ tự động ghi nhận và thực hiện yêu cầu. Chẳng hạn, nhấn vào biểu tượng chữ R và hỏi “Where am I?” (tôi đang ở đâu), Robin sẽ tự động dựa vào thông tin GPS để thông báo về địa điểm hiện tại của người dùng. Bạn cũng có thể sử dụng Robin để tìm đường đi, hay tìm các địa điểm lân cận như nhà hàng, shop bán quần áo…

Người dùng có thể đặt nhiều dạng câu hỏi để Robin trả lời, thậm chí có thể yêu cầu “trợ lý ảo” này thực hiện các công việc khác nhau, như đọc tin nhắn, viết tin nhắn… Chẳng hạn, người dùng có thể nói “SMS”, Robin sẽ tự động đọc các tin nhắn mới được gửi đến hoặc đọc các tin nhắn sẵn có trong hộp thư…

Robin trả lời câu hỏi “Siri là ai?” theo một cách khá hài hước
Robin trả lời câu hỏi “Siri là ai?” theo một cách khá hài hước

Nếu bạn đã từng sử dụng Siri trên iPhone trước đây có thể nhận thấy rằng trí thông minh của Robin không hề thua kém. Trong quá trình thử nghiệm, Robin cho thấy khả năng hữu dụng của mình khi có thể nhanh chóng trả lời các câu hỏi từ phía người dùng cũng như thực hiện tốt các yêu cầu được đưa ra.

Một nhược điểm của Robin đó là hiện tại ứng dụng này chưa hỗ trợ tiếng Việt, do vậy người dùng cần phải đặt câu hỏi, đưa ra yêu cầu… bằng tiếng Anh và nhận được câu trả lời cũng bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, chỉ cần một ít kiến thức về tiếng Anh, người dùng có thể dễ dàng sử dụng Robin, bởi lẽ bạn có thể đặt các câu hỏi ở dạng đơn giản, ứng dụng vẫn có thể hiểu và thực hiện được yêu cầu được đưa ra.

Robin có thể hiển thị dưới dạng thông báo nhỏ gọn, thay vì xuất hiện cả giao diện
Robin có thể hiển thị dưới dạng thông báo nhỏ gọn, thay vì xuất hiện cả giao diện

Ngoài ra, với Robin, những ai đang muốn rèn luyện tiếng Anh sẽ có được một công cụ để… luyện nói tiếng Anh. Nếu bạn nói và Robin hiểu đúng ý của bạn, nghĩa là bạn phát âm chuẩn tiếng Anh để “một người bạn ảo” có thể hiểu được. Ngược lại nếu đọc chưa chuẩn và Robin không hiểu đúng, bạn nên luyện lại cách nói của mình.

Lưu ý: sau một thời gian không sử dụng, Robin sẽ tự động ẩn biểu tượng của mình và chỉ hiển thị dưới dạng một mũi tên nhỏ. Để sử dụng Robin, bạn chỉ việc dùng tay lướt vào dấu mũi tên này và bắt đầu đưa ra yêu cầu bằng giọng nói.

Biểu tượng của Robin ở chế độ chờ sau một thời gian không được gọi đến
Biểu tượng của Robin ở chế độ chờ sau một thời gian không được gọi đến

Phạm Thế Quang Huy