Mạng 5G vẫn chưa phổ biến, Samsung đã tham vọng phát triển mạng 6G

(Dân trí) - Trong khi mạng 5G vẫn chưa được thương mại hóa rộng rãi trên toàn cầu, Samsung đã sẵn sàng để phát triển mạng 6G và đặt ra tham vọng thương mại hóa vào đầu năm 2028.

Hiện đã có mạng 5G, nhưng chủ yếu chỉ ở các quốc gia lớn và phát triển. Dù vậy, Samsung đã sẵn sàng bắt tay vào phát triển mạng 6G.

Samsung cho biết, ITU-R, Bộ phận Thông tin vô tuyến thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), sẽ bắt đầu xây dựng các tiêu chuẩn cho mạng 6G vào năm sau. Hãng công nghệ Hàn Quốc cũng đã sẵn sàng để phát triển mạng 6G ngay khi có những tiêu chuẩn về công nghệ mạng này.

Mạng 5G vẫn chưa phổ biến, Samsung đã tham vọng phát triển mạng 6G - 1

Mạng 6G sẽ có tốc độ cao gấp nhiều lần so với mạng 5G

Mạng di động 5G có 3 mục tiêu ứng dụng; đó là băng thông lớn, độ trễ thấp và độ ổn định. Theo Samsung, mạng 6G sẽ vượt trội 5G cả ở 3 mục tiêu này. Samsung kỳ vọng sẽ phát triển mạng 6G với tốc độ tối đa lên đến 1.000Gbps, thay vì tốc độ tối đa đạt 20Gbps như mạng 5G hiện tại. Đồng thời, mức độ ổn định sẽ cao gấp 10 lần so với mạng 5G.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Samsung kỳ vọng mạng 6G sẽ được thương mại hóa vào đầu năm 2028 và sẽ trở nên phổ biến vào năm 2030.

“Mặc dù quá trình thương mại hóa mạng 5G vẫn chỉ đang ở giai đoạn đầu, nhưng chưa bao giờ là quá sớm để chuẩn bị phát triển mạng 6G”, ông Sunghyun Choi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Viễn thông tiên tiến, đơn vị chịu trách nhiệm nghiên cứu mạng 6G của Samsung, cho biết. “Công ty sẽ bắt đầu nghiên cứu một cách toàn diện về mạng 6G ngay trong năm nay”.

Mạng 6G là công nghệ truyền thông di động thế hệ thứ 6, được xem là cần thiết trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, các hệ thống nhà thông minh, hệ thống Internet cho vạn vật trên khắp toàn cầu... Công nghệ 6G cũng mang lại những ích lợi trong phát triển công nghệ vũ trụ, quốc phòng, công nghệ vệ tinh hoặc truyền thông biển...

Đáng chú ý, Samsung không đơn độc trên con đường phát triển mạng 6G. Trước đó, chính phủ Trung Quốc và hãng công nghệ Xiaomi cũng cho biết sẵn sàng bắt tay vào phát triển công nghệ mạng 6G.

T.Thủy
Theo Cnet

Đang được quan tâm