Mách bạn những tuyệt chiêu làm mát ngày hè không cần tới điều hòa

(Dân trí) - Nếu như bạn chưa thể hoặc không muốn lắp điều hòa trong căn phòng của mình mà vẫn e ngại cái nóng oi bức của ngày hè, hãy cùng thử những mẹo vô cùng độc đáo dưới đây để cảm thấy mát mẻ, dễ chịu hơn nhé.

Ngày hè tại Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc với khí hậu khô nóng luôn khiến chúng ta cảm thấy oi bức, ngột ngạt và tìm đến các biện pháp làm mát như quạt phun sương, điều hòa,... Tuy nhiên nếu như điều kiện kinh tế không cho phép, hoặc chưa thể lắp điều hòa, bạn đọc có thể tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây để tạm thời làm mát căn phòng.

Làm mát phòng kín với điều hòa tự chế bằng vỏ chai nước

Tại Việt Nam, hầu hết các hộ gia đình đều có đủ điều kiện sắm cho mình ít nhất một chiếc quạt hay máy điều hòa để giải nhiệt vào mùa hè. Tuy nhiên tại Bangladesh được biết đến như một đất nước nghèo đói với hơn 28,000 người dân chưa được tiếp cận với điện, người ta vẫn phải đối mặt với cái nóng lên tới 45 độ C trong các ngôi nhà lợp mái tôn "kín mít".

"Cái khó ló cái khôn", người dân Bangladesh đã tìm ra cách chế tạo điều hòa "tự nhiên" không cần dùng điện vô cùng độc đáo như sau.

Đầu tiên, người ta lấy các vỏ chai bằng nhựa lắp xuyên qua một tấm gỗ mỏng
Đầu tiên, người ta lấy các vỏ chai bằng nhựa lắp xuyên qua một tấm gỗ mỏng

Sau đó, họ lắp hệ thống điều hòa lên tường, hướng phần miệng của chai nước vào trong, và phần thân được cắt ra bên ngoài.
Sau đó, họ lắp hệ thống "điều hòa" lên tường, hướng phần miệng của chai nước vào trong, và phần thân được cắt ra bên ngoài.

Điều hòa tự nhiên được xây dựng dựa trên nguyên lý thắt cổ chai, giúp không khí nóng biến thành không khí mát khi có đầu ra hẹp.
"Điều hòa tự nhiên" được xây dựng dựa trên nguyên lý "thắt cổ chai", giúp không khí nóng biến thành không khí mát khi có đầu ra hẹp.

Điều này cũng giống như khi ta mở rộng miệng và thở vào lòng bàn tay, sẽ cảm nhận được không khí nóng. Còn nếu ngậm sát môi, chỉ để hở một khe nhỏ, thì không khí sẽ mát hơn rất nhiều.
Điều này cũng giống như khi ta mở rộng miệng và thở vào lòng bàn tay, sẽ cảm nhận được không khí nóng. Còn nếu ngậm sát môi, chỉ để hở một khe nhỏ, thì không khí sẽ mát hơn rất nhiều.

Hệ thống điều hòa tự nhiên tại Bangladesh giúp các khu nhà lợp mái tôn giảm trung bình 5 độ C.
Hệ thống "điều hòa tự nhiên" tại Bangladesh giúp các khu nhà lợp mái tôn giảm trung bình 5 độ C.

Nếu như sở hữu một căn phòng kín, chật hẹp khiến không khí luôn oi nóng, bức bối vào mùa hè, bạn đọc có thể tham khảo và tự sáng tạo hệ thống như trên để lắp trong nhà.

Kết hợp quạt điện với chậu nước hoặc thùng nước đá

Đặt quạt chĩa xuống thùng nước đá
Đặt quạt chĩa xuống thùng nước đá

Quạt phun sương tự chế
Quạt phun sương tự chế

Đặt chậu nước phía trước quạt điện cũng được nhiều hộ gia đình áp dụng để làm mát căn phòng
Đặt chậu nước phía trước quạt điện cũng được nhiều hộ gia đình áp dụng để làm mát căn phòng

Thông thường, những chiếc quạt cây, quạt treo tường hay quạt để bàn thường được sử dụng với kiểu duy nhất là "chĩa thẳng vào người". Tuy nhiên, trong thời tiết nắng nóng, việc dùng quạt như thế vừa không thể làm mát cơ thể, mà còn khiến chúng ta khó chịu hơn. Vì bản thân không khí xung quanh chúng ta đều nóng, nến gió từ quạt là gió nóng.

Nhiều hộ gia đình đã linh hoạt trong cách sử dụng quạt, khi kết hợp chúng cùng chậu nước, xô đá,... để khiến không khí xung quanh mát hơn. Việc sử dụng cách dùng quạt mới theo cách này đôi khi sẽ giúp chúng ta hưởng không khí mát giống từ những chiếc quạt phun sương vậy.

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng dung dịch muối để làm đá, vừa giúp đá lâu tan hơn, lại giúp nhiệt độ của đá xuống thấp hơn.

Chỉnh lại quạt trần để quay ngược chiều kim đồng hồ

Mách bạn những tuyệt chiêu làm mát ngày hè không cần tới điều hòa - 9

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, quạt trần nên được điều chỉnh theo mùa. Vào mùa hè, bạn nên để chế độ quạt quay ngược chiều kim đồng hồ. Không khí nóng sẽ bị đẩy lên trần nhà thay vì quanh quẩn bên dưới, khiến bạn cảm thấy mát hơn nhiều.

Tuy nhiên chỉ có một vài dòng quạt trần nhất định có đi kèm nút chuyển đổi chế độ quay trên thân quạt. Với loại không có nút chuyển, chúng ta phải dùng biện pháp thủ công là lắp lại cánh quạt theo chiều mong muốn.

Ngoài ra để làm mát trong ngày hè bạn cũng có thể tham khảo một số phương thức sau:

- Làm thoáng không khí bằng cách kê gọn đồ đạc trong phòng

- Tắt bớt đèn và sử dụng đèn led thay thế đèn sợi đốt thông thường

- Tránh hơi nước trong phòng. Không nên tắm nước nóng, rửa bát, giặt quần áo hay nấu nướng cho đến khi trời tối.

- Trồng thêm những cây xanh nhỏ, tạo mùi hương thơm mát để phòng thoáng đãng hơn

- Ăn nhiều rau quả hơn và uống nước giải độc cơ thể, uống nhiều nước cũng giúp cơ thể sảng khoái hơn.

Nguyễn Nguyễn

Tổng hợp