Macbook sắp có tính năng mở khóa bằng gương mặt Face ID?

(Dân trí) - Trong tương lai, người dùng có thể dễ dàng đăng nhập vào máy tính Mac và laptop Macbook bằng gương mặt của mình, tương tự như trên iPhone.

Face ID là tính năng mở khóa bằng gương mặt được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên iPhone X vào năm 2017, thay thế cho cảm biến vân tay Touch ID trên các phiên bản iPhone đời cũ. Nhiều khả năng, Apple sẽ mang tính năng Face ID lên máy tính Mac và MacBook thế hệ mới, cho phép người dùng dễ dàng mở khóa và đăng nhập vào máy tính bằng gương mặt của mình.

Theo đó, trong bản thử nghiệm của hệ điều hành macOS Big Sur beta 3, được Apple ra mắt cách đây 4 ngày, trang công nghệ 9to5Mac đã tìm thấy những tài liệu liên quan đến tính năng hỗ trợ camera TrueDepth được tích hợp trên hệ điều hành macOS Big Sur.

 Macbook sắp có tính năng mở khóa bằng gương mặt Face ID? - 1

Trong tương lai, người dùng có thể dễ dàng đăng nhập vào máy tính Mac và MacBook bằng gương mặt của mình

Ngoài ra, 9to5Mac còn tìm thấy những mã mở rộng hỗ trợ cho tính năng “PearlCamera”. Đây là tên mã nội bộ mà Apple đã từng đặt cho camera TrueDepth và Face ID trên iPhone X vào năm 2017, điều này cho thấy nhiều khả năng tính năng tương tự cũng sẽ được trang bị cho hệ điều hành macOS Big Sur.

9to5Mac nhận định nhiều khả năng quá trình triển khai tính năng mới vẫn đang ở trong giai đoạn đầu, do vậy vẫn còn cần thêm một thời gian để Apple ra mắt máy tính Mac (hoặc MacBook) với hệ thống camera TrueDepth để hỗ trợ mở khóa bằng gương mặt.

Hiện tại, chỉ có MacBook Air và MacBook Pro được Apple trang bị tính năng đăng nhập sinh học thông qua cảm biến vân tay Touch ID trên sản phẩm. Trang bị cảm biến Face ID lên máy tính Mac và MacBook sẽ giúp người dùng có thêm một giải pháp tiện lợi để mở khóa và đăng nhập vào máy tính của mình, khi người dùng chỉ cần nhìn vào hệ thống camera tích hợp trên máy tính để mở khóa thiết bị.

Tuy nhiên, để Face ID có thể hoạt động được đòi hỏi thiết bị phải được trang bị hệ thống mạng thần kinh Neural Engine, một phần rất quan trọng của dòng chip A (được sử dụng trên các thiết bị di động của Apple). Neural Engine được Apple giới thiệu lần đầu tiên trên chip A11 Bionic, sử dụng cho iPhone 11, có nhiệm vụ phân tích chi tiết gương mặt của người dùng thông qua mô hình máy học và có thể nhận diện chính xác gương mặt chỉ trong chưa đầy một giây. Hiện tại, Neural Engine vẫn chưa được trang bị trên các thế hệ máy tính Mac và MacBook của Apple.

Điều này có thể sẽ được thay đổi khi vào tháng trước, Apple cho biết hãng sẽ ra mắt máy tính Mac sử dụng chip xử lý dựa trên cấu trúc ARM do Apple tự phát triển, thay thế cho chip Intel hiện nay. Do vậy không quá ngạc nhiên nếu Apple tích hợp Neural Engine vào chip mới của mình để mang tính năng Face ID lên máy tính Mac.

Dự kiến chiếc máy tính Mac dùng chip ARM do Apple phát triển sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, nhiều khả năng đó cũng là thời điểm chiếc máy tính Mac hỗ trợ Face ID đầu tiên được trình làng.

Đang được quan tâm