Lý do Shark Dũng đầu tư vào nền tảng giáo dục trực tuyến cho học sinh Việt

Dân trí

Từng học tập tại Nhật Bản, ông Nguyễn Mạnh Dũng (Shark Dũng) nhận thấy những mặt tích cực mà nền giáo dục này đem lại cũng như những khác biệt trong dự án Manabie mà quỹ của ông đầu tư.

Ngày 1/3, quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures công bố rót vốn vào vào Manabie. Đây là công ty thuộc lĩnh vực công nghệ giáo dục (EdTech) với mô hình kết hợp giữa online và offline nhằm phát huy tối đa hiệu quả của giáo dục trực tuyến. Ngoài ứng dụng điện thoại giúp học sinh khối trung học phổ thông trên khắp Việt Nam học online, Manabie còn có năm trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về lý do chọn vào Manabie, Shark Dũng, nhà đồng sáng lập Do Ventures, cho biết quỹ hướng đến việc đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác nhau và giáo dục là một trong số đó, song thiên hướng về các sản phẩm công nghệ thay vì đi theo truyền thống. EdTech (Giáo dục - công nghệ) là một trong những xu thế trong chuyển đổi số nhưng được đẩy nhanh hơn trong giai đoạn dịch bệnh phải giãn cách xã hội, trường học đóng cửa nhưng các lớp học vẫn cần duy trì.

Lý do Shark Dũng đầu tư vào nền tảng giáo dục trực tuyến cho học sinh Việt - 1
Shark Dũng (giữa) và đội ngũ sáng lập Manabie

"Tại Việt Nam, việc chuyển đổi số nói chung và trong giáo dục nói riêng mới bắt đầu diễn ra. Do Ventures từ lâu đã đi tìm các startup trong lĩnh vực ed-tech. Trong đó, Manabie được dẫn dắt bởi founder người Nhật nhưng có tư duy và được học tập ở nước ngoài, từng có start-up cho thị trường Đông Nam Á. Như vậy, nhà sáng lập Manabie có kinh nghiệm, tư duy không đơn thuần chỉ ở Nhật Bản mà mang tính toàn cầu, hiểu đa dạng văn hóa. Tổng hòa những yếu tố này đem đến quyết định đầu tư cho Do Ventures vào Manabie", ông Dũng nói.

Một trong những lý do khác là Shark Dũng cũng có thời gian học tập và làm việc tại Nhật Bản, với những am hiểu về nền văn hóa và giáo dục từ đất nước mặt trời mọc. Nhà sáng lập Do Ventures nhận xét Manabie có bắt đầu không quá khác biệt, không hoàn toàn thực sự mới so với một số startup khác. Tuy nhiên, khả năng thực thi cũng như sự kiên trì, tập trung của founder đã cho thấy dự án có thể triển khai được với tiềm năng cao.

"Nhà sáng lập Manabie ông Takuya Homma xuất thân từ Nhật, có thời gian học tập tại Anh và Đông Nam Á nên góc nhìn về giáo dục của ông sâu hơn, qua đó có thể mang được phương pháp giáo dục của Nhật Bản đến với học sinh Việt Nam", Shark Dũng nhấn mạnh.

Lý do Shark Dũng đầu tư vào nền tảng giáo dục trực tuyến cho học sinh Việt - 2
Manabie là mô hình học tập kết hợp online và offline duy nhất tại Việt Nam hiện nay

Áp dụng phương pháp tiếp cận của Nhật Bản, Manabie cung cấp mô hình OMO duy nhất tại Việt Nam hiện nay, bao gồm một ứng dụng điện thoại học online với nguồn học liệu số chất lượng cao, hình thức truyền tải lấy kinh nghiệm từ Nhật Bản. Các môn học hiện có trên nền tảng bao gồm Toán, Lý, Hóa và Tiếng Anh, tất cả đều được hướng dẫn dưới dạng video minh họa sinh động và đặt trong những tình huống gắn với thực tiễn cuộc sống.

Kết hợp với đó, các trung tâm offline là nơi học sinh có thể tới học tập dưới sự hướng dẫn của đội ngũ gia sư và cố vấn - những người theo sát quá trình học của các em để đưa ra điều chỉnh và định hướng dựa trên kết quả thực tế. Theo ông Dũng, hiện nay Manabie có năm trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh, đặt tại các vị trí thuận tiện với mong muốn là nơi học sinh có thể tương tác với nhau và với đội ngũ của Manabie.

Với hơn 350,000 lượt tải ứng dụng chỉ sau một năm ra mắt, Manabie đang có những bước tăng trưởng ấn tượng trong quá trình đổi mới trải nghiệm học trực tuyến cho học sinh Việt Nam. Ngoài việc đẩy mạnh các nội dung học tập, Manabie còn tích hợp sâu công nghệ AI và Machine Learning cho phép Manabie ghi nhận năng lực và nhu cầu cụ thể của mỗi học sinh, từ đó đề xuất chương trình học riêng biệt cho mỗi cá nhân.

Theo ông Dũng, ngoài hỗ trợ về tài chính, đối với một công ty đã có thế mạnh về công nghệ như Manabie, Do Ventures có thể củng cố hoạt động của startup này qua hai hình thức. Đầu tiên, là một quỹ Việt Nam nên Do Ventures giúp Manabie xây dựng quan hệ chiến lược với các trường cấp III trọng điểm trong nước. Thứ hai, quỹ hỗ trợ chiến lược tiếp cận thị trường để sản phẩm giáo dục của Manabie đến được với các bậc phụ huynh và học sinh trên khắp cả nước.

Bảo Linh

Đáng quan tâm