Thứ ba, 05/11/2019 - 13:54

Loa thông minh trở thành “nhân chứng” xác định nghi phạm một vụ án mạng

Dân trí

Cảnh sát bang Florida đang tiến hành điều tra vụ án mạng khiến một người phụ nữ 32 tuổi tử vong. Điều đáng nói là loa thông minh Amazon Echo đặt tại hiện trường vụ án được cảnh sát sử dụng như một “nhân chứng” để xác định hung thủ.

Vụ án mạng xảy ra tại thành phố Hallandale Beach (bang Florida, Mỹ) khi Silvia Galva, 32 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong phòng ngủ của mình với một cây kiếm dài đâm vào ngực.

Bạn trai của Galva, Adam Reechard Crespo, 43 tuổi, là nghi phạm chính của vụ án mạng, dù người này vẫn một mực khẳng định vụ việc chỉ là một tai nạn và mình không hề có ý định giết chết bạn gái.

Khai báo với cảnh sát, Crespo cho biết mình và bạn gái Galva đã tranh cãi rồi đánh nhau trong phòng ngủ sau khi uống rượu sau.

Loa thông minh trở thành “nhân chứng” xác định nghi phạm một vụ án mạng - 1

Nghi phạm Adam Reechard Crespo và nạn nhân Silvia Galva

Crespo cho biết trong lúc vật lộn, anh đã kéo bạn gái ra khỏi giường và nghe thấy một âm thanh lạ, khi quay người bạn gái lại thì đã nhìn thấy thanh kiếm trang trí để trong phòng ngủ đâm vào ngực bạn gái. Crespo sau đó đã rút thanh kiếm ra khỏi người bạn gái của mình với hy vọng vết thương không quá nặng và gọi điện cho cấp cứu, nhưng cô gái đã tử vong tại hiện trường.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát phát hiện thấy tại phòng ngủ nơi xảy ra án mạng có đặt 2 loa thông minh Amazon Echo. Cảnh sát hy vọng những âm thanh do loa thông minh ghi lại được có thể chứng minh những lời khai Crespo có phải là thật hay anh đã chủ đích sát hại bạn gái của mình.

Cảnh sát sau đó đã gửi yêu cầu đến Amazon để gửi các bản thu âm từ loa thông minh Amazon Echo tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ án mạng nhằm phục vụ công tác điều tra. Đại diện sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach cho biết hiện tại đã nhận được những bản ghi âm do phía Amazon gửi đến và đang trong quá trình phân tích âm thanh để tìm kiếm các thông tin cần thiết.

Còn nghi phạm Adam Reechard Crespo thì đã bị tạm giam với số tiền bảo lãnh 65.000USD.

Loa thông minh trở thành “nhân chứng” xác định nghi phạm một vụ án mạng - 2

Loa thông minh Amazon Echo đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lời khai của nghi phạm Crespo là có chính xác hay không

Một phát ngôn viên của Amazon cho biết những chiếc loa thông minh của hãng mặc định sẽ không thu âm lại các cuộc hội thoại của người dùng, mà chỉ hoạt động khi người dùng kích hoạt bằng khẩu lệnh “Alexa” hoặc “wake” (thức dậy) và sẽ thu âm những khẩu lệnh của người dùng để cải thiện khả năng nhận diện giọng nói. Amazon khẳng định sẽ bảo vệ tối đa những dữ liệu giọng nói mà loa thông minh của mình thu thập được và chỉ cung cấp cho các cơ quan chức năng khi được yêu cầu để phục vụ công tác điều tra hoặc phòng chống khủng bố.

Rất có thể trong quá trình tranh cãi giữa nghi phạm Crespo và nạn nhân Galva, một trong hai người đã vô tình kích hoạt loa thông minh Amazon Echo đặt trong phòng ngủ nên cuộc tranh cãi đã được thu âm lại và dùng làm bằng chứng điều tra vụ án mạng.

T.ThủyTheo The Independent/Fox News