Lộ bí mật riêng tư… vì các công cụ tìm kiếm

(Dân trí) - Những công cụ truy tìm trực tuyến có thể “bới” tất cả những món hàng mà người dùng đặt trên Amazon, “phơi bày” hình ảnh của con cái và tiết lộ cả sở thích âm nhạc với cả cộng đồng Internet, gây ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của mỗi người.

 
Thời đại chia sẻ trên các mạng xã hội ảo giúp chúng ta công khai mọi quan điểm của mình. Tuy nhiên, ngày lại ngày, mọi thông tin, suy nghĩ của chúng ta đều được “cập nhật” trên mạng. Thế nên, các công cụ tìm kiếm dễ dàng “đưa ra ánh sáng” các profile trong cuộc sống ảo của người dùng. Cuộc sống hiện đại này không phải ai cũng thích bởi dường như “nhất cử nhất động” trên Internet đều bị người khác “nắm lòng”.

 

Một mẩu thông tin có vẻ như không có ý nghĩa gì nhưng tổng hợp những “mẫu” đó lại quá đủ cho một người nào đó có âm mưu chơi xấu người khác. Những công cụ truy cứu trên web giúp rất nhiều người biết bạn đang có một trang web trên MySpace, một album chia sẻ ảnh trên Twitter. Thế nhưng, khi được tổng hợp lại dưới con mắt của mỗi người thì 1+1 không phải bằng 2 nữa, chân dung của chúng ta sẽ hoàn toàn thay đổi.

 

Dù có nhiều người vẫn cho rằng Google không thể tìm kiếm được tất cả thông tin của họ đăng tải trên mạng thì có nhiều công cụ search “chuyên dụng” khác, như Spokeo, có thể “lôi” được tất tần tật bí mật của người dùng trên các trang blog, mạng xã hội… trước bàn dân thiên hạ mà chỉ dựa vào địa chỉ e-mail.
 
 
Lộ bí mật riêng tư… vì các công cụ tìm kiếm - 1

Nhất cử nhất động trên web đều có thể bị tiết lộ

 

Một số trang dịch vụ tương tự còn sưu tầm các dữ liệu này và sau đó bán thông tin dưới “vỏ bọc” marketing. Điển hình như Rapleaf, tự nhận là công ty nghiên cứu về thói quen truy cập thông tin của người dùng. Khách hàng của Rapleaf phải chi hàng nghìn USD để có được toàn bộ dữ liệu về profile chi tiết của người dùng Internet. Thực tế tgì nhờ những công cụ như Spokeo, Rapleaf chỉ việc thu thập từ trên mạng một cách công khai.

 

Dựa vào những thói quen, sở thích của những người đã tự bộc lộ bản thân trên Internet, các khách hàng của Rapleaf có thể marketing một cách hiệu quả hơn.

 

Có lẽ với người dùng thì điều cần làm nhất là phải cẩn thận với từng thông tin đưa lên web bởi không chóng thì chầy, mọi người sẽ biết rất rõ về bạn.

 

T.Vũ

Theo PCWorld