Liệu việc iPhone được sản xuất tại Mỹ có thành sự thật?

Dân trí Khôi phục hàng ngàn công việc sản xuất cho cộng đồng Rust Belt của Mỹ (Rust Belt - nền kinh tế dựa trên công nghiệp thuộc vùng Tây Bắc và Trung Tây Hoa Kỳ) là một trong những lời hứa hẹn chiến dịch lớn nhất của Tổng thống đắc cử Donald Trump, và ít nhất một công ty công nghệ lớn đang xem xét điều đó.
>>Ông Trump hứa với Tim Cook sẽ ưu đãi để iPhone được sản xuất tại Mỹ
>>Đề phòng ông Trump bắt sản xuất iPhone tại Mỹ, Apple ráo riết tìm lối thoát

Các nhà sản xuất đã có động thái trong việc di dời

Theo tờ The New York Times và Nikkei Asian Review, nhà sản xuất iPhone của Apple là Foxconn đã bắt đầu xem xét khả năng chuyển việc sản xuất smartphone về nước Mỹ.

Việc này bắt nguồn từ một cuộc phỏng vấn với The New York Times, khi ông Trump kể lại cuộc trò chuyện điện thoại với Tim Cook, trong đó ông kêu gọi vị CEO này chuyển một phần dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ. Có thể nói, ông Trump ủng hộ việc các công ty của Mỹ sản xuất sản phẩm của họ tại Mỹ và đã đề xuất đánh thuế mạnh, có khả năng cao đến 45% lên các nhà nhập khẩu Trung Quốc.

Động thái này có thể trở nên khả thi hơn vì Foxconn, nhà cung cấp lớn nhất của Apple cho các thành phần trong thiết bị của hãng, tiết lộ họ cũng đang xem xét các lựa chọn đầu tư liên quan đến việc di chuyển sản xuất đến Mỹ.

Đại diện Foxconn đã tiết lộ: "Chúng tôi đang thảo luận sơ bộ về việc đầu tư tiềm năng, sẽ đại diện cho một sự mở rộng hoạt động tại Mỹ trong thời điểm tới của chúng tôi."

Liệu việc iPhone được sản xuất tại Mỹ có thành sự thật? - 1

Bên cạnh đó, CEO của Softbank, Masayoshi Son, người vừa gặp Trump gần đây đã công bố một khoản đầu tư dự kiến 50 tỷ USD trong kế hoạch khởi động của mình tại Mỹ. Vị CEO này đã soạn thảo một biên bản với tên của Foxconn và Softbank, cùng với các dòng văn bản sau: "Cam kết về việc: Đầu tư 50 tỷ USD và 7 tỷ USD tại Mỹ, tạo ra 50.000 công ăn việc làm mới tại Mỹ trong 4 năm tới". Điều đó đã dẫn đến những suy đoán rằng, Foxconn sẽ đóng vai trò lớn trong việc đem lại "công ăn việc làm" cho người Mỹ.

Nhà sản xuất này cũng đã tiết lộ rằng, hiện nay phạm vi kế hoạch đầu tư tiềm năng chưa được xác định, họ sẽ công bố các chi tiết của kế hoạch sau khi hoàn thành các cuộc thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo và các quan chức Hoa Kỳ có liên quan.

Theo Nikkei Asian Review, trích dẫn một nguồn tin đáng tin cậy về kế hoạch của Apple, cho biết rằng công ty có trụ sở tại Cupertino, California này đã "giao nhiệm vụ" cho Foxconn và Pegatron, hai công ty công nghệ có trách nhiệm lắp ráp hơn 200 triệu iPhone của Apple hàng năm, điều tra tính khả thi của việc xây dựng nhà máy ở Mỹ .

Trump cho biết trong một bài phát biểu vào tháng Giêng: "Chúng ta sẽ yêu cầu Apple tạo ra những dòng máy tính và những thiết bị khác của họ tại đất nước này thay vì các nước khác. Làm thế nào việc đó mang lại lợi ích cho chúng ta khi họ lại làm điều đó ở Trung Quốc?"

Những khó khăn khi chuyển nhà máy về Mỹ?

Riêng công ty Pegatron lại có vẻ ngần ngại về việc trên. Mặc dù Foxconn đồng ý lập một báo cáo ngay nhưng Chủ tịch công ty Terry Gou đã cảnh báo rằng điều đó sẽ làm cho chi phí sản xuất cao hơn đáng kể. Chẳng hạn như, iPhone được sản xuất ở Mỹ có thể sẽ bán lẻ với giá 740 USD đến 1,300 USD cho một chiếc iPhone 7 32GB so với 650 USD vào thời điểm này, theo Nikkei. Bên cạnh đó, Apple trước đây cũng đã từ chối di chuyển sản xuất iPhone ở thị trường Mỹ, với lý do chi phí.

Một báo cáo toàn diện của tờ Technology Review MIT cho thấy việc di dời lắp ráp iPhone sang Mỹ sẽ tăng thêm 30 đến 40 USD đến chi phí của một chiếc iPhone: "Chi phí vận chuyển và hậu cần sẽ phát sinh từ việc vận chuyển các bộ phận" - tờ báo này cho biết.

Việc sản xuất hàng trăm linh kiện của smartphone trong nước khiến cho giá đắt hơn và cực kỳ phức tạp. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã có cuộc trò chuyện với CBS kéo dài 60 phút trong tháng 12 năm 2015 rằng lực lượng lao động Mỹ thiếu các kỹ năng cần thiết để sản xuất iPhone, và CEO của Apple đã ước tính rằng phải mất đến chín tháng để tuyển dụng khoảng 8.700 kỹ sư công nghiệp giám sát dây chuyền lắp ráp Trung Quốc.

Mặt khác, Mỹ cũng gặp phải vấn đề về tài nguyên thiên nhiên. MIT Technology Review chỉ ra rằng có rất ít trong số 75 yếu tố cần thiết để sản xuất iPhone để bán tại Mỹ. Ví dụ, để sản xuất Aluminum phải yêu cầu bauxite và không có mỏ bauxite ở Mỹ. Nhưng Trung Quốc lại là nơi sản xuất 85 phần trăm kim loại đất hiếm của thế giới.

Thêm nữa, nhân tố làm phức tạp thêm vấn đề này là chuỗi cung ứng của Apple với hơn 750 công ty tại hơn 20 quốc gia. Công ty Semiconductor của Đài Loan sản xuất chip iPhone; SK Hynix của Hàn Quốc và Toshiba của Nhật Bản sản xuất module bộ nhớ của điện thoại; Japan Display và Sharp của Nhật Bản cung cấp màn hình hiển thị của iPhone. Theo một giám đốc điều hành ngành công nghiệp quen thuộc với sản xuất iPhone đã nói với tờ blog kinh tế NorthCrane: "Để tạo ra iPhone, sẽ cần phải có một cụm các nhà cung cấp ở cùng một vị trí, nhưng Hoa Kỳ lại không đáp ứng được điều kiện đó vào lúc này".

Một ví dụ cụ thể hơn, trong năm 2013, hãng Motorola đã tuyển hơn 3.800 nhân viên lắp ráp Moto X, một chiếc điện thoại Android hàng đầu, tại một nhà máy ở Fort Worth, Texas. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, hãng này đã buộc phải dừng việc sản xuất với lý do điều kiện thị trường đặc biệt khó khăn. Công ty này sau đó chuyển việc sản xuất sang Trung Quốc.

Riêng về phía Trung Quốc, phản ứng của quốc gia này có vẻ khá nghiêm trọng. Trong một bài báo đăng trên một tờ báo của nhà nước, chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo về các biện pháp trả đũa nếu việc hạn chế thương mại có hiệu lực. Theo tờ Global Times, "một loạt các đơn đặt hàng Boeing sẽ được thay thế bằng máy bay Airbus. Doanh số bán xe hơi Mỹ và iPhone tại Trung Quốc sẽ sụt giảm và việc nhập khẩu đậu nành và bắp Mỹ sẽ bị ngưng trệ. Trung Quốc cũng có thể giới hạn số lượng các sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ".

Việc di chuyển sản xuất của Apple cũng có thể đe dọa mối quan hệ của công ty với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Đầu năm nay, Books và iMovies của Apple đã tạm thời bị chặn lại trong nước. Và trong tháng Sáu, Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Bắc Kinh của Trung Quốc cho thấy iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple đã xâm phạm bằng sáng chế thiết kế của công ty Trung Quốc Shenzen Baili.

Ngay cả khi Apple có chuyển khâu sản xuất iPhone sang Mỹ, cũng chưa hẳn giúp ngăn chặn thiệt hại của đất nước. Foxconn chỉ tuyển dụng khoảng 690.000 lao động ở Trung Quốc vào cuối tháng Tư, giảm nhẹ từ mức đỉnh 1,3 triệu vào năm 2012, trong khi Viện chính sách kinh tế Mỹ ước tính rằng Mỹ đã mất đến năm triệu công việc sản xuất từ ​năm 2000 đến năm 2014.

Khó nhưng không phải là không có ngoại lệ!

Foxconn đã từng thành lập một dây chuyền lắp ráp máy tính iMac ở Mỹ vào năm 2012. Một năm sau đó, Flextronics có trụ sở tại Singapore, nhà sản xuất máy tính Mac Pro của Apple, đã xây dựng một dây chuyền sản xuất tại Austin, Texas.

Trong tháng 10 năm 2015, Chủ tịch Sharp Tai Jeng-wu gợi ý rằng nếu Apple đã bắt đầu sản xuất smartphone ở Mỹ, có khả năng họ sẽ tiếp bước theo. Ông nói: "Chúng tôi đang xây dựng một cơ sở mới tại Nhật Bản. Chúng tôi cũng có thể sẽ mở tại Hoa Kỳ. Nếu khách hàng quan trọng của chúng tôi đòi hỏi chúng tôi sản xuất tại Hoa Kỳ, chẳng lẽ chúng tôi lại không làm như vậy?" Vị CEO của Sharp đã nhấn mạnh.

Do đó, mọi điều khó thực hiện đến mấy cũng đều có thể xảy ra, khi Trump chính thức nhậm chức và ông sẽ thực hiện các lời hứa của mình với cử tri thì chúng ta sẽ có thể sẽ thấy một chiếc iPhone hoàn toàn mới được sản xuất tại Mỹ.

Gia Hưng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Có nên lau màn hình TV bằng khăn ẩm?
Có nên lau màn hình TV bằng khăn ẩm?

(Dân trí) - Màn hình TV nhà bạn đang có nhiều vết bẩn nhưng có thể bạn chưa biết cách làm vệ sinh thế nào là chuẩn nhất. Nếu bạn làm vệ sinh không đúng cách thì có thể khiến bạn tiêu tốn một số tiền lớn để sửa TV nếu nhẹ, nếu không sẽ phải mua TV mới.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 08:00

"Help-Portrait Việt Nam" thu hút hàng nghìn tay máy, tặng hàng chục nghìn ảnh chụp
"Help-Portrait Việt Nam" thu hút hàng nghìn tay máy, tặng hàng chục nghìn ảnh chụp

(Dân trí) - Sự kiện Help-Portrait VietNam lần thứ 7 đã chính thức khai mạc tại 07 tỉnh/thành trên cả nước vào sáng nay 10/12. Đây là ngày hội được khởi xướng từ năm 2010 bởi một nhóm bạn đam mê chụp ảnh trên các diễn đàn nhiếp ảnh lớn ở Việt Nam với mong muốn đóng góp cho xã hội qua các hoạt động thiện nguyện của giới nhiếp ảnh.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 07:08

Ông Obama lệnh điều tra toàn diện tấn công mạng bầu cử tổng thống Mỹ
Ông Obama lệnh điều tra toàn diện tấn công mạng bầu cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa bất ngờ yêu cầu các cơ quan tình báo đánh giá lại toàn diện nghi vấn tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 06:39

Youtube tung ra clip tổng kết năm 2016 cực kỳ hoành tráng và ấn tượng
Youtube tung ra clip tổng kết năm 2016 cực kỳ hoành tráng và ấn tượng

(Dân trí) - Năm 2016 sắp kết thúc và “đến hẹn lại lên”, Youtube lại thực hiện một đoạn clip ấn tượng với sự góp mặt của những nhân vật nổi bật nhất trong các đoạn clip “hot” xuất hiện trên Youtube trong năm qua. Đoạn clip tổng kết năm 2016 vừa được Youtube tung ra với nội dung hoành tráng và ấn tượng.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 06:23

Top clip mẹo vặt công nghệ tuần qua
Top clip mẹo vặt công nghệ tuần qua

(Dân trí) - Làm thế nào để sử dụng máy sưởi dầu đúng cách và an toàn? Cách chặn tin rác trên iPhone hay cách tạo ảnh GIF động từ bất kỳ video Youtube nào…. là những video công nghệ đáng chú ý nhất tuần qua trên Dân trí.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 04:40

Samsung Galaxy S6 bất ngờ phát nổ ngay trên một chuyến bay
Samsung Galaxy S6 bất ngờ phát nổ ngay trên một chuyến bay

(Dân trí) - Sau một thời gian sự cố cháy nổ điện thoại tạm lắng thì mới đây thêm một chiếc smartphone khác của Samsung phát nổ, lần này là một chiếc Galaxy S6. Sự việc xảy ra trên một chuyến bay của Trung Quốc.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:46

Cách chat Facebook tuyệt đối bí mật và gửi tin nhắn tự hủy
Cách chat Facebook tuyệt đối bí mật và gửi tin nhắn tự hủy

(Dân trí) - Facebook đã trang bị tính năng “tin nhắn tự hủy” trên ứng dụng Facebook Messenger của mình vào đầu tháng 11 vừa qua, cho phép các tin nhắn đã gửi đi sẽ tự động xóa sau một thời gian ngắn được thiết lập trước. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn người dùng sử dụng tính năng này.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 06:15

Ransomware là mối đe dọa bảo mật toàn cầu lớn nhất trong năm 2016
Ransomware là mối đe dọa bảo mật toàn cầu lớn nhất trong năm 2016

(Dân trí) - Với hơn 62 ransomware mới được phát hiện trong năm, mối đe dọa không ngừng tăng lên này đã khiến cho Kaspersky Lab xem nó là vấn đề chủ đạo về tình hình bảo mật của năm 2016.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:05

Lenovo trình làng mẫu máy tính "2 trong 1" mỏng nhất thế giới tại Việt Nam
Lenovo trình làng mẫu máy tính "2 trong 1" mỏng nhất thế giới tại Việt Nam

(Dân trí) - Lenovo đã chính thức ra mắt thị trường Việt mẫu máy tính bảng Yoga Book mỏng và nhẹ nhất thế giới hiện nay. Máy sẽ lên kệ vào giữa tháng 12 tới đây.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:00

Khám phá “đối thủ đáng gờm” phân khúc 4 triệu Galaxy J5 Prime
Khám phá “đối thủ đáng gờm” phân khúc 4 triệu Galaxy J5 Prime

Nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới Samsung vừa tiếp tục “làm nóng” thị trường điện thoại tầm trung vốn đã quá sôi động ở Việt Nam bằng việc giới thiệu chú dế Galaxy J5 Prime được xem như bản rút gọn của “kẻ hủy diệt tầm trung” Galaxy J7 Prime, với mức giá chỉ 4,9 triệu.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:58

Phụ huynh không hề kém cạnh con cái trong việc "nghiện" điện thoại, TV
Phụ huynh không hề kém cạnh con cái trong việc "nghiện" điện thoại, TV

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây về mức độ sử dụng TV, smartphone cho thấy các bậc phụ huynh cũng chẳng hề "kém cạnh" gì so với con em mình. Nếu không có những điều tiết và cân bằng về thói quen, sẽ rất khó để các bố, các mẹ làm gương cho thế hệ sau noi theo.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Xem Hà Nội và TPHCM từ 1984 - 2016 đổi thay ra sao qua ảnh vệ tinh
Xem Hà Nội và TPHCM từ 1984 - 2016 đổi thay ra sao qua ảnh vệ tinh

(Dân trí) - Đã bao giờ bạn tự hỏi thành phố nơi mình đang sống trông như thế nào vào thời điểm cách đây hơn 30 năm? Google vừa ra mắt một công cụ cho phép người dùng có thể xem sự thay đổi toàn cảnh các thành phố thông qua vệ tinh từ năm 1984 cho đến nay.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
PewDiePie kiếm được hơn 340 tỷ VNĐ từ Youtube trong năm 2016
PewDiePie kiếm được hơn 340 tỷ VNĐ từ Youtube trong năm 2016

(Dân trí) - Năm thứ 2 liên tiếp, PewDiePie (tên thật là Felix Kjellberg) đứng đầu danh sách của Forbes về kiếm tiền từ YouTube với số lượng người đăng ký cao kỷ lục và đồng thời là kênh có tốc độ phát triển nhanh nhất.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:36

Sẽ có iPhone 7s và 7s Plus màu đỏ?
Sẽ có iPhone 7s và 7s Plus màu đỏ?

(Dân trí) - Theo trang blog Mac Otakara của Nhật Bản, Apple sẽ phát hành phiên bản iPhone 7s và 7s Plus mới nhất vào năm sau và đặc biệt có sự xuất hiện lần đầu tiên của màu đỏ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 12:32

Những bức ảnh ấn tượng nhất 2016 do National Geographic bình chọn
Những bức ảnh ấn tượng nhất 2016 do National Geographic bình chọn

(Dân trí) - Tạp chí nổi tiếng National Geographic vừa công bố danh sách những bức hình đẹp nhất của năm 2016 với những dấu ấn, những câu chuyện vượt ra ngoài ý nghĩa riêng của mỗi bức hình.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:23

Tải ngay 5 ứng dụng đang miễn phí cho iPhone ngày 8/12
Tải ngay 5 ứng dụng đang miễn phí cho iPhone ngày 8/12

(Dân trí) - Các nhà phát triển phần mềm đang miễn phí trong thời gian có hạn 5 ứng dụng dưới đây trên App Store của iOS. Mời bạn đọc tham khảo.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:15

Mẹo tạo ảnh GIF động từ video bất kỳ trên Youtube
Mẹo tạo ảnh GIF động từ video bất kỳ trên Youtube

(Dân trí) - Bạn muốn biến một đoạn video hài hước trên Youtube vừa xem thành ảnh GIF động và bạn cũng không muốn phải cài thêm phần mềm nào vào máy tính? Video sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó rất dễ dàng.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:42

10 ứng dụng và game hay nhất năm 2016 cho các thiết bị Apple
10 ứng dụng và game hay nhất năm 2016 cho các thiết bị Apple

(Dân trí) - Apple vừa công bố danh sách những ứng dụng và game tốt nhất cho các sản phẩm của hãng, được chia ra thành 5 danh mục, bao gồm các ứng dụng tốt nhất dành cho iPhone, iPad, Apple Watch, Apple TV và máy tính Mac.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:28

Công ty công nghệ nào đáng để "đầu quân" nhất?
Công ty công nghệ nào đáng để "đầu quân" nhất?

(Dân trí) - Theo báo cáo cuối năm được gửi từ Glassdoor, Facebook hiện đang là công ty đứng thứ 2 trong danh sách những công ty tốt nhất để làm việc tại Mỹ, và nằm ở vị trí đầu tiên trong số các công ty công nghệ. Một điều khá bất ngờ là Facebook "bỏ xa" 2 ông lớn khác là Apple và Microsoft trong danh sách này.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00

Năm 2017, Google sẽ dùng 100% năng lượng sạch từ gió và ánh sáng mặt trời
Năm 2017, Google sẽ dùng 100% năng lượng sạch từ gió và ánh sáng mặt trời

(Dân trí) - Google - Alphabet mới đây đã xác nhận năm 2017 sẽ là một cột mốc quan trọng biến họ trở thành công ty lớn nhất thế giới, đi đầu trong việc sử dụng nguồn năng "sạch" có thể tái chế

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:31

F1s phiên bản đặc biệt đen nhám “cháy hàng” trong ngày đầu tiên đăng ký
F1s phiên bản đặc biệt đen nhám “cháy hàng” trong ngày đầu tiên đăng ký

F1s đã bán ra hơn 4 tháng nhưng sản phẩm này vẫn chưa có dấu hiệu "ngừng hấp dẫn" với người tiêu dùng. Sản phẩm này ra mắt phiên bản đặc biệt màu đen nhám, với hình thức đặt hàng trước từ 7-9/12. Tuy vậy, chỉ trong buổi sáng ngày 7/12, các nhà bán lẻ điện thoại di động lớn đã thông báo đóng cổng đặt hàng.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:46

8 chiếc iPhone bốc cháy tại Trung Quốc do sự cố về pin
8 chiếc iPhone bốc cháy tại Trung Quốc do sự cố về pin

(Dân trí) - Áp lực lên Apple tại thị trường Trung Quốc đã trở nên lớn hơn khi một nhóm đại diện cho người tiêu dùng tại thành phố Thượng Hải đã cáo buộc lỗi gặp phải trên pin của iPhone khiến 8 sản phẩm bị bốc cháy. Phía Apple đã phải thừa nhận sự cố gặp phải trên pin iPhone nghiêm trọng hơn họ tưởng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:07

Cách sử dụng máy sưởi dầu đúng cách và an toàn nhất
Cách sử dụng máy sưởi dầu đúng cách và an toàn nhất

(Dân trí) - Máy sưởi dầu giúp làm tăng nhiệt độ trong nhà và giữ ấm đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình với thiết kế thông minh, hiện đại và không làm khô da. Tuy nhiên, để sử dụng đúng cách và an toàn thì không phải ai cũng nắm được.

Thứ tư, 07/12/2016 - 01:00

Galaxy S8 sẽ bỏ giắc cắm tai nghe, tích hợp cảm biến vân tay trên màn hình?
Galaxy S8 sẽ bỏ giắc cắm tai nghe, tích hợp cảm biến vân tay trên màn hình?

(Dân trí) - Sau “thảm họa” Galaxy Note7, Galaxy S8 được xem là “cứu tinh” giúp Samsung lấy lại uy tín của mình trên thị trường smartphone. Do vậy, không quá ngạc nhiên khi Samsung sẽ trang bị cho sản phẩm của mình hàng loạt tính năng, công nghệ mới, bao gồm tích hợp cảm biến vân tay ngay trên màn hình.

Thứ tư, 07/12/2016 - 11:33