Lịch sửa cáp quang tiếp tục lùi đến 27/2, Internet đi quốc tế vẫn ảnh hưởng

(Dân trí) - Thời gian để khôi phục hoàn toàn kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp quang biển IA sẽ tiếp tục phải đợi khoảng 1 tuần nữa do điều kiện thời tiết xấu.

Lịch sửa cáp quang tiếp tục lùi đến 27/2, Internet đi quốc tế vẫn ảnh hưởng - 1

Chiều 21/2, một ISP (Đại diện nhà cung cấp Internet) cho biết do điều kiện thời tiết không thuận lợi, lịch khắc phục sự cố xảy ra ngày 8/12/2019 trên nhánh S2 của tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) đã bị lùi tiếp 1 tuần, dự kiến được sửa xong vào ngày 27/2/2020, thay vì hoàn thành trong ngày 20/2/2020 như lịch cũ.

Như vậy, thời gian để khôi phục hoàn toàn kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến cáp quang biển IA sẽ tiếp tục phải đợi khoảng 1 tuần nữa.

Vào giai đoạn cuối tháng 12, cả ba tuyến cáp quang biển chiếm lưu lượng lớn tại Việt Nam bao gồm AAG, IA và AAE-1 đều gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến tốc độ truy cập Internet đi thế giới của người dùng.

Tới ngày 15/1/2020, sự cố trên hai nhánh S1H và S1I của tuyến AAG đã được khắc phục xong theo đúng dự kiến, khôi phục 100% kênh truyền trên tuyến cáp biển này. Tuy nhiên, việc sửa chữa hai tuyến cáp IA, AAE-1 chưa thể hoàn tất sửa chữa vào các ngày 27/1 và 3/2/2020 theo như kế hoạch, mà liên tiếp bị chậm trễ tới nay.

Cáp quang biển IA cùng với tuyến cáp AAG là hai tuyến cáp đã được Việt Nam dùng từ lâu, có vai trò rất quan trọng với Internet Việt Nam. Riêng với IA, có tổng chiều dài 6.800 km và được đưa vào vận hành từ tháng 11/2009, tuyến cáp biển này kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, HongKong và Nhật Bản. Cáp IA được đánh giá là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực.

Được biết tuyến cáp quang AAE-1 và IA hiện cũng là tuyến cáp quang biển quốc tế mà các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam đang sử dụng nhiều nhất.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ các nhà mạng, trong bối cảnh các tuyến cáp biển thường xuyên gặp sự cố hoặc được bảo trì, đến nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam thời gian qua đã có nhiều giải pháp và hướng kết nối quốc tế khác nhau để dự phòng và san tải cho nhau nên đã hạn chế ảnh hưởng đáng kể.

Nguyễn Nguyễn