LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và "biết" bảo vệ sợi vải

(Dân trí) - Là dòng máy giặt đầu tiên tại Việt Nam tích hợp trí tuệ nhân tạo, LG AI DD mang đến hiệu quả giặt sạch vượt trội và khả năng bảo vệ sợi vải tốt hơn. Máy còn sở hữu thiết kế cải tiến giúp tăng khối lượng giặt trong khi kích thước tổng lại giảm đi.

Sự cải tiến từ "phần lõi"

Bộ truyền động luôn là phần đóng vai trò "chủ chốt" trong hoạt động của những chiếc máy giặt. Nhờ ưu thế về chi phí sản xuất, động cơ truyền động qua dây curoa là kiểu động cơ được trang bị trên phần lớn các mẫu máy giặt lồng ngang. Tuy nhiên, điểm hạn chế chung của dạng truyền động này là tình trạng giãn dây curoa sau một thời gian sử dụng, gây nhiều tiếng ồn, rung lắc và giảm khả năng truyền động kéo theo giảm hiệu quả giặt sạch.

Video "mổ máy" đã cho thấy rằng khác với các dòng máy phổ thông, máy giặt LG AI DD được trang bị động cơ truyền động trực tiếp. Đây có thể được xem là một yếu tố then chốt tạo nên ưu điểm về thiết kế lẫn vận hành của LG AI DD. Thông qua loại bỏ dây curoa, LG AI DD đã khắc phục được hạn chế chung về tuổi thọ của thiết bị sử dụng kiểu truyền động gián tiếp, giúp máy giặt có được độ bền và duy trì hiệu quả giặt ổn định hơn. Mặt khác, quá trình vận hành nhờ động cơ truyền động trực tiếp lại không gây tiếng ồn và rung lắc nhiều như truyền động gián tiếp; do đó, sử dụng bộ truyền động này cũng cho phép LG "mạnh tay" cắt giảm lượng vật liệu gia cố bên trong thân máy.

LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và biết bảo vệ sợi vải - 1
Động cơ truyền động trực tiếp trên máy giặt LG AI DD

Một điểm cộng khác ở LG AI DD là do động cơ không dùng đến dây truyền động mà được gắn trực tiếp vào lồng giặt nên phần không gian dành cho lồng giặt đã được tăng thêm đáng kể nhưng vẫn giữ được kích thước tổng thể vô cùng nhỏ gọn.

LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và biết bảo vệ sợi vải - 2
Dù có khối lượng giặt lớn hơn nhưng chiều sâu của LG AI DD (bên phải) nhỏ hơn 5cm

Có thể thấy, sự cải tiến từ bộ phận truyền động là yếu tố quan trọng giúp LG tạo ra chiếc máy giặt có được tỉ lệ tối ưu giữa kích thước lồng giặt và kích thước máy giặt, tiết kiệm đáng kể diện tích lắp đặt nhưng vẫn đảm bảo khối lượng giặt lớn. Khi so sánh ở kích cỡ tương đương, nếu máy giặt thông thường chỉ sở hữu khối lượng giặt 7kg, 9kg, 10kg, thì dòng LG AI DD lại có khối lượng giặt lên đến 8.5kg, 10.5kg, và 12kg.

Hiệu quả giặt giũ đến từ bộ truyền động

Khác với các máy giặt sử dụng bộ truyền động qua dây curoa, LG AI DD sở hữu cấu tạo đồng nhất từ động cơ cho đến lồng giặt. Chính nhờ sự đồng nhất này mà máy giặt thông minh đến từ LG có được tốc độ quay vắt lớn hơn đáng kể. Ví dụ, ở chế độ giặt Cotton, tốc độ quay vắt tối đa của LG AI DD đạt đến 1400 vòng/phút trong khi tốc độ này chỉ đạt mức 1200 vòng/phút trên máy sử dụng dây curoa.

LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và biết bảo vệ sợi vải - 3
Ở chế độ giặt Cotton, LG AI DD có thể đạt tốc độ quay vắt đến 1400 vòng mỗi phút.

Trong thử nghiệm thực tế mà VnReview thực hiện, với cùng khối lượng giặt ban đầu là 2,88kg (hoàn toàn giống nhau về chất liệu), cân nặng của lượng quần áo này ngay sau khi được giặt sạch bởi LG AI DD chỉ ở mức 3,56kg trong khi con số này ở chiếc máy giặt còn lại trong bài thử nghiệm lại cao hơn 0,13kg. Máy giặt thông minh LG một lần nữa lại ghi điểm bằng khả năng vắt khô vượt trội hơn, góp phần tăng hiệu quả giặt giũ.

LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và biết bảo vệ sợi vải - 4
Hình ảnh từ trái sang phải lần lượt là: Khối lượng quần áo trước khi giặt, khối lượng quần áo sau khi giặt với LG AI DD và khối lượng quần áo sau khi giặt với Electrolux

TurboWash360 cho khả năng giặt sạch ấn tượng

Vốn là công nghệ giặt độc quyền từ LG, TurboWash360 cũng là một phần không thể bỏ qua khi tìm hiểu về máy giặt LG AI DD. Trong khi máy giặt thông thường chỉ có một đường nước xả vào lồng giặt từ phía cửa trước thì hình ảnh cận cảnh "phần cứng" của LG AI DD cho thấy dòng máy giặt này được trang bị đến 4 vòi giũ phun. Ứng dụng TuborWash360, toàn bộ quần áo sẽ được làm sạch dưới áp lực lớn từ 4 vòi giũ phun xả nước từ nhiều hướng trong khi lồng giặt đang quay. Nhờ đó, mọi ngóc ngách trên trang phục đều được làm sạch tối đa.

LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và biết bảo vệ sợi vải - 5
Ngay cả với "bài kiểm tra" làm sạch chiếc áo trắng bị cố tình bôi bẩn với nước tương, tương ớt và cafe hòa,. LG AI DD vẫn cho thấy kết quả vô cùng thuyết phục khi giúp chiếc áo được giặt sạch hoàn toàn chỉ sau một chu trình giặt với nước nóng 60 độ

Song song với những ở ưu thế "phần cứng", LG AI DD còn là máy giặt đầu tiên trên thị trường Việt Nam được tích hợp trí tuệ nhân tạo giúp nhận diện và bảo vệ sợi vải, tiết kiệm thời gian phân loại đồ, cài đặt chương trình giặt. Cùng với đó, việc cung cấp khả năng điều khiển máy giặt thông qua ứng dụng điện thoại ThinQ cũng mang lại sự thuận tiện cho người dùng trong công việc giặt giũ hằng ngày.

LG AI DD - Máy giặt thông minh không dùng dây curoa và biết bảo vệ sợi vải - 6
Kết quả đánh giá thực tế đã cho thấy LG AI DD chính là lựa chọn đáng cân nhắc cho nhu cầu giặt giũ của các gia đình thành thị

Như vậy, không chỉ có kích thước phù hợp với điều kiện không gian ở nhiều căn hộ đô thị, các công nghệ tích hợp LG AI DD cũng giúp việc giặt giữ trở nên hiệu quả, tiện lợi và nhanh chóng, phù hợp hơn với lối sống bận rộn của các gia đình hiện đại.