Apple, Ford, Disney lo ngại bị Trung Quốc trả đũa sau khi Trump cấm WeChat

(Dân trí) - Nhiều công ty lớn tại Mỹ đang lo ngại trở thành mục tiêu trả đũa của chính quyền Bắc Kinh sau khi tổng thống Mỹ ban hành lệnh cấm WeChat.

Tờ báo The Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết hơn một chục công ty lớn tại Mỹ, bao gồm Apple, Ford, Disney… đã tham gia vào một cuộc gọi với các quan chức của Nhà Trắng để bày tỏ sự lo ngại về những hậu quả bất lợi mà lệnh cấm WeChat có thể gây ra đối với các công ty này.

Apple, Ford, Disney lo ngại bị Trung Quốc trả đũa sau khi Trump cấm WeChat - 1

Nhiều công ty Mỹ lo ngại lệnh cấm WeChat sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của mình tại thị trường Trung Quốc

Nhiều công ty đã lo ngại rằng mình sẽ bị chính phủ Trung Quốc đưa vào “tầm ngắm” và trở thành mục tiêu để trả đũa, với các biện pháp cứng rắn và siết chặt hoạt động tại thị trường Trung Quốc.

Trước đó, tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh cấm mọi giao dịch có liên quan đến WeChat và lệnh cấm này sẽ có hiệu lực vào ngày 20/9 tới đây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều điều chưa rõ và gây nhầm lẫn trong lệnh cấm nên các công ty Mỹ đang muốn Nhà Trắng giải thích rõ hơn về các vấn đề này.

Được điều hành bởi Tencent, hãng công nghệ lớn nhất Trung Quốc, hiện WeChat là ứng dụng phổ biến nhất tại Trung Quốc, không chỉ sử dụng cho mục đích nhắn tin liên lạc mà còn sử dụng cho thanh toán, thương mại điện tử, tiếp thị… Không quá khi nói rằng WeChat đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của người Trung Quốc, do vậy, bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào không được tích hợp hoặc không hỗ trợ WeChat đều sẽ trở nên khó bán tại Trung Quốc.

Apple chắc chắn là hãng chịu thiệt thòi nhất khi lệnh cấm WeChat có hiệu lực. Nếu iPhone không được hỗ trợ WeChat, chắc hẳn nhiều người dùng tại Trung Quốc sẽ quay lưng với sản phẩm để lựa chọn một mẫu smartphone khác, điều này cũng tương tự như việc Huawei bán ra smartphone của mình trên thị trường quốc tế mà thiếu đi các ứng dụng, dịch vụ của Google.

Một cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg cho thấy có đến 95% người dùng tại Trung Quốc sẵn sàng bỏ iPhone để chuyển sang sử dụng smartphone chạy Android nếu Apple không còn hỗ trợ WeChat.

Ngay cả với những công ty trong các lĩnh vực không liên quan đến smartphone và công nghệ cũng lo ngại về lệnh cấm WeChat, khi họ không thể tiếp thị sản phẩm hoặc thực hiện các giao dịch thông qua WeChat, điều này sẽ cản trở đáng kể hoạt động của các công ty này tại thị trường Trung Quốc và mất đi khả năng tiếp cận người dùng tại Trung Quốc.

Hiện các công ty của Mỹ đang hy vọng chính quyền của tổng thống Donald Trump sẽ thu hẹp lệnh cấm nhằm vào WeChat để giúp họ vẫn có thể sử dụng WeChat cho các hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.