Thứ bảy, 07/12/2019 - 06:51

Laptop giá rẻ trong tương lai sẽ hỗ trợ kết nối mạng 5G và trí tuệ nhân tạo

Dân trí

Nhắc đến khả năng kết nối mạng di động 5G cũng như hỗ trợ các tác vụ trí tuệ nhân tạo, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những chiếc smartphone cao cấp. Tuy nhiên, với bộ đôi chip Snapdragon 8c và 7c vừa được Qualcomm trình làng, những chiếc laptop giá rẻ và tầm trung cũng sẽ được trang bị những tính năng quan trọng này.

Hiện đang dẫn đầu trên thị trường chip dành cho các thiết bị di động, Qualcomm cho thấy tham vọng của mình trên thị trường máy tính xách tay cũng như muốn đưa các tính năng của smartphone lên các mẫu laptop. Tại Hội nghị Snapdragon Summit đang diễn ra tại Maui (Hawaii, Mỹ), Qualcomm vừa tiếp tục trình làng 2 chip xử lý dành cho các mẫu laptop giá rẻ và tầm trung: Snapdragon 8c và Snapdragon 7c.

Snapdragon 8c là thế hệ chip máy tính được nâng cấp từ chip Snapdragon 850 được Qualcomm trình làng hồi tháng 6/2018, dành cho các mẫu máy tính chạy Windows. Qualcomm cho biết Snapdragon 8c sẽ được trang bị vi xử lý trung tâm Kryo 490 gồm 8 nhân, cùng vi xử lý đồ họa Adreno 675, giúp cải thiện hiệu suất thêm 30% so với chip Snapdragon 850.

Laptop giá rẻ trong tương lai sẽ hỗ trợ kết nối mạng 5G và trí tuệ nhân tạo - 1

Bộ 3 chip Snapdragon của Qualcomm nhắm đến 3 phân khúc laptop khác nhau, từ cao cấp, tầm trung đến giá rẻ

Snapdragon 8c cũng được tích hợp modem X24LTE cho phép laptop có thể kết nối mạng 4G LTE hoặc hãng sản xuất cũng có thể tích hợp kèm theo modem X55 5G mà Qualcomm vừa trình làng để mang kết nối 5G lên laptop của mình.

Trong khi đó, Snapdragon 7c là thế hệ chip dành cho các mẫu laptop chạy Windows 10 giá rẻ, khi được trang bị vi xử lý trung tâm Kryo 468 gồm 8 nhân, vi xử lý đồ họa Adreno 618 kèm theo modem X15 LTE, cho phép laptop hỗ trợ kết nối mạng 4G LTE. Khác với chip Snapdragon 8c, chip 7c không thể tùy chọn để kết hợp kèm theo modem 5G, nghĩa là các mẫu laptop chỉ có thể hỗ trợ kết nối tối đa mạng 4G LTE.

Qualcomm tự tin khẳng định những mẫu laptop sử dụng chip Snapdragon 7c sẽ có hiệu suất cải thiện 25% và thời lượng pin kéo dài gấp đôi so với các mẫu laptop có cùng mức giá sử dụng các loại chip khác.

Laptop giá rẻ trong tương lai sẽ hỗ trợ kết nối mạng 5G và trí tuệ nhân tạo - 2

Một mẫu laptop sử dụng chip Snapdragon 8c được Qualcomm trình diễn, với thiết kế mỏng và nhẹ

Ngoài khả năng hỗ trợ kết nối mạng di động (4G hoặc 5G), Qualcomm cho biết các thế hệ chip Snapdragon 7c và 8c của hãng còn hỗ trợ xử lý các tác vụ bằng trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tính năng luôn bật (Always-on) để khởi động nhanh hơn, đồng thời cho phép các mẫu laptop có thiết kế mỏng, nhẹ và không cần phải sử dụng quạt tản nhiệt như trước đây...

Dự kiến những mẫu laptop đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 7c hoặc 8c sẽ được ra mắt trong năm 2020. Theo tiết lộ của Qualcomm, những laptop dùng chip Snapdragon 7c sẽ chỉ có mức giá dao động từ 299 đến 400USD, trong khi đó laptop dùng chip Snapdragon 8c sẽ có mức giá khoảng từ 500 đến 600USD.

Ngoài hai mẫu chip Snapdragon 7c và 8c mới ra mắt thì chip Snapdragon 8cx cao cấp nhất dành cho laptop chạy Windows được Qualcomm ra mắt vào năm ngoái vẫn sẽ được trang bị cho các mẫu laptop cao cấp và hứa hẹn sẽ có thêm nhiều laptop dùng chip Snapdragon 8cx được ra mắt trong năm nay.

Quang Huy
Từ Maui, Hawaii