Thứ năm, 04/05/2017 - 14:59

Làng công nghệ thế giới có gì nổi bật trong ngày 4/5?

Dân trí

Doanh số Apple trong quý vừa qua thấp hơn dự kiến, Google nâng cấp ứng dụng Gmail trên Android để trở nên an toàn hơn, Microsoft vẫn sẽ tiếp tục ra mắt smartphone trong tương lai... là những điểm nhấn công nghệ đáng chú ý trong ngày 4/5.

Apple “chỉ” bán được 50,8 triệu iPhone trong quý I/2017, “trượt” mục tiêu 52 triệu iPhone bán ra

Làng công nghệ thế giới có gì nổi bật trong ngày 4/5? - 1

Apple vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2017 (theo lịch tài khóa của công ty), trong đó hãng đã bán được 50,8 triệu iPhone trên toàn cầu, thấp hơn mức dự đoán 52 triệu máy đã từng được đưa ra trước đó và sụt giảm so với mức 51,2 triệu máy ở cùng kỳ năm ngoái. Nguyên do của điều này có thể vì người dùng đang chờ đợi sự ra mắt của phiên bản iPhone 8 hoàn toàn mới trong năm nay.

Dù sụt giảm doanh số iPhone, trong 3 tháng của quý vừa qua, Apple vẫn đạt được doanh thu 52,9 tỷ USD, tăng so với mức 50,56 tỷ của cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trong quý vừa qua của Apple đạt 11,03 tỷ USD, giúp cho mức lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cũng tăng thêm 10,5%, ở mức 2,1USD/cổ phiếu so với mức 1,9USD/cổ phiếu của cùng kỳ năm 2016.

CEO Microsoft khẳng định sẽ có thêm smartphone chạy Windows Phone xuất hiện trong tương lai

Làng công nghệ thế giới có gì nổi bật trong ngày 4/5? - 2

Với thị phần hầu như bằng 0 và không ra mắt thêm mẫu sản phẩm mới nào trong thời gian qua, tuy nhiên có vẻ như Microsoft vẫn chưa muốn từ bỏ thị trường smartphone cùng nền tảng di động Windows Phone của hãng.

Trong một bài phỏng vấn mới đây với tờ báo MarketPlace, CEO Satya Nadella của Microsoft khẳng định rằng Microsoft sẽ trở lại thị trường phần cứng với những mẫu smartphone mới sử dụng nền tảng Windows Phone của hãng, đồng thời hứa hẹn rằng những mẫu sản phẩm này của Microsoft sẽ “phá vỡ mọi giới hạn” giống như dòng máy tính bảng của Surface của Microsoft. Điều này cho thấy nhiều khả năng Microsoft sẽ ra mắt chiếc smartphone mang thương hiệu Surface của hãng như những tin đồn trước đây.

Tuyên bố của CEO Nadella khiến những ai yêu thích Microsoft cảm thấy hứng thú, nhưng với thực tế nền tảng Android và iOS gần như thống trị tuyệt đối thị trường smartphone thì động thái của Microsoft được đánh giá là “cố đấm ăn xôi” để bám trụ lại thị trường smartphone, hơn là có khả năng cạnh tranh thực sự.

Samsung sắp ra mắt smartphone sở hữu camera kép đầu tiên?

Làng công nghệ thế giới có gì nổi bật trong ngày 4/5? - 3

Camera kép đang trở thành xu thế trên thị trường smartphone khi nhiều mẫu sản phẩm cao cấp đều được trang bị tính năng này, tuy nhiên Samsung vẫn khá “im hơi lặng tiếng” khi chưa có bất kỳ mẫu smartphone nào của hãng sở hữu camera kép.

Theo một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết chiếc smartphone thế hệ mới của dòng smartphone tầm trung Galaxy C sẽ là chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera kép của Samsung. Điều này là hoàn toàn có khả năng, bởi lẽ trước đó một sản phẩm khác của dòng Galaxy C là C9 Pro cũng là chiếc smartphone đầu tiên sở hữu bộ nhớ RAM 6GB của Samsung.

Nhiều khả năng sau khi ra mắt phiên bản Galaxy C mới với camera kép, Samsung sẽ trang bị tính năng này lên chiếc smartphone “bom tấn” Galaxy Note 8 mà hãng có thể sẽ ra mắt vào tháng 9 tới đây.

Google cập nhật chức năng chống lừa đảo cho ứng dụng Gmail trên Android

Làng công nghệ thế giới có gì nổi bật trong ngày 4/5? - 4

Những nội dung lừa đảo được phát tán qua email khiến các nhà cung cấp dịch vụ email phải “đau đầu” chống đỡ. Mới đây Google cho biết sẽ nâng cấp ứng dụng Gmail trên nền tảng Android, trong đó bổ sung tính năng mới cho phép kiểm tra các đường link được gửi qua email để tránh người dùng kích vào những đường link có nội dung lừa đảo hay chứa mã độc.

Nếu một đường link được gửi qua Gmail khả nghi với nội dung lừa đảo hoặc chứa mã độc, ứng dụng Gmail sẽ cảnh báo người dùng để tránh xa nhằm giữ cho tài khoản được an toàn.

Google tự tin tuyên bố với tính năng mới cập nhật sẽ giúp ứng dụng Gmail trên Android trở thành ứng dụng email an toàn nhất thế giới.

Facebook sẽ thuê 3.000 nhân viên mới để kiểm tra các nội dung bạo lực và tiêu cực trên mạng xã hội của mình

Làng công nghệ thế giới có gì nổi bật trong ngày 4/5? - 5

Ngày càng nhiều các nội dung bạo lực, tiêu cực đang được chia sẻ lên Facebook, mạng xã hội này cho biết sẽ thuê thêm 3.000 nhân viên mới trong năm tới để bổ sung vào đội ngũ 4.500 nhân viên hiện tại để quản lý và kiểm tra các nội dung bạo lực được chia sẻ lên Facebook, bao gồm các hình ảnh, đoạn video hay video được phát trực tiếp.

Bên cạnh các nội dung bạo lực, CEO Mark Zuckerberg cho biết đội ngũ 7.500 nhân viên này sẽ có nhiệm vụ kiểm duyệt và loại bỏ những bài viết không được phép trên Facebook, bao gồm các nội dung tiêu cực, xuyên tạc, nói xấu người khác hay bóc lột trẻ em... Ngoài ra, Facebook cho biết cũng sẽ hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luận để ngăn chặn những vụ tự sát được gợi ý từ trước trên Facebook.

T.Thủy