Làm phim bằng công nghệ 4K: lợi thế hay thách thức?

(Dân trí) - Công nghệ 4K hiện là công nghệ hình ảnh cao cấp nhất hiện nay trên thị trường. Sử dụng công nghệ này để làm ra các sản phẩm hình ảnh là một lợi thế nhưng cũng là thách thức đối với các nhóm làm phim trẻ.

Làm phim bằng công nghệ 4K: lợi thế hay thách thức?

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, nhà quay phim Vũ Nam Dương và diễn giả Trần Việt Anh chia sẻ những trải nghiệm 4K.

Với độ phân giải cực lớn 4K lên tới 8 triệu điểm ảnh, màn hình 4K thể hiện chi tiết sắc nét và sống động vượt trội so với tiêu chuẩn Ultra HD. Những đoạn phim đạt chuẩn 4K luôn mang lại hiệu ứng hình ảnh cực kỳ mạnh, gây ấn tượng thị giác cao khi chiếu trên những màn hình lớn.

Tuy vậy việc làm chủ công nghệ 4K cũng không hề dễ dàng. Theo ông Vũ Nam Dương – đạo diễn, nhà quay phim trẻ được cộng đồng biết đến với nhiều thước phim đẹp về cảnh đẹp Việt Nam: “Làm phim 4K hiện tại còn nhiều vất vả vì máy móc quay và dựng phim 4K còn đắt đỏ và cồng kềnh, tuy vậy những thành quả có được thì lai rất tuyệt vời và mãn nguyện bởi chất lượng hình ảnh vô cùng nét.”

Tại buổi Trải nghiệm công nghệ 4K vừa diễn ra tại Tp.HCM, Vũ Nam Dương không khỏi khỏi ngỡ ngàng và ví tác phẩm của mình “như cá trở về với nước” khi bộ phim của anh được chiếu trên chính những chiếc TV 4K, chất lượng tác phẩm được anh thừa nhận "tăng thêm một bậc".

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên- người từng tham gia và giành được rất nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim Quốc tế thì cho rằng làm chủ công nghệ 4K là thách thức nhưng cũng là cơ hội đối với các bạn trẻ . Theo anh, khi công nghệ hình ảnh chuyển từ analog sang số hóa, những người làm trong lĩnh vực này gần như được giải phóng khỏi những ràng buộc khi quay phim nhựa.

“Chúng tôi như được “giải thoát” khỏi sự ám ảnh về việc quay bao nhiêu mét phim, đầu tư bao nhiêu tiền phim cho một phút hình ảnh…” đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nói. “4K bây giờ gần như trở thành chuẩn chung của các nhà làm phim chuyên nghiệp. Không thể phủ nhận công nghệ 4K thực sự mang tới những hiệu ứng mạnh về mặt hình ảnh cho phim ảnh” – đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết thêm.

Ở góc độ của một chuyên gia công nghệ, diễn giả Trần Việt Anh đến từ diễn đàn Tiện Nghi cho biết hình ảnh 4K đã phổ biến và có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang chia sẻ video như Netflix, Amazon Instant,Youtube… và chính người dùng có thể tự làm tự các thiết bị di động có khả năng quay 4K. Để xem hình ảnh 4K trên TV, người dùng cũng cần có những thiết bị phù hợp. Cũng theo anh Việt Anh “Đã đến lúc người tiêu dùng nghĩ đến việc nâng cấp chiếc TV của gia đình lên công nghệ 4K”.

Nhiều bạn trẻ quan tâm tới việc sản xuất nội dung 4K

Nhiều bạn trẻ quan tâm tới việc sản xuất nội dung 4K

Với các bạn trẻ công công nghệ và đam mê làm phim, buổi giao lưu Cùng trải nghiệm thế giới 4K hoàn hảo thực sự là cơ hội học hỏi đầy ý nghĩa. Buổi giao lưu đã thu hút hàng trăm bạn trẻ yêu công nghệ hình ảnh 4K. Cùng với việc giao lưu về công nghệ tạo hình ảnh 4K, LG cũng triển lãm tất cả các TV kích thước 4K hiện có của hãng (từ 49-84 inch) và trình chiếu những hình ảnh 4K để tăng cường tính tương tác, giúp cho việc trải nghiệm thêm hoàn hảo.

Công nghệ 4K hiện đã tiến sát hơn với đời sống. Mặc dù vậy đối với những người làm nội dung 4K, để tạo ra được các sản phẩm 4K đích thực, người sáng tạo cần lao động thực sự nghiêm túc và không ngừng học hỏi.

Bảo Khánh