Thứ năm, 01/03/2018 - 06:55

Kinh hãi vụ pin dự phòng phát nổ và bốc cháy ngùn ngụt trên máy bay

Dân trí

Đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một đám cháy phát ra từ khoang để hành lý xách tay trên một chuyến bay mà nguyên do là từ pin dự phòng phát nổ khiến nhiều người xem không khỏi giật mình.

Sự việc xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines (Trung Quốc) đi từ Quảng Châu đến Thượng Hải, thì các hành khách bất ngờ phát hiện thấy khói bốc ra từ bên trong khoang chứa hành lý xách tay.

Khi mở cửa khoang chứa hành lý, hành khách trên khoang đã có một phen hoảng hốt khi phát hiện thấy lửa và khói đang bốc lên nghi ngút từ một chiếc túi xách đặt bên trong. Video của một nhân chứng có mặt tại hiện trường ghi lại được cho thấy lửa và khói bốc ra dữ dội, cho đến khi một tiếp viên hàng không sử dụng một chai nước để dập tắt ngọn lửa kịp thời.

Tiếp viên hàng không đang cố gắng dập tắt ngọn lửa bốc ra từ bên trong khoang hành lý xách tay
Tiếp viên hàng không đang cố gắng dập tắt ngọn lửa bốc ra từ bên trong khoang hành lý xách tay

May mắn sự việc xảy ra khi máy bay vẫn đang nằm trên đường băng và chưa cất cánh. Các hành khách sau đó đã phải quay trở lại sân bay và chờ trong 3 giờ trước khi lên một máy bay khác để được bay đến Thượng Hải.

Hãng hàng không China Southern Airlines sau đó đã tiến hành điều tra vụ việc và đưa ra thông báo chính thức, cho biết nguyên do của vụ cháy bắt nguồn từ một cục pin sạc dự phòng chứa bên trong một túi xách của hành khách. Viên pin này đã bất ngờ phát nổ, gây ra khói và đám cháy. Được biết viên pin sạc dự phòng này không được sử dụng để sạc pin khi sự việc xảy ra.

Hành khách chủ của viên pin sạc dự phòng phát nổ đã bị cảnh sát thẩm vấn để điều tra thêm về sự việc.

Sự việc xảy ra chỉ một tháng sau khi một số hãng hàng không tại Trung Quốc đã quyết định cho phép hành khách của mình có thể bắt đầu sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử trên các chuyến bay của mình sau một lệnh cấm được đưa ra từ tháng 8/2016.

Các loại pin lithium-ion có thể xảy ra hiện tượng cháy, nổ nếu bị rò rỉ khi gặp sự cố. Những loại pin này không được phép để trong hành lý ký gửi của hành khách khi lên máy bay, nhưng vẫn được phép mang lên máy bay thông qua hành lý xách tay.

Pin dự phòng phát nổ và bốc cháy ngùn ngụt trên máy bay khiến nhiều người kinh hãi

T.Thủy