Kiểm duyệt nội dung trên Facebook - Công việc nguy hiểm ít ai ngờ

(Dân trí) - Bên cạnh các công cụ tự động, Facebook còn có một đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm kiểm duyệt các nội dung được đăng tải. Công việc này tưởng như đơn giản, nhưng thực tế lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Nếu cho rằng kiểm duyệt nội dung trên Facebook là một công việc đơn giản, chỉ cần "lọc" những nội dung vi phạm rồi xóa đi, thì bạn đã nhầm.

Trên thực tế, kiểm duyệt nội dung Facebook là một công việc nguy hiểm ít ai ngờ, bởi lẽ có thể dẫn đến những sang chấn về tâm lý.

Với hơn 2,6 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng, lượng nội dung được đăng tải lên Facebook là rất lớn. Bên cạnh những bài đăng thông thường như ý kiến cá nhân, hình ảnh, video bạn bè, người thân…, không ít người dùng đăng tải lên mạng xã hội này những hình ảnh hay video kinh hoàng, gây sốc. Những nhân viên làm công việc kiểm duyệt nội dung của Facebook sẽ phải xem toàn bộ các nội dung này.

Kiểm duyệt nội dung trên Facebook - Công việc nguy hiểm ít ai ngờ - 1

Phải tiếp xúc với những nội dung nhạy cảm và đáng sợ hàng ngày, nhiều nhân viên kiểm duyệt của Facebook đã bị sang chấn tâm lý (Ảnh minh họa)

Tháng 9/2018, Selena Scola, một cựu nhân viên làm công việc kiểm duyệt nội dung cho Facebook, đã khởi kiện mạng xã hội này vì cô bị sang chấn tâm lý khi làm việc cho Facebook.

Trong thời gian làm công việc kiểm duyệt nội dung Facebook, Scola đã phải thường xuyên xem những hình ảnh và video cảnh giết người, tự sát, cưỡng hiếp và nhiều nội dung kinh dị khác được người dùng đăng tải lên Facebook. Việc thường xuyên phải tiếp xúc với những nội dung đáng sợ này đã khiến cho Scola bị sang chấn tâm lý chỉ sau 9 tháng làm việc tại Facebook.

Sau Scola, nhiều nhân viên khác làm công việc kiểm duyệt nội dung cũng đã khởi kiện Facebook với lý do tương tự. Họ cho rằng, Facebook đã không cho họ môi trường làm việc an toàn, khiến họ bị sang chấn tâm lý và làm ảnh hưởng đến cuộc sống riêng.

Đội ngũ các nhân viên kiểm duyệt được Facebook thuê từ năm 2016, sau khi mạng xã hội này chịu nhiều sự chỉ trích vì không loại bỏ các nội dung nhạy cảm. Trước đó, Facebook chủ yếu sử dụng các công cụ tự động để nhận diện và loại bỏ các nội dung vi phạm.

Theo trang công nghệ The Verge, các nhân viên làm nhiệm vụ kiểm duyệt nội dung tại Mỹ nhận mức lương 28.800 USD mỗi năm, một mức thu nhập thấp tại Mỹ, nhưng lại phải làm việc trong môi trường hết sức áp lực, buộc họ phải kiểm duyệt các nội dung một cách chuẩn xác và không để lọt những nội dung nhạy cảm xuất hiện trên Facebook. Trong khi đó, các nội dung nhạy cảm mà các nhân viên này phải xem hàng giờ đôi khi đáng sợ và kinh dị đến mức có thể ám ảnh họ cả đời.

“Thật khó để quên đi những thứ khiến bạn ám ảnh. Bạn sẽ không bao giờ quên được nó. Nó vẫn sẽ mắc kẹt trong đầu bạn mãi mãi, mặc dù đó chỉ là những hình ảnh hay video bạn nhìn qua màn hình. Tôi ước rằng Facebook có thể nhận ra những điều kinh khủng mà chúng tôi đã phải chứng kiến”, Shawn Speagle, một cựu nhân viên kiểm duyệt nội dung của Facebook, người đã bị sang chấn tâm lý sau khi rời khỏi Facebook vào năm 2018, chia sẻ.

Trang công nghệ The Verge cho biết, có tới hơn một nửa những người làm công việc kiểm duyệt nội dung cho Facebook bị sang chấn tâm lý và mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần khi hàng ngày phải chứng kiến những hình ảnh và video đáng sợ được đăng tải lên mạng xã hội này. Nhiều người trong số đó đã bị rơi vào tình trạng trầm cảm hoặc nghiện chất kích thích (như ma túy và rượu) để quên đi những nội dung mình bị ám ảnh.

Facebook bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung bị sang chấn tâm lý

Sau hàng loạt vụ kiện nhằm vào mình, mạng xã hội Facebook đã chấp nhận bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung bị sang chấn tâm lý và gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong thời gian làm việc. Cả những nhân viên đang làm việc và nghỉ việc đều có thể được nhận số tiền bồi thường.

Số tiền tối thiểu mà các nhân viên được nhận là 1.000 USD, tùy mức độ sang chấn tâm lý cũng như các mức độ ảnh hưởng về tâm thần của họ. Mức tối đa mà mỗi nhân viên có thể được trả là 6.000 USD.

Bên cạnh số tiền bồi thường, những nhân viên đủ điều kiện còn có thể gửi bằng chứng về các thương tích và tổn thương mà họ phải chịu trong thời gian làm việc tại Facebook để có thể nhận thêm số tiền hỗ trợ thiệt hại trị giá 50.000 USD.

Facebook cũng sẽ cung cấp các nhân viên làm công việc kiểm duyệt nội dung những buổi tư vấn tâm lý với các chuyên gia. Những nhân viên bị sang chấn tâm lý có thể được tham gia các khóa trị liệu của các bác sĩ để vượt qua nỗi ám ảnh.

“Chúng tôi rất biết ơn những người làm công việc quan trọng này để giúp Facebook trở thành một môi trường an toàn cho mọi người. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho họ những sự hỗ trợ cần thiết trong tương lai”, Facebook cho biết.

Facebook cho biết sẽ triển khai các giải pháp thay thế để kiểm duyệt nội dung trên mạng xã hội này, giúp các nhân viên kiểm duyệt giảm tác động của việc xem những hình ảnh và video nhạy cảm. Một trong các giải pháp đó là sẽ tắt đi âm thanh trên những video nhạy cảm và chuyển các hình ảnh cần kiểm duyệt sang màu trắng đen để giảm mức độ đáng sợ trên các nội dung mà nhân viên kiểm duyệt phải xem.

T.Thủy
Theo The Verge/RT